Xã hội

Dân cầu cứu vì đường ra đồng bỗng dưng bị đóng

09/11/2023, 13:36

Những ngày qua, Báo Giao thông nhận được phản ánh của nhiều người dân phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên (An Giang) phản ánh đường đi làm đồng bỗng dưng bị đóng lại dẫn đến việc canh tác gặp khó khăn.

Người dân cầu cứu

Trong đơn phản ánh của các hộ dân thuộc phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên (An Giang) nêu rõ, trước đây, việc vận chuyển, phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân chủ yếu dựa vào con đường mòn kênh Mương Chùa.

Thế nhưng, từ nhiều năm nay, con đường độc đạo này đã bị rào chắn lại dẫn đến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Dân gặp khó khi đường đi làm ruộng bỗng dưng bị đóng lại - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân ở phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên (An Giang) phản ánh đường đi làm ruộng bị rào chắn lại dẫn đến việc canh tác gặp nhiều khó khăn.

Điều này dẫn đến nhiều diện tích đất của người dân rơi vào tình trạng bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Ông Trần Văn Trí (ngụ khóm Đông Thạnh A, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) cho biết, gia đình ông mua mảnh đất hơn 3.000m2 thuộc tờ bản đồ số 78, được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2020.

Trước đây, việc canh tác trên mảnh đất này diễn ra bình thường. Từ năm 2021, đường đi ra đồng bị đóng lại dẫn đến việc sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

"Chúng tôi yêu cầu tháo dỡ hàng rào để có đường đi, bởi theo bản đồ của Sở TN&MT có con đường hơn 4m dọc theo kênh Mương Chùa", ông Trí nói.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, ông Trần Vĩnh Thành (ngụ phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) nói: "Tôi có khu đất diện tích 2.800m2 được cha mẹ cho cũng đang trong tình trạng bỏ hoang. 

Trước đây, đất được cho thuê nhưng từ ngày bị rào chắn đã bỏ hoang vì không thể đưa máy móc vào làm đất, thu hoạch. 

Giờ có cho thuê giá rẻ cũng không ai mướn. Không chỉ riêng tôi mà toàn khu vực này có nhiều hộ, với tổng diện tích 6ha cũng trong tình cảnh tương tự".

Sẽ tháo dỡ theo kiến nghị của người dân

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, nguyên nhân dẫn đến việc đường đi làm ruộng của người dân bị rào chắn lại là vào đầu năm 2021, lợi dụng tình hình dịch bệnh, ông Phan Tuấn Kiệt (ngụ khóm Đông Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã san lấp, lấn chiếm phần đất ở đầu kênh Mương Chùa để cất nhà kho.

Các hộ dân sống xung quanh khu vực này phát hiện đã làm đơn phản ánh đến chính quyền địa phương. 

Tiếp nhận đơn phản ánh của người dân, UBND phường Mỹ Thạnh đã tiến hành xử lý, buộc ông Kiệt tháo dỡ theo đúng quy định.

Để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm đất công, UBND phường Mỹ Thạnh đã làm rào chắn tại khu đất. Việc này vô hình trung gây ảnh hưởng đến việc canh tác của nhiều hộ dân bên trong, vì không có đường đi thông thoáng.

Căn cứ theo bản đồ địa chính được Sở TN&MT tỉnh An Giang phê duyệt năm 2015, vị trí kênh Mương Chùa tiếp giáp với đất các hộ dân có đường ngang hiện hữu 4,85m, chiều ngang hộ cuối đất 9,25m, dài hơn 119m.

Dân gặp khó khi đường đi làm ruộng bỗng dưng bị đóng lại - Ảnh 2.

Sẽ tháo dỡ rào chắn để người dân có đất bên trong canh tác được thuận lợi

Trước phản ánh của người dân, Phòng TN&MT đề xuất UBND thành phố Long Xuyên giao UBND phường Mỹ Thạnh thực hiện tháo dỡ đoạn hàng rào chắn trên phạm vi đất giao thông tại nơi giao nhau giữa đường trục Đông Thạnh và phần đất giao thông để đảm bảo nhu cầu của các hộ dân trong khu vực.

Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ phần đất công cộng bao gồm đất giao thông và đất thủy lợi không để xảy ra lấn chiếm. 


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.