Xã hội

Dân bức xúc vì nhiều năm không xử lý dứt điểm nạn lấn chiếm mương rạch

09/08/2022, 08:06

Hàng chục hộ dân lấn chiếm mương rạch ở Cần Thơ, nhưng nhiều năm qua chính quyền địa phương không giải quyết dứt điểm, khiến bà con bức xúc...

Tha hồ lấn rạch

Suốt nhiều năm qua, nhiều người dân sống ở rạch Dinh (trên tuyến hẻm 90 và 118 đường Hùng Vương, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) khá bức xúc. Bởi nơi này có tình trạng lấn rạch xây nhà, gây ô nhiễm cả khu dân cư, ngập đường đi.

img

Một công trình xây dựng lấn chiếm mương rạch tại tuyến hẻm 90 và 118.

Theo ghi nhận của PV, rạch Dinh trên tuyến hẻm 90 thông ra cuối hẻm 118 có chiều dài 173m, mặt cắt ngang rạch khoảng 5m. Tuyến rạch ở hẻm 118 thông ra bờ kè đường Lê Anh Xuân, có chiều dài 114m, mặt cắt ngang trung bình khoảng 5m.

Gọi là rạch, nhưng hiện tại gần như không thể nhìn thấy do hàng chục hộ dân đã xây cất nhà lấn chiếm, làm chặn cả đường thoát nước.

Một hộ dân có nhà nằm trong hẻm nhánh (thuộc hẻm 90) cho biết: “Tình trạng lấn chiếm kênh rạch diễn ra từ rất lâu. Bây giờ cứ mưa lớn là nước tràn ngập vào nhà dân, đường hẻm... vì không thoát được.

Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền địa phương rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thấy xử lý dứt điểm”.

img

img

Hàng chục hộ dân đã xây cất nhà lấn chiếm khiến đường thoát nước tại các con hẻm bị ô nhiễm do bị tắc nghẽn.

Một hộ dân khác cho biết: “Do không có đường thoát nước sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường, nước tù đọng phát sinh lăng quăng, muỗi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân”.

Theo tìm hiểu của PV, từ năm 2019, người dân ở đây đã phản ánh đến UBND phường Thới Bình về tình trạng trên. Và phường này đã có văn bản hứa với người dân sẽ khắc phục, xử lý các hộ xây dựng lấn chiếm rạch thoát nước công cộng.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng lấn chiếm, ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân rất bức xúc.

Quận chỉ đạo, phường nhùng nhằng

Theo UBND quận Ninh Kiều, qua kiểm tra, khảo sát của các đơn vị chuyên môn, nhận thấy nội dung phản ánh, kiến nghị của người dân là có cơ sở.

Tại khu vực này, tình trạng ngập tắc có nguyên nhân là do xây dựng công trình lấn chiếm mương thoát nước công cộng.

UBND quận đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo UBND phường Thới Bình kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, báo cáo kết quả thực hiện của UBND phường là chưa thỏa đáng, nội dung mang tính đối phó.

img

Một đường thoát nước bị xây dựng lấn chiếm thành lối đi công cộng.

Cụ thể, theo UBND phường là không kiểm tra, thống kê số hộ dân lấn chiếm trên toàn tuyến mương (thực tế diện tích lấn chiếm hơn 300m2 với hơn 50 hộ).

Thường trực UBND quận cũng đã tổ chức đoàn khảo sát thực tế tại tuyến mương thoát nước hẻm 118 và 90. Qua đó, tiếp tục giao Chủ tịch UBND phường Thới Bình phải kiểm tra, đo đạc, tổ chức họp dân trên toàn tuyến.

Đồng thời thông tin công khai các trường hợp vi phạm, lấn chiếm tuyến rạch, mương thoát nước. Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ các công trình, hạng mục vi phạm để hoàn trả lại hệ thống thoát nước. Nếu không chấp hành thì buộc tháo dỡ, xử lý nghiêm theo quy định.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều diễn ra hồi tháng 11/2021, ông Huỳnh Trung Trứ, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: “Quận đã giao các cơ quan chuyên môn rà soát lại.

Qua đó, tuyến hẻm này có 64 hộ lấn chiếm. Trong số này, có 25 trường hợp tự tháo dỡ. Những trường hợp còn lại, đã giao thanh tra phối hợp với các ngành rà soát kỹ nguồn gốc sử dụng công trình và quá trình vi phạm để xử lý theo quy định.

Trong thời gian tới, quận sẽ quyết tâm giải quyết dứt điểm vấn đề tồn tại như người dân phản ánh”.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều, cho biết: quận đã rất nhiều lần chỉ đạo UBND phường Thới Bình xử lý dứt điểm vụ việc trên cho người dân. Tuy nhiên, phường triển khai rất chậm và liên tục nêu lý do, viện khó để chưa thực hiện.

Trước tình trạng trên, quận đã yêu cầu UBND phường Thới Bình chủ động phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận và các cơ quan, đơn vị có liên quan. Theo đó, nghiêm túc tổ chức thực hiện các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thường trực UBND quận.

Tuy nhiên, đến nay, hàng chục hộ lấn chiếm mương rạch ở Cần Thơ vẫn chưa được xử lý dứt điểm…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.