Thời sự Quốc tế

Đài Loan phát hiện hàng chục máy bay Trung Quốc xung quanh đảo

27/04/2024, 15:11

Ngày 27/4, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã phát hiện 22 máy bay chiến đấu và thiết bị bay không người lái của Trung Quốc hoạt động quanh hòn đảo trong khoảng thời gian chưa đầy 3 giờ.

Trong tuyên bố, Cơ quan phòng vệ Đài Loan nêu rõ: "Chúng tôi đã phát hiện 22 máy bay của quân đội Trung Quốc hoạt động kể từ 8h30... 12 máy bay đã vượt qua đường trung tuyến và đi vào Vùng nhận dạng phòng không và phía Bắc của Đài Loan".

Đáng chú ý, các máy bay chiến đấu và thiết bị bay không người lái cùng với các tàu hải quân Trung Quốc đã tham gia hoạt động tuần tra tác chiến chung.

Đài Loan phát hiện hàng chục máy bay Trung Quốc xung quanh đảo- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ chiến cơ F-16 của Đài Loan bay sát oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc.

Động thái của Bắc Kinh diễn ra chưa đầy một tháng trước lễ nhậm chức vào ngày 20/5 của lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức.

Ngoài ra, cuộc phô diễn sức mạnh quân sự cũng diễn ra vào thời điểm Mỹ và Philippines đang tiến hành cuộc tập trận chung ở gần cả các điểm nóng tiềm tàng trên Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Đường trung tuyến là đường phân cách không chính thức ở eo biển Đài Loan. Cơ quan ngoại giao Đài Loan gọi đường này là "biểu tượng của việc ngăn chặn các cuộc xung đột quân sự và việc duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan trong nhiều năm".

Tuy nhiên, Trung Quốc không công nhận sự tồn tại của đường này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng không có cái gọi là đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan vì Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.