Đường bộ

Đắk Nông trả tiền khắc phục sự cố sụt lún đường Hồ Chí Minh bằng cách nào?

01/02/2024, 18:50

Nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền khắc phục sự cố sụt lún đường Hồ Chí Minh và UBND Đắk Nông sẽ trả lại bằng tiền thu phí tại hai trạm thu phí ở Đắk Song và Đắk R’lấp.

Chiều 1/2, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông năm 2023 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Khẩn trương khắc phục sụt lún

Liên quan việc khắc phục vị trí sụt trượt, đứt gãy đường Hồ Chí Minh (đoạn tuyến Km 1900+350 - Km 1900+650), ông Nguyễn Nhân Bản, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết: "Về khắc phục xử lý sụt trượt tại đường Hồ Chí Minh đoạn qua TP Gia Nghĩa, hiện nay Sở đã tham mưu tờ trình để đảm bảo ATGT, không xảy ra việc ùn tắc giao thông.

Đắk Nông trả tiền khắc phục sự cố sụt lún đường Hồ Chí Minh bằng cách nào?- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nhân Bản, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông thông tin về khắc phục sự cố sụt lún đường Hồ Chí Minh. Ảnh: N.H

Về trình tự thủ tục để khắc phục sự cố rất phức tạp, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh hỏi ý kiến Bộ GTVT và đã được khẳng định trách nhiệm khắc phục, sửa chữa điểm sụt lở là của nhà đầu tư (Công ty Cổ phần BOT và BT Đức Long Đắk Nông (BOT Đức Long).

Nhà đầu tư đang triển khai trình tự các bước kiểm định, xác định nguyên nhân sụt trượt công trình. Sau khi có nguyên nhân sụt trượt sẽ tiến đến bước thứ hai là đề xuất chủ trương, tổ chức lựa chọn nhà thầu, thuê tư vấn lập dự án để khắc phục sự cố. Sau đó, mới đến bước tổ chức đấu thầu triển khai thi công dự án".

Cũng theo ông Bản, do trình tự thủ tục các bước rất kéo dài thời gian, theo quy định 3 lần đấu thầu tốn ít nhất hơn 6 tháng nên rất khó khăn. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh lân cận rất khó tìm đơn vị tư vấn đủ năng lực và kinh nghiệm để xác định nguyên nhân, khắc phục sự cố. Vừa qua, nhà đầu tư cũng rất có trách nhiệm, liên hệ rất nhiều đơn vị để thực hiện.

"Khi triển khai thì phải tuân thủ quy trình, tuân thủ quy định của pháp luật, không ai dám làm cắt ngang đây cũng là khó khăn. Sở giao thông nhận thấy trách nhiệm của mình rất cao và cũng rất sốt ruột vì đây là quốc lộ và nằm ngay trung tâm thành phố nên Sở cũng rốt ráo có nhiều văn bản đôn đốc nhà đầu tư để sớm thực hiện khắc phục sự cố trên.

Trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với nhà đầu tư đôn đốc, rút ngắn những khâu trên, làm sao sớm nhất để thực hiện", ông Bản nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ: "Tỉnh rất lo lắng khâu khắc phục sự cố đường Hồ Chí Minh vì việc này ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng như việc đi lại của nhân dân.

Trong thời gian qua, chúng tôi rất tích cực trong việc triển khai các bước chuẩn bị cho việc khắc phục sự cố này. Nhưng có khó khăn nhất định như xác định ý kiến của Bộ GTVT, sau đó thuê tư vấn giám định nguyên nhân sụt trượt. Tiếp đó, tính toán phương án xử lý và quan trọng nhất là nguồn tiền.

Hiện nay nhiều nút thắt đã được thóa gỡ, nhà đầu tư rất có trách nhiệm và đồng ý bỏ kinh phí đầu tư và tỉnh sẽ trả lại bằng tiền thu phí tại hai trạm thu phí ở Đắk Song và Đắk R'lấp. Hiện chưa có con số chính xác là bao nhiêu nhưng có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng", ông Chiến nhấn mạnh.

Thiên tai gây thiệt hại cho Đắk Nông hơn 1.000 tỷ đồng

Cũng tại buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, trong đó các dự án trọng điểm chưa thể tiếp tục triển khai do vướng mắc quy hoạch bô-xít, biến đổi khí hậu, thiên tai gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho địa phương...

Đắk Nông trả tiền khắc phục sự cố sụt lún đường Hồ Chí Minh bằng cách nào?- Ảnh 2.

Thiên tai gây thiệt hại cho tỉnh Đắk Nông hơn 1.000 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Hùng

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, tỉnh Đắk Nông đã đạt được những kết quả tích cực trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì ở mức cao, đạt 5,74%, cao hơn trung bình chung của cả nước là 5,05%. GRDP bình quân đầu người đạt trên 68 triệu đồng, vượt kế hoạch đề ra.

Bên cạnh kết quả đạt được, UBND tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận, còn có những tồn tại, hạn chế nhất định như tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, ba Chương trình mục tiêu quốc gia vẫn còn chậm.

Ngoài ra, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư tại một số dự án vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Công tác thu hút đầu tư ngoài ngân sách chưa đạt kỳ vọng.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, thời gian qua, tỉnh phải hứng chịu những cơn mưa lịch sử trong hơn 10 năm qua, gây thiệt hại rất lớn khoảng trên 1.000 tỷ đồng, làm nhiều công trình thuỷ lợi, đường, nhà cửa sụt lún, hư hại ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Như Báo Giao thông đưa tin, đầu tháng 8/2023, tại đoạn tuyến Km 1900+350 - Km 1900+650 đường Hồ Chí Minh, qua phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa xảy ra sụt lở. Việc sụt lở có chiều dài ảnh hưởng khoảng hơn 300m và nhanh chóng lan rộng hơn 1m, lún sâu khoảng trên 3m. Chính quyền đã di dời khẩn cấp 16 hộ dân trong khu vực và UBND tỉnh Đắk Nông đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại khu vực này.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.