Xã hội

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc: Thể chế tốt sẽ giúp tiền đẻ ra tiền

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc cho rằng, thể chế tốt thì khai thông nguồn lực và giúp tiền đẻ ra tiền, còn thể chế tồi thì có tiền cũng không tiêu được.

Gỡ bỏ tâm lý sợ oan sai, e ngại thanh tra, kiểm tra 

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn TP Hà Nội) cho rằng, trong bối cảnh khó khăn của năm 2023, nền kinh tế của nước ta vẫn nhiều điểm sáng, lạm phát kiểm soát ở mức thấp, tỷ giá tương đối ổn định, bất chấp sức ép từ bên ngoài đang gia tăng.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc: Thể chế tốt sẽ giúp tiền đẻ ra tiền - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (đoàn TP Hà Nội).

Ngoài ra, khu công nghiệp cũng dường như đảo ngược được xu hướng suy giảm hồi đầu năm và đang từng bước được phục hồi. Tốc độ sụt giảm của xuất khẩu cũng đang chậm dần. Đầu tư nước ngoài đang có những tín hiệu tích cực… 

Đại biểu Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, trước những chuyển dịch địa chính trị, địa kinh tế và cạnh tranh chiến lược trên thế giới, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã chủ động triển khai những hoạt động đối ngoại đỉnh cao ở tầm chiến lược. Từ đó, có thể hóa giải các thách thức và triển khai việc xây dựng các quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đối với tất cả cường quốc lớn.

"Các kết quả hoạt động đối ngoại trong thời gian qua là một minh chứng khẳng định sự tôn trọng của các nước lớn và cộng đồng quốc tế đối với vị thế, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và uy tín cá nhân của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Điều đó mở ra cho chúng ta những cơ hội để trở thành trung tâm, điểm đến của các dòng dịch chuyển về thương mại, đầu tư với chất lượng cao trên thế giới", ông Lộc nói.

Do đó, đại biểu Vũ Tiến Lộc hy vọng, tốc độ tăng trưởng GDP sẽ đạt được mục tiêu của Chính phủ đã đề ra.

Để phục hồi, phát triển kinh tế, ông Lộc khẳng định, điều quan trọng là cải cách thể chế, thể chế tốt thì khai thông nguồn lực và giúp tiền đẻ ra tiền, còn thể chế tồi thì có tiền cũng không tiêu được.

"Vấn đề quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay là phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế để đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Phải khắc phục cho được những quy định pháp lý chồng chéo, bất cập. Đồng thời, phải gỡ bỏ tâm lý sợ oan sai, e ngại thanh tra, kiểm tra của các cán bộ, công chức và doanh nghiệp", ông Lộc đề xuất.

Đại biểu Lộc cũng đề nghị cần nghiên cứu và đặt ra giới hạn về tần suất, phạm vi các cuộc thanh tra, kiểm tra để các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp có thể yên tâm, tập trung nỗ lực để giải ngân các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Clip: Đại biểu Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội trường.

Bên cạnh đó, cần bổ sung ngay chế tài kinh tế phù hợp để xử lý các vi phạm và không hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Đồng thời, phải triển khai thiết thực, tận tâm các biện pháp bảo vệ cán bộ và cả các doanh nhân dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung.

Đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về cải cách thể chế

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) tâm đắc và tán thành với nhiều giải pháp trong kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. 

Ông Vân nhấn mạnh, cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Chính phủ cần tập trung thu hút, trọng dụng nhân tài và xây dựng phát triển đội ngũ doanh nhân dân tộc.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc: Thể chế tốt sẽ giúp tiền đẻ ra tiền - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau).

Bên cạnh đó, đại biểu đoàn Cà Mau đề nghị cần có các biện pháp mạnh mẽ trong cải cách thể chế. Cần coi thể chế như một nguồn lực, sớm thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về cải cách thể chế. 

"Cần đặc biệt quan tâm ba nhóm thể chế về kinh tế; xác lập bình đẳng trong phân phối nguồn lực xã hội không kể công và tư; giải quyết tốt quan hệ Nhà nước - thị trường. Việc các địa phương xin cơ chế đặc thù cho thấy cái áo thể chế của chúng ta đã quá chật hẹp, cần rà soát đồng bộ để có đổi mới toàn diện thay vì vá víu một cách ngắn hạn", ông Vân nói.

Ngoài ra, đại biểu Vân cho rằng, cần tiếp cận, làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến, tập trung vào ba ngành mũi nhọn: khoa học dữ liệu, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường.

Sử dụng hiệu quả đồng vốn để giải quyết các vấn đề khúc mắc, giảm chi thường xuyên để chi cho đầu tư, phát triển, dùng toàn bộ tăng thu của các năm để tăng chi hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.