Đắk Lắk: Dân điêu đứng vì “bơ tặc”

04/10/2016 09:20

Do liên tục bị mất trộm bơ, hàng trăm hộ dân ngày đêm phải ăn ngủ tại vườn để canh giữ.

Đắk lắk: dân điêu đứng vì “bơ tặc”
Đối tượng Tiến bị người dân vây bắt

Do liên tục bị mất trộm bơ, hàng trăm hộ dân ngày đêm phải ăn ngủ tại vườn để canh giữ. Trong khi đó, công an cho biết khó xử lý vì tang vật thu giữ không đủ để xử lý hình sự.

Mùa thu hoạch bơ Booth cũng chính là mùa hàng trăm hộ dân trồng bơ Booth trên địa bàn xã Hòa Thuận (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) lo lắng vì tình trạng “bơ tặc” hoành hành. Hiện tại, giá bơ Booth dao động khoảng 120 - 150 nghìn/kg nên đây là miếng “mồi ngon” cho đối tượng trộm cắp. Các đối tượng hoạt động tinh vi, khi chủ vườn phát hiện thì tài sản đã không cánh mà bay khiến người dân phẫn nộ, bức xức.

Không bắt được thủ phạm, người dân đã bỏ hàng trăm triệu đồng để xây tường rào, kéo lưới B40 và cài đặt máy chống trộm thông minh để bảo vệ tài sản. Tuy nhiên, kẻ trộm vẫn thường xuyên đột nhập khiến hàng trăm hộ dân hoang mang, ngày đêm phải ăn, ngủ tại vườn để canh giữ.

>>> Xem thêm video dân điêu đứng vì "bơ tặc"

Sáng 1/10, hàng chục hộ dân thôn 3, xã Hòa Thuận, sau nhiều tháng ăn, ngủ tại vườn đã phát hiện và bắt được đối tượng đang có hành vi hái bơ tại vườn anh Dương Hoàng Nam. Ngay sau đó, đối tượng được bàn giao cho công an xã xử lý.

Anh Dương Hoàng Nam (thôn 3, xã Hòa Thuận) cho biết, tang vật thu được là một bao bơ Booth nặng khoảng 20kg. Đây là lần thứ ba gia đình anh bị mất trộm, tổng số bơ bị mất gần 600kg, ước tính thiệt hại khoảng 90 triệu đồng.

Tuy nhiên, đối tượng sau đó chỉ bị xử phạt hành chính, vì số lượng bơ thu được có giá trị dưới 2 triệu đồng. Lúc này, rất đông người dân phẫn nộ, vây kín trụ sở Công an xã Hòa Thuận, yêu cầu phải xử lý thích đáng để răn đe. Trước bức xúc của người dân, Trưởng công an xã đã báo cáo Công an TP Buôn Ma Thuột để phối hợp giải quyết. Theo người dân, họ đã nhiều lần bắt trộm rồi giao cho công an nhưng đối tượng chỉ bị xử lý hành chính rồi thả và bơ Booth trong vườn nhà cứ thế bị mất liên tục.

Tương tự, hộ dân Nguyễn Hữu Tiếng bức xúc: “Trong một tháng tôi mất 400kg nhưng không bắt được kẻ trộm. Làm đơn trình báo, công an vào ghi nhận hiện trường rồi để đó”.

Ông Phạm Viết Hùng, Trưởng công an xã Hòa Thuận cho biết, thời gian qua, công an xã đã tiếp nhận nhiều trình báo của người dân, liên tục xảy ra tình trạng mất trộm bơ. Công an xã đã lập nhiều biên bản ghi nhận hiện trường và cử lực lượng đi tuần nhưng không phát hiện. “Khoảng 8h sáng 1/10, người dân bắt được một đối tượng đang trộm cắp bơ tại vườn của hộ anh Nam và giao cho công an xã. Nhưng giá trị tài sản trộm không lớn nên chỉ có thể xử lý hành chính”.

>>> Một số hình ảnh vụ bắt "bơ tặc":

Đắk lắk: dân điêu đứng vì “bơ tặc”

Chiếc xe máy đối tượng dùng để đi trộm

Đắk lắk: dân điêu đứng vì “bơ tặc”

Số lượng bơ người dân thu giữ khi vây bắt đối tượng

Đắk lắk: dân điêu đứng vì “bơ tặc”

Đối tượng Tiến được người dân vây bắt

Đắk lắk: dân điêu đứng vì “bơ tặc”

Người dân bức xúc vì đối tượng trộm chỉ bị xử lý hành chính và thả về.

Ngọc Hùng