Xã hội

Đại tướng Tô Lâm: Đánh án phải từ gốc, quyết tâm triệt xóa ổ nhóm tội phạm

12/10/2023, 18:30

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, sẽ cho kiểm tra, xử lý tình trạng giấu, không báo cáo các vụ TNGT nhằm giảm số liệu tai nạn.

Chiều 12/10, làm việc với Công an tỉnh Bình Định, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực hoan nghênh những nỗ lực của Công an tỉnh Bình Định vì đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, theo đại tướng, vẫn còn còn tồn tại một số vấn đề cần lực lượng này phải quyết liệt hơn nữa.

Bình Định: 122 vụ tai nạn đường bộ chưa được công an thống kê, cập nhật - Ảnh 2.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an lưu ý cần tập trung triệt xóa hết các băng nhóm, ổ nhóm tội phạm

Đại tướng Tô Lâm lưu ý cần tập trung triệt xóa hết các băng nhóm, ổ nhóm tội phạm hoạt động gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và gây mất lòng tin của người dân. Phải triệt xóa hết, xóa hoàn toàn, không để một băng nhóm nào hoạt động cả.

"Phải xử lý các đối tượng tội phạm liên quan đến ma túy ở các địa phương, phải nắm rõ từng đối tượng một để kịp thời xử lý. Từ nghiện ngập sẽ dẫn đến trộm cắp vặt, trộm cắp không được sẽ dẫn đến cướp của để có tiền tiêu xài, hút chích, không cướp được thì sẽ dẫn đến giết người để cướp. Do đó, các tội phạm này rất nguy hiểm. Cần xóa sach để tạo bình yên cho từng thôn xóm, tạo niềm tin cho từng người dân", Đại tướng Tô Lâm chia sẻ.

Đại tướng cũng nhấn mạnh, việc đánh án, xử lý tội phạm phải làm ngay từ đầu, từ gốc trước khi tội phạm kịp hoạt động, hình thành, không thể để tình trạng xử lý, bắt được các vụ buôn bán ma túy rồi cho đó là lập công.

"Tôi có nghe báo cáo là còn tình trạng giấu, không báo cáo các vụ TNGT để giảm số liệu tai nạn. Sau đó cho rằng tai nạn giảm về các tiêu chí, như thế là không được. Công an là phải trung thực, không trung thực không thể làm ngành này được. Tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý vấn đề này", Đại tướng Tô Lâm chia sẻ.

Đại tướng Tô Lâm: Sẽ kiểm tra, xử lý địa phương giấu vụ việc TNGT  - Ảnh 2.

Đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết, vẫn còn hàng trăm vụ TNGT chưa được công an các địa phương thống kê, cập nhật vào cơ sở dữ liệu


Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố mới 822 vụ án với 1.756 bị can. Toàn tỉnh xảy ra 504 vụ tội phạm về trật tự xã hội, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 39 vụ. Ngoài ra, phát hiện 471 vụ tội phạm và vi phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, tăng 100 vụ.

Đầu năm đến nay, Công an tỉnh Bình Định cũng đã phát hiện, khởi tố mới 125 vụ án tội phạm về ma túy với 276 bị can, tăng 57 vụ so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Công an tỉnh Bình Định, tuy không có vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng nào nhưng tình hình tai nạn vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, tăng cả 3 tiêu chí.

Đại tướng Tô Lâm: Sẽ kiểm tra, xử lý địa phương giấu vụ việc TNGT  - Ảnh 3.

Sáng 12/10, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực - Trưởng Đoàn kiểm tra số 2 đã chủ trì Hội nghị Công bố kế hoạch kiểm tra, quyết định thành lập Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định

Đặc biệt, 9 tháng năm 2023, tỉnh Bình Định xảy ra 130 vụ TNGT, làm chết 91 người, bị thương 88 người. So với 9 tháng đầu năm 2022, tăng 37 vụ (tăng 39,8%), tăng 1 người chết và tăng 52 người bị thương.

"Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, rà soát có 122 vụ TNGT đường bộ làm chết 66 người, bị thương 63 người chưa được công an các địa phương thống kê, cập nhật vào cơ sở dữ liệu. Công an tỉnh đã có văn bản báo cáo xin ý kiến bổ sung, cập nhật vào cơ sở dữ liệu Bộ Công an và đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan", Đại tá Nguyện nói.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.