Bất động sản

Dân chung cư Lux Garden khổ vì 5 năm thiếu đường kết nối

21/09/2023, 07:30

Gần 5 năm về ở tại chung cư Lux Garden (quận 7, TP.HCM), hơn 2.000 cư dân nơi đây luôn phập phồng lo sợ khi hàng ngày phải đi chung con đường độc đạo với xe container, xe tải ra vào các cảng, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Khổ vì đường độc đạo, bít bùng

photo-1695047254479

Đường Nguyễn Văn Quỳ là lối đi độc đạo của hơn 2.000 cư dân chung cư Lux Garden (quận 7). Ảnh: Anh Hoàng.

Chung cư Lux Garden do Công ty TNHH Dịch vụ - Xây dựng Địa ốc Đất Xanh làm chủ đầu tư. Dự án được đưa vào hoạt động từ năm 2018. 

Theo quyết định (tháng 9/2016) của UBND TP.HCM về việc chấp thuận đầu tư dự án chung cư kết hợp thương mại, dịch vụ thì ngoài đường D8, chung cư còn tiếp giáp với đường D7 và N14 kết nối đường Đào Trí (quận 7).

Nhưng từ khi nhận nhà đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng 2 tuyến đường này. Các cơ quan liên quan thì chỉ qua chỉ lại.

Trong văn bản phúc đáp kiến nghị của cư dân, UBND quận 7 đã hơn một lần đề nghị chủ đầu tư Đất Xanh xây dựng đường D7 và N14 theo quy hoạch để kết nối giao thông ra đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7. Tuy nhiên, vấn đề mở lối đi an toàn cho cư dân nơi đây vẫn chưa được xử lý.

Sống tại Lux Garden từ những ngày đầu, chị Đinh Thị Thu cho biết đã chứng kiến không ít vụ va chạm, tai nạn vì đường xấu. Những lúc xe container chạy kín hai làn đường, cư dân ở đây buộc phải mạo hiểm tìm kẽ hở len lỏi để đi ra.

"Suốt những năm 2018-2022, việc sửa chữa đường được đối phó bằng cách trải đá dăm để lấp chỗ trống của các ổ gà, ổ voi. Chạy trên đường luôn phấp phỏng lo sợ", chị Thu bức xúc cho biết, cư dân đã có ít nhất 3 lần góp tiền để có đường bê tông như hiện tại.

Mặt khác, chị Thu cho biết hầu hết cư dân hạn chế di chuyển sau 20h là bởi thời điểm xe container rầm rộ ra vào các cảng. 

"Đèn tù mù, xe container đậu hai bên đường, chỉ chừa một lối đi nhỏ để cư dân đi qua. Trường hợp phải cứu nạn, cứu thương, các xe chuyên dụng không biết đi lối nào để tiếp cận", người phụ nữ này nói.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh, cư dân chung cư Lux Garden cũng cho biết, khi mua căn hộ, cư dân được tư vấn sẽ có đường đấu nối giao thông ra Đào Trí, đảm bảo an toàn, thuận tiện đi lại. 

Thế nhưng sau hàng loạt phản ánh, cư dân chỉ nhận về câu trả lời "không thuộc trách nhiệm" của chủ đầu tư Đất Xanh.

Ngày 11/9, có một vụ cháy nhỏ tại chung cư, chị Linh cho biết các cư dân càng thêm lo lắng: "Nếu vụ cháy nghiêm trọng hơn thì xe cứu hỏa, xe cứu thương không biết sẽ vào cứu hộ bằng đường nào, bởi chỉ có một tuyến đường cụt, hai bên là xe container bít kín".

Trách nhiệm của chủ đầu tư hay địa phương?

photo-1695047255200

Mặt đường Nguyễn Văn Quỳ, quận 7 cách đây 6 tháng trước. Ảnh: Cư dân cung cấp.

Trước đó, hôm 21/6, UBND quận 7 tiếp tục gửi công văn đến Sở GTVT TP.HCM nêu ý kiến về trách nhiệm của chủ đầu tư Đất Xanh đối với 2 dự án đường kết nối giao thông với chung cư Lux Garden.

Trong văn bản này, UBND quận 7 cho biết đã gửi văn bản đề nghị Sở GTVT TP.HCM có ý kiến liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư khi xem xét việc kết nối hạ tầng giao thông để làm cơ sở phúc đáp kiến nghị của cư dân Lux Garden.

