Thời sự Quốc tế

Đài Loan thử tên lửa có khả năng vươn tới Trung Quốc?

08/02/2023, 15:11

Nhà sản xuất vũ khí hàng đầu Đài Loan vừa phóng tên lửa được cho là có tầm xa đủ để bay tới các thành phố ở miền đông, miền trung Trung Quốc.

Vụ phóng tên lửa do Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn (NCSIST) thực hiện tại căn cứ quân sự Jiupeng ở huyện Bình Đông vào khoảng 9h10 ngày 7/2. Cơ quan Thủy sản Đài Loan đã ra thông báo cảnh báo tàu thuyền tránh xa khu vực này.

Qua lời các nhân chứng và nhà phân tích quân sự, dựa trên thông tin về tầm cao và địa điểm thử nghiệm tên lửa, truyền thông địa phương cho rằng nhiều khả năng đây chính là tên lửa Hsiung Sheng mới phát triển của Đài Bắc.

Tên lửa này là phiên bản cải tiến tầm bắn của tên lửa Hsiung Feng IIE, có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.200km - đồng nghĩa tên lửa có khả năng bay tới một số thành phố của Trung Quốc đại lục như Thanh Đảo ở ven biển miền đông hay Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc đại lục.

img

Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn thử nghiệm tên lửa tại căn cứ quân sự Jiupeng ở huyện Bình Đông, Đài Loan. Ảnh - CNA

NCSIST từ chối bình luận trước thông tin trên.

Theo truyền thông Đài Loan, tên lửa bay vượt qua Lục Đảo tới đảo Lan Tự theo lộ trình dài 300km từ Bắc xuống Nam và 180km từ Đông sang Tây ở tầm cao 30km. Truyền thông hòn đảo cho biết sẽ có thêm 4 vụ thử nghiệm tên lửa khác trong tháng này.

Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của NCSIST trong năm nay. Nhà sản xuất vũ khí này từng phải hủy 6 vụ thử nghiệm lên kế hoạch vào cuối năm ngoái do điều kiện thời tiết hoặc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành tập trận gần hòn đảo.

Cùng ngày 7/2, NCSIST cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các công ty dân sự tại Đài Loan để phát triển nhiều loại máy bay không người lái phục vụ cho mục đích quân sự nhằm xây dựng phi đội UAV và tăng cường năng lực giám sát của lực lượng phòng vệ Đài Loan.

Ông Chi Li-pin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hệ thống hàng không của NCSIST, cho biết các công ty ký hợp đồng với Viện dự kiến sẽ hoàn thành mô hình 5 loại UAV trước ngày 31/7.

Ông Chi cho hay 5 loại UAV này đều được dùng cho mục đích trinh sát, bao gồm UAV phóng từ tàu, UAV trinh sát phóng từ mặt đất, UAV có khả năng phát hiện và xác định vị trí mục tiêu, UAV trinh sát và UAV thu nhỏ.

Sau khi được thử nghiệm khả năng vận hành và tính hiệu quả, quá trình sản xuất hàng loạt các loại UAV này sẽ bắt đầu vào năm tới. Theo kế hoạch, NCSIST sẽ đặt hàng 3.000 UAV từ các nhà thầu, bàn giao trong năm tới.

Theo ông Chi, các nhà thầu phải chứng minh được sản phẩm UAV không chứa bộ phận sản xuất hoặc được tài trợ sản xuất bởi Trung quốc đại lục để đảm bảo an ninh.

Đài Loan có động thái thử tên lửa diễn ra trong bối cảnh PLA tăng cường tập trận trên không, trên biển tại các khu vực xung quanh hòn đảo nhiều tháng trở lại đây.

Trước đó, PLA đã tiến hành tập trận bắn đạn thật với quy mô chưa từng có trong tiền lệ xung quanh đảo Đài Loan sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm hòn đảo vào tháng 8/2022. Bắc Kinh coi Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất, lên án chuyến thăm của bà Pelosi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Mới đây, một số tướng lĩnh quân đội Mỹ, bao gồm Tướng Không quân Mike Minihan cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực với Đài Loan vào năm 2025 hoặc năm 2027. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đánh giá chưa có khả năng xảy ra xung đột tại Eo biển Đài Loan trong tương lai gần.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.