Xã hội

Dân đón niềm vui kép ở phố mới tái định cư cao tốc Quảng Ngãi

29/03/2024, 06:30

Nhanh chóng nhường đất triển khai cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, nhiều hộ dân diện GPMB đang đón niềm vui kép: Có nhà mới, sổ đỏ an cư ở phố mới tái định cư cao tốc...

Hồ hởi nhận sổ đỏ, nhà mới 

Mấy ngày nay, bà con kéo đến chúc mừng gia đình bà Phạm Thị Kim Ngân ngay đầu khu tái định cư (TĐC) Bàu Lề (phường Nguyễn Nghiêm, TX Đức Phổ, Quảng Ngãi) đón cuộc sống mới. Căn nhà 2 tầng khang trang còn thơm mùi sơn nổi bật với thiết kế hiện đại. 

Bà Ngân vui bảo: Ngày trước ai ngờ vùng đất sình lầy thuở nào giờ được đầu tư quy mô như thành phố thị. Lúc mới nhận quyết định giải tỏa nhà đất của mình để bàn giao dự án cao tốc, mình nhanh chóng chấp hành chủ trương vì đây là công trình trọng điểm quốc gia. Nhưng thú thật cả nhà lúc đó cũng sợ, lỡ khu mới không bằng khu cũ. Giờ thì an tâm, an cư rồi...

Dân đón niềm vui kép ở phố mới tái định cư cao tốc Quảng Ngãi- Ảnh 1.

Khu tái định cư Bàu Lề khang trang, sạch đẹp và người dân nhận đất làm nhà ở đây được thụ hưởng tiện nghi đúng nghĩa đô thị.

Bà Ngân không chỉ "khoe" nhà mà còn cầm cả cuốn sổ đỏ (Giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất) được ngành chức năng thị xã mời lên trao tận tay, giúp các hộ dân sớm xây nhà, hoàn chỉnh thủ tục...

Theo bà Ngân, gia đình bà và nhiều hộ khác cũng lo khi mình đổi sổ đỏ, đổi địa điểm cư trú thì việc thay đổi các giấy tờ gốc ra sao. Tuy nhiên, các cán bộ địa phương hỗ trợ nhiệt tình khiến mọi người an tâm.

"Chính quyền làm rất nhanh và chính xác. Tôi được nhận đất TĐC, ban đầu được hỗ trợ để kéo điện làm nhà, có nước sạch sử dụng, đường sá khang trang hơn rất nhiều so với nơi ở trước đây. Nhưng hôm nay được chính quyền trao giấy tờ đất mình còn vui hơn nữa", bà Ngân chia sẻ.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Thành khá bất ngờ khi nhận được thông báo cấp sổ đỏ nhanh chóng. "Nghe thông tin tôi mừng lắm vì có giấy tờ đất thì có thể thế chấp ngân hàng vay mượn tiền để xây nhà mới to rộng, có vốn làm ăn và lo cho con cái", bà Thành nói.

Dân đón niềm vui kép ở phố mới tái định cư cao tốc Quảng Ngãi- Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TX Đức Phổ Trần Ngọc Sang trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Phạm Thị Kim Ngân.

Theo bà Thành, đất chỗ ở cũ rộng hơn. Nhưng là đất quê, đường sá đi lại khó khăn. Ra khu TĐC, theo các tiêu chuẩn, diện tích đất nhỏ hơn nhưng bù lại là diện mạo khang trang, sạch đẹp, các tiện ích đầy đủ. 

"Giờ an tâm sinh sống làm ăn chứ không nghĩ ngợi gì nữa. Chỉ vài tháng chính quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi", bà Thành tâm sự.

Theo Phó chủ tịch UBND TX Đức Phổ Trần Ngọc Sang, vừa qua, tại bộ phận nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính UBND TX Đức Phổ, lãnh đạo địa phương đã tổ chức gặp gỡ và trao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Đồng thời, thị xã gửi lời cảm ơn người dân đã nhường đất xây công trình trọng điểm quốc gia.

"Việc trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ sở để người dân ở các khu TĐC được sử dụng đất lâu dài, hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó, góp phần ổn định đời sống của các hộ dân", ông Sang nói.

Xây dựng các khu tái định cư trở thành hình mẫu đô thị thu nhỏ

Được biết, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn qua địa bàn TX Đức Phổ có chiều dài hơn 30km trải dài qua 7 xã, phường thuộc hai gói thầu XL2 và XL3. Đây là hai gói thầu có khối lượng công việc lớn nhất với hệ thống 3 hầm xuyên núi.

Dân đón niềm vui kép ở phố mới tái định cư cao tốc Quảng Ngãi- Ảnh 3.

Những khu TĐC được thiết kế theo chuẩn khu đô thị nên khi người dân vào xây dựng nhà ở đã được thụ hưởng tiện ích của một khu đô thị thu nhỏ.

Lãnh đạo UBND TX Đức Phổ cho hay, để sớm giao mặt bằng cho nhà thầu thi công, địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến về mục tiêu đầu tư dự án, chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC để tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư dự án nên công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đạt được những kết quả quan trọng.

Cùng với đó, các cấp chính quyền TX Đức Phổ còn phối hợp với cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Ngãi triển khai lập quy hoạch và xây dựng 11 khu TĐC, với tổng số 727 lô đất để bố trí cho khoảng 180 hộ dân trên địa bàn 7 xã, phường.

Đức Phổ là địa phương phải xây dựng số khu TĐC nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đến nay, về cơ bản các khu TĐC đã xây dựng hoàn thiện, đảm bảo điều kiện để người dân tiến hành xây dựng nhà ở.

Ghi nhận tại các khu TĐC trên địa bàn cho thấy, vị trí xây dựng tương đối thuận lợi, đa phần nằm ở khu vực trung tâm các xã, phường có điều kiện kết nối giao thông, hạ tầng tiện ích khác khá tốt.

Tại khu TĐC Đồng Ông Di và Cây Da (xã Phổ Nhơn), hạ tầng được đầu tư bài bản với hệ thống đường giao thông, vỉa hè, điện chiếu sáng, cây xanh… Tại đây, hàng chục ngôi nhà đã mọc lên, người dân đã vào làm nhà ở và từng bước ổn định cuộc sống. Nhiều hộ dân cho biết, khi vào nhận đất làm nhà được chính quyền hỗ trợ về điện, nước và các vấn đề khác.

Dân đón niềm vui kép ở phố mới tái định cư cao tốc Quảng Ngãi- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TX Đức Phổ Bùi Văn Lý (bên trái) gặp gỡ trao đổi với người dân trong vùng dự án.

Trao đổi với Báo Giao thông, Phó chủ tịch UBND TX Đức Phổ Trần Ngọc Sang cho biết, địa phương sẽ hỗ trợ tối đa cho người dân trong quá trình xây dựng nhà ở tại các khu TĐC, để sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, đối với các quyết định giao đất TĐC và hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cũng được địa phương quan tâm thực hiện.

"Đến nay, chúng tôi đã ban hành hơn 200 quyết định giao đất TĐC cho người dân. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ để cấp 35 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Trong thời gian tới địa phương sẽ đẩy mạnh những phần việc còn lại để người dân ổn định cuộc sống và đảm bảo quyền lợi", ông Sang cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.