Giáo dục

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

10/12/2023, 15:05

Sáng nay, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội (10/12/1993 - 10/12/2023), 117 năm truyền thống (1906 - 2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết thực hiện chủ trương mang tầm chiến lược của Đảng, Chính phủ và trước những đòi hỏi cấp bách của công cuộc đổi mới, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế, ngày 10/12/1993, Đảng và Nhà nước đã quyết định thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Đại học Quốc gia Hà Nội kỷ niệm 117 năm truyền thống - Ảnh 1.

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nghị định số 97 (97/CP năm 1993) quy định ĐHQGHN là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành lớn, gắn đào tạo, nghiên cứu với thực tiễn, có nhiệm vụ đào tạo chuyên gia các ngành khoa học và công nghệ trình độ cao và hỗ trợ học thuật cho các trường đại học khác...

ĐHQGHN tự hào được kế thừa bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang của 117 năm từ Đại học Đông Dương (năm 1906), Trường Đại học Quốc gia Việt Nam (năm 1945), Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (năm 1956), vừa được tự chủ phát triển theo mô hình mới với một số cơ chế ưu tiên để phụng sự quốc gia trong thời kỳ đổi mới.

Lễ kỷ niệm 30 năm là mốc son quan trọng trong lịch sử phát triển của ĐHQGHN. Là dịp để ĐHQGHN tri ân sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và các đối tác trong và ngoài nước. Đặc biệt là dịp để các thế hệ thầy trò ôn lại kỷ niệm, tổng kết những thành tựu, đánh giá và rút ra các bài học, tiếp tục giữ vững truyền thống, vun đắp niềm tự hào và khẳng định quyết tâm thực hiện thành công chiến lược phát triển ĐHQGHN giai đoạn mới.

"Tập thể thầy và trò ĐHQGHN xin hứa sẽ phát huy trí tuệ, lòng nhiệt huyết, niềm đam mê và sức sáng tạo để tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu quốc gia, từng bước vươn lên trên bản đồ các đại học hàng đầu Châu Á và thế giới; Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó", ông Quân chia sẻ.

Đại học Quốc gia Hà Nội kỷ niệm 117 năm truyền thống - Ảnh 2.

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, trao tặng Đại học Quốc gia Hà Nội Huân chương Lao động hạng Nhất.

Buổi lễ long trọng của ĐHQGHN đã nhận được hoa, lời chúc mừng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là nhận thư chúc mừng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong thư, TBT Nguyễn Phú Trọng viết: "Kế thừa và tiếp nối 117 năm truyền thống từ Đại học Đông Dương (năm 1906), Trường Đại học Việt Nam (năm 1945) và Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (năm 1956), sau 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, ĐHQGHN đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều thành tựu xuất sắc, trở thành trung tâm đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học đa ngành lớn, có vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu của đất nước, được quốc tế đánh giá và xếp hạng cao, có vai trò nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Nhân dịp này, tôi xin thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân ghi nhận, chúc mừng, biểu dương và cảm ơn ĐHQGHN về những kết quả đã đạt được trong những năm qua, nhất là từ khi thuyên chuyển trụ sở chính lên khu đô thị mới tại Hòa Lạc.

Như chúng ta đã biết, Nghị quyết số 45-NQ/TW của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới đã đề ra nhiệm vụ tập trung xây dựng cơ chế, chính sách đột phá và đầu tư nguồn lực để phát triển cơ sở giáo dục đại học đạt trình độ tiên tiến, trong đó ĐHQGHN được xếp hạng trong nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2030. Vì vậy, tôi tin tưởng và mong rằng tập thể thầy và trò ĐHQGHN sẽ phát huy trí tuệ, lòng nhiệt huyết, niềm đam mê và sức sáng tạo để hoàn thành thắng lợi mục tiêu nêu trên.

Chúc ĐHQGHN tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu quốc gia, từng bước vươn lên trên bản đồ các đại học hàng đầu Châu Á và thế giới; Sớm xây dựng thành công Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc thông minh, hiện đại, bền vững, ngang tầm khu vực".

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng ĐHQGHN Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng của Nhà nước ghi nhận những đóng góp không ngừng của ĐHQGHN cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, ĐHQGHN là trường đại học đa lĩnh vực với 9 trường đại học, 5 viện nghiên cứu do Thủ tướng thành lập; 7 trường, khoa, viện, trung tâm nghiên cứu trực thuộc; 14 đơn vị dịch vụ hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu khoa học cùng 2 Bệnh viện, 4 trường phổ thông chuyên và chất lượng cao. Các đơn vị đào tạo và nghiên cứu hoạt động theo cơ chế mở và liên thông, liên kết trong sự quản lý, điều phối thống nhất của ĐHQGHN, sử dụng chung đội ngũ cán bộ khoa học và hạ tầng công nghệ và cơ sở vật chất - kỹ thuật.

ĐHQGHN hiện có gần 5.200 viên chức và người lao động, trong đó số giảng viên và cán bộ nghiên cứu hơn 2.700 người với 556 GS, PGS và 1.700 TS.

ĐHQGHN có trên 500 chương trình đào tạo, gồm 190 chương trình đại học và trên 300 chương trình sau đại học. Quy mô đào tạo hiện nay vào khoảng gần 60.000 người học, trong đó có khoảng 1.000 sinh viên quốc tế. Trong 30 năm qua, ĐHQGHN đã đào tạo gần 230.000 cử nhân, gần 43.000 thạc sĩ và 3.000 tiến sĩ...


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.