Đường sắt

Đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án đường sắt

06/01/2023, 21:42

Ban Quản lý dự án đường sắt thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo chất lượng, tiến độ giải ngân dự án.

Chiều nay (6/1), Ban Quản lý dự án đường sắt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo, CBVC Ban QLDA đường sắt trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022. Năm 2022, Ban thực hiện nhiều nhiệm vụ Bộ GTVT giao trong điều kiện phải đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP.HCM gói 7.000 tỷ vốn trung hạn 2016-2020; Đồng thời chuẩn bị đầu tư dự án, thực hiện dự án đối với các dự án động lực vốn trung hạn 2021-2025.

img

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy trao Bằng khen của Bộ GTVT cho tập thể, cá nhân Ban QLDA đường sắt đã có thành tích xuất sắc trong phong trào cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở

“Ban QLDA đường sắt là một tập thể mạnh, có truyền thống. Tôi tin tưởng năm 2023, Ban tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, phát huy đoàn kết nội bộ, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nhằm tháo gỡ các vướng mắc, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói.

Giám đốc Ban QLDA đường sắt Vũ Hồng Phương cho biết, ngay từ đầu năm 2022, Ban đã khẩn trương và chủ động triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư; Được Bộ GTVT phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt 6 dự án và giao Ban làm Chủ đầu tư để triển khai thực hiện, tạo việc làm, duy trì sự ổn định phát triển của Ban trong thời gian tới.

Công tác giao kế hoạch vốn, giải ngân vốn đầu tư công 2022 được thực hiện tốt, kết quả giải ngân các dự án của Ban cơ bản đạt theo kế hoạch, đạt hơn 95% kế hoạch vốn.

Trong công tác chuẩn bị đầu tư dự án, Ban được Bộ giao quản lý thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư 22 dự án đường sắt, bao gồm: 15 dự án nhóm A trở lên, 7 dự án nhóm B, trong đó có 16 dự án đã được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Trong đó, Ban đã được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đầu tư 5 dự án nhóm B, nguồn vốn 2021-2025.

Có 3/4 dự án tạo động lực đã hoàn thành công tác đấu thầu, ký kết hợp đồng với các đơn vị tư vấn để triển khai nghiên cứu dự án. Công tác chuẩn bị đầu tư dự án đều được Ban chuẩn bị kỹ lưỡng, cơ bản đáp ứng yêu cầu về chất lượng hồ sơ, tiến độ được giao và tuân thủ các quy định về đầu tư xây dựng.

img

Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Quách Xuân Vinh trao cờ thi đua năm 2022 của Công đoàn GTVT VN cho Công đoàn Ban QLDA đường sắt vì đã có nhiều thành tích

Bên cạnh đó, Ban cũng đang rà soát, lập đề cương nhu cầu các công trình/dự án ưu tiên cần được nghiên cứu đầu tư xây dựng để trong năm 2023 sẽ báo cáo Bộ GTVT xem xét cho phép thực hiện trong giai đoạn 2023-2025 và trung hạn 2026-2030, tạo tiền đề và giải quyết việc làm của Ban trong giai đoạn tiếp theo.

Trong quá trình quản lý dự án, Ban đã chú trọng siết chặt công tác quản lý chất lượng, tiến độ dự án, tăng cường nhân sự bám sát công trường và chỉ đạo quyết liệt công tác hiện trường; Chất lượng các công trình đến nay đều đạt yêu cầu, thực hiện giải ngân, thanh toán kịp thời, đúng quy định hiện hành.

Về quyết toán dự án hoàn thành, Ban đã nghiêm túc thực hiện công tác này theo Chỉ thị 05/CT-BGTVT của Bộ GTVT, Giám đốc đã ban hành 2 chỉ thị để thực hiện công tác quyết toán, hàng tháng tổ chức họp chuyên đề riêng để tháo gỡ và giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện. Kết quả, đã quyết toán được trên 92% vốn đầu tư các dự án.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.