Xã hội

Đại biểu Quốc hội đề nghị xét nghiệm ma túy cho lái xe ngay trên đường

24/03/2021, 16:26

ĐBQH Nguyễn Anh Trí đề xuất, để phát hiện lái xe ô tô sử dụng ma túy, cần kiểm tra đột xuất tại cơ sở y tế, cơ quan, thậm chí là trên đường.

img

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, chiều nay (24/3) Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Nêu ý kiến tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội) nêu sáng kiến để phát hiện lái xe ô tô sử dụng ma túy, cần kiểm tra đột xuất tại cơ sở y tế, cơ quan, thậm chí là trên đường.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, thực trạng lái xe sử dụng ma túy là rất nghiêm trọng, thực tế có nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã xảy ra do lái xe sử dụng trái phép chất ma túy. Chính vì vậy, cần có quy định nghiêm khắc trong Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

“Chúng ta có Nghị định 100 về việc xử lý lái xe có nồng độ cồn, ma túy trong máu, công văn số 437 về triển khai nhiệm vụ đảm bảo ATGT, trong đó có yêu cầu ngành y tế phối hợp với ngành GTVT tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm ma túy đối với toàn bộ lái xe. Tôi nghĩ đó là điều tốt nhưng chưa đủ bởi lái xe có thể dễ dàng trốn tránh qua các lần kiểm tra định kỳ”, ĐBQH Nguyễn Anh Trí nêu.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Anh Trí đề nghị nghiên cứu đưa ra quy định kiểm tra ma túy đột xuất đối với tài xế tại các địa điểm thay đổi như tại cơ sở y tế, cơ quan thậm chí ngay trên đường.

Bên cạnh đó, đại biểu đoàn Hà Nội cũng kiến nghị cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử bởi rất nguy hại, gây nên các bệnh như hô hấp, tim mạch, ung thư, uy hiếp đến tính mạng.

“Thuốc lá điện tử đang đầu độc tính mạng nhân dân qua hút thuốc thụ động. Thuốc lá điện tử đang nhắm đến những người là giới trẻ”, đại biểu Trí nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng, hút thuốc lá điện tử là điều kiện thuận lợi để người hút sử dụng ma túy, bởi người dùng có thể pha trộn các chất khác nhau, thậm chí cần sa, ma túy vào để sử dụng.

“Tại diễn đàn này, tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên có quy định cấm ngay, xin đừng chậm trễ, nếu chậm trễ sẽ phải trả giá bằng sức khỏe của nhân dân. Rồi đây, chúng ta phải tốn một nguồn kinh phí khổng lồ để khắc phục loại chất giết người mang tên thuốc lá điện tử”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.