Nhắc lại nội dung văn bản của Sở GTVT về việc sửa chữa mặt đường Nguyễn Văn Quỳ, UBND quận 7 chỉ ra tại mục 3, Sở đề nghị quận 7 đề nghị chủ đầu tư Đất Xanh làm 2 tuyến đường D7 và N14 theo quy hoạch. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Ông Vũ Hải Giang, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị quận 7 cho biết, ngoài tuyến đường hiện nay cư dân ở chung cư này đang lưu thông là đường D8, đường Nguyễn Văn Quỳ thì còn các tuyến đường dự phòng là đường N14, D7, N1. Đây là những tuyến đường giao thông công cộng theo định hướng quy hoạch 1/2.000 đã được duyệt.

"UBND quận 7 ủng hộ việc đầu tư thêm đường giao thông theo định hướng quy hoạch được duyệt để góp phần phát triển, tăng năng lực giao thông, thuận lợi tại khu vực", ông Giang nói.

Tuy nhiên, theo ông Giang, hiện nay do ngân sách hạn chế nên quận chưa thể đầu tư. Bên cạnh đó, khu vực này phần lớn là các dự án xây dựng mới, hiện chỉ có dự án chung cư Lux Garden được xây dựng. Các khu đất khác chưa có nhà đầu tư thực hiện.

Vẫn theo ông Giang, thông lệ là các dự án có nhà đầu tư, khi triển khai phần đường giao thông nằm trong dự án thì chủ đầu tư phải thực hiện. Đối với phần đường ngoài ranh giới dự án thì quận đang rà soát trách nhiệm, nghĩa vụ của các nhà đầu tư dự án để thực hiện, nếu có.

"Khi có nhà đầu tư thực hiện dự án, quận sẽ yêu cầu đóng góp để thực hiện những tuyến đường này", ông Giang nói.

Phản hồi vấn đề này, Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (chủ đầu tư) cho biết, chung cư Lux Garden đã được đầu tư xây dựng hoàn thiện, bàn giao cho ban quản trị chung cư quản lý vận hành. 

Chủ đầu tư cũng đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân. Việc xây 2 tuyến đường D7 và N14 không thuộc phạm vi dự án nên Tập đoàn Đất Xanh không có kế hoạch xây dựng các tuyến đường trên.

Ông Vũ Hải Giang cũng khẳng định, UBND quận 7 đề nghị chủ đầu tư của chung cư Lux Garden và Sở GTVT rà soát nghĩa vụ liên quan. Khi có văn bản chính thức sẽ thông tin cụ thể cho cư dân.

Trong khi chờ chủ đầu tư và các cơ quan chức năng tiếp tục bàn thảo thì hơn 2.000 cư dân ở chung cư Lux Garden vẫn tiếp tục sống trong bất an do thiếu đường sá đi lại, đặc biệt rất khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn nếu xảy ra hoả hoạn.

Khu tái định cư 20 năm vẫn "quên" làm đường

Cũng trong hoàn cảnh khổ ải tương tự cư dân chung cư Lux Garden, đường sá ở khu tái định cư Bến Lức (phường 7, quận 8, TP.HCM) cũng ngổn ngang sau 20 năm, kể từ khi triển khai.

Dự án khu dân cư Bến Lức rộng hơn 24ha, phục vụ tái định cư tại chỗ và các trường hợp có đất bị thu hồi trong dự án xây dựng Trung tâm Thương mại Bình Điền. Theo quy hoạch, diện tích dành cho khu nhà ở hơn 11ha, gồm 652 nền liên kế vườn, 31 nền biệt thự và 392 căn hộ chung cư.

Thế nhưng, trái với viễn cảnh về một khu tái định cư khang trang, hơn 20 năm qua, người dân vẫn ngóng trông "lời hứa" về nơi an cư chất lượng cao của các chủ đầu tư… Đặc biệt, đường sá kết nối vào khu dân cư này vừa thiếu vừa không an toàn.

Chủ đầu tư của dự án gồm 4 doanh nghiệp: Công ty CP Sản xuất kinh doanh dịch vụ và Xuất nhập khẩu quận 1 (Fimexco), Công ty TNHH Sản xuất xây dựng thương mại Ứng Thành, Công ty TNHH Sản xuất thương mại giấy Bảo Hưng và Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Minh.

Ông Bùi Trần Minh Tiến, Phó chủ tịch UBND phường 7, quận 8 cho biết, trước đây khi quyết định giao cho 4 chủ đầu tư thực hiện dự án, đã không phân định rõ ranh các con đường, đường nào sẽ do đơn vị nào thực hiện. Do đó, đến nay hạ tầng đường sá vẫn chưa được triển khai.

"Phường cũng đã nhiều lần báo cáo lên quận và hiện UBND quận 8 đã giao cho các đơn vị như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị làm việc với 4 chủ đầu tư để giải quyết phát sinh liên quan con đường. Dù vậy, để giải quyết vấn đề này cũng cần phải xin ý kiến UBND TP.HCM và các sở ban ngành để có hướng dẫn", ông Tiến nói.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.