Xã hội

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: "Nhìn sân vận động Mỹ Đình rất đau xót"

06/01/2023, 11:07

Các ĐBQH đã bày tỏ quan tâm về tình trạng xuống cấp của sân vận động quốc gia Mỹ Đình tại buổi thảo luận ở tổ sáng 6/1.

Nhìn sân vận động Mỹ Đình rất đau xót

Ngày 6/1, tiếp tục chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 2, các ĐBQH đã thảo luận ở tổ về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

img

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. HCM)

Quan tâm về việc bố trí nguồn lực cho việc thực hiện công tác quy hoạch, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. HCM) nêu tình trạng xuống cấp của sân vận động quốc gia Mỹ Đình và nhấn mạnh: Khi xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, chúng ta học tập kinh nghiệm của các nước trên thế giới, nhưng khi tính toán nguồn lực để thực hiện quy hoạch cần đặt trong hoàn cảnh của Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực hiện nay.

Xây dựng quy hoạch phải khả thi, cần có cơ chế để sử dụng, huy động nguồn lực cho việc thực hiện quy hoạch. “Hiện nguồn lực đầu tư công có hạn, chúng ta không thể đầu tư dàn trải như trước đây, cần có trọng tâm trọng điểm. Quy hoạch tổng thể quốc gia cần xác định các cơ chế để có thể huy động nguồn lực trong xã hội, đẩy mạnh hợp tác theo hình thức đối tác công tư (PPP)”, ông Ngân nhìn nhận.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, vừa qua đội tuyển quốc gia Việt Nam đã dành chiến thắng trước đội tuyển Myanmar trong khuôn khổ Giải vô địch bóng đã Đông Nam Á (AFF Cup), đó là điều rất vui mừng, tuy nhiên nhìn sân cỏ Mỹ Đình lại "rất đau xót".

Ông Ngân cho rằng, nếu như ở sân vận động Mỹ Đình có sự hợp tác công tư, giao cho khu vực tư quản lý sẽ khác ngay. Hiện trong Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) chưa có áp dụng trong lĩnh vực thể thao, văn hóa. Trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, TP. HCM đang xin thí điểm, xây dựng cơ chế áp dụng PPP cho lĩnh vực thể thao, văn hóa.

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Quốc hội Trình Lam Sinh (đoàn An Giang), Uỷ viên Uỷ ban Văn hoá – Giáo dục của Quốc hội cho biết, ông đã từng xem trực tiếp một trận bóng đá tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình trong một lần ra Hà Nội dự họp.

Thời điểm đó, chất lượng mặt sân khá tốt, bằng phẳng, đáp ứng được yêu cầu của một sân vận động cấp quốc gia. Tuy nhiên, những ngày qua, các trận đấu giữa tuyển Việt Nam với một số quốc gia Đông Nam Á diễn ra trên sân Mỹ Đình, người hâm mộ thể thao đã phản ứng về chất lượng mặt sân không tốt, trang thiết bị phục vụ thiếu và hư hỏng.

“Khi so sánh với một số sân vận động quốc gia của Thái Lan, Malaysia, Indonesia… tôi thấy rằng mặt sân của họ đảm bảo tốt màu xanh của cỏ, riêng mặt sân của ta, cỏ cháy vàng. Điều này không ổn, cho nên cần phải đầu tư cho bộ mặt của một sân vận động cấp quốc gia. Trong đó nên để doanh nghiệp tư nhân vào khai thác, đầu tư cho sân, đảm bảo chất lượng, bộ mặt quốc gia, khi phải tiếp đón các đội tuyển nước ngoài đến thi đấu”, ông Sinh nói.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề cập đến tình trạng sân vận động Mỹ Đình khi nói về đẩy mạnh hợp tác công tư.

Thủ tướng nhấn mạnh tình trạng của sân Mỹ Đình đang được dư luận quan tâm thời gian qua. Thủ tướng cho biết tối 3/1 theo dõi trận đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam trên sân Mỹ Đình và trao đổi với lãnh đạo ban quản lý sân Mỹ Đình, đồng thời yêu cầu làm đề án.

Người đứng đầu Chính phủ đặt vấn đề tại sao cả sân vận động lớn như vậy mà không khai thác được, lại chỉ trông chờ vào tiền nhà nước. Ông yêu cầu cần nghiên cứu kỹ để triển khai hợp tác công tư.

Ngay sau đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao, nhất là các cơ sở thuộc quyền quản lý của bộ.

Khuôn khổ pháp lý và tình hình thực hiện đầu tư nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng chất lượng công trình hằng năm, làm rõ những khó khăn, vướng mắc.

Đề xuất giải pháp phù hợp bảo đảm thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, yêu cầu thực tế cho các hoạt động thi đấu thể thao và các hoạt động văn hóa, thể thao khác; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1-2023.

Quy hoạch tổng thể quốc gia cần đảm bảo lợi ích của dân

Về nội dung quy hoạch tổng thể quốc gia, đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá cao sự chuẩn bi công phu của cơ quan soạn thảo. Trong đó, quy hoạch đã có nhiều nét lớn, đột phá mà trước đây chưa xác định rõ như quy hoạch đất gắn với không gian biển, quy hoạch khai thác không gian ngầm. Đây là vấn đề mà TP. HCM đang quan tâm, phù hợp với xu thế phát triển hiệu quả, bền vững.

Tuy nhiên, đại biểu cũng lưu ý quy hoạch cần xác định rõ lộ trình thực hiện, cần thể hiện xuyên suốt việc triển khai quy hoạch không được làm ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.

"Quy hoạch xây dựng cho giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2050, có một số định hướng lớn chưa thực hiện ngay được. Do đó, cần có thể chế đi liền, làm sao đảm bảo quyền lợi người dân khi chúng ta thực hiện quy hoạch. Bởi trên thực tế, có tình trạng khi mới lên quy hoạch, hoặc mới có ý tưởng, thì khu nhà dân ở trong diện quy hoạch đã vướng ngay một số quyền lợi, chưa được đảm bảo giống như các nơi khác. Có thể "treo" về ý tưởng, còn khi thực hiện cần có lộ trình rõ ràng để không ảnh hưởng quyền lợi người dân" - đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu rõ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.