Xã hội

Dân đồng lòng giao đất, dự án cầu Bến Rừng sớm về đích

29/11/2023, 16:30

Nhận thức được ý nghĩa của cầu Bến Rừng nối Hải Phòng - Quảng Ninh, các hộ dân bị ảnh hưởng ở TX Quảng Yên đã đồng lòng, khẩn trương bàn giao mặt bằng để dự án sớm về đích.

Hướng về lợi ích chung

Chiều 27/11, anh Ngô Quang Điều (ở thôn 8, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên, Quảng Ninh) đã nhận gần 130 triệu đồng tiền đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) phục thi công dự án tuyến đường dẫn cầu Bến Rừng nối Hải Phòng với Quảng Ninh.

Anh Điều cho biết: Gia đình anh có trên 500m2 đất cấy lúa bị thu hồi cho dự án. Dù đây là đất mưu sinh của gia đình, nhưng thấy lợi ích của tuyến đường sắp mở, nên anh Điều đã đồng thuận bàn giao mặt bằng từ mấy tháng trước, rồi nay mới nhận tiền bồi thường.

Quảng Ninh: Dân đồng lòng nhận tiền, bàn giao mặt bằng thi công đường dẫn cầu Bến Rừng - Ảnh 1.

Các nhà thầu huy động tối đa phương tiện, nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công đường dẫn cầu Bến Rừng ở TX Quảng Yên (Quảng Ninh)

"Vùng đất này bao đời nay giao thông nhỏ hẹp, muốn sang Hải Phòng phải đi vòng và chờ đợi phà rất mất thời gian. Nay có con đường mới rộng rãi thông lên cầu thuận lợi, bà con ai cũng mừng, bản thân gia đình cũng không so đo gì thiệt hơn", anh Điểu nói.

Anh Ngô Đình Quỳnh (ở thôn 8, xã Sông Khoai) có tới 3.000m3 đất ao, đầm nuôi trồng thủy sản thuộc diện phải GMMB. Ban đầu, anh Quỳnh không tránh khỏi lo ngại khi mảnh đất sinh kế hơn 20 năm nay của gia đình bị thu hồi với mức bồi thường là 600 triệu đồng.

Quảng Ninh: Dân đồng lòng nhận tiền, bàn giao mặt bằng thi công đường dẫn cầu Bến Rừng - Ảnh 2.

Phần diện tích 3.000m3 đầm nuôi trồng thủy sản của hộ anh Ngô Đình Quỳnh đã được bàn giao cho đơn vị thi công.

"Nhưng rồi, thấy các hộ khác đồng lòng ủng hộ dự án vì lợi ích chung, chẳng lẽ mình ngoài cuộc. Vì thế, tôi chấp hành luôn và bàn giao đất cho đơn vị thi công", anh Quỳnh chia sẻ.

Ông Bùi Công Tú, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 8, xã Sông Khoai cho biết, dự án đường dẫn cầu Bến Rừng ảnh hưởng đến 96 hộ trong thôn với 31.240m3 đất trồng lúa. 

Ban đầu, khi bắt đầu triển khai công tác kiểm đếm, đền bù GPMB, chính quyền và thôn cũng rất lo lắng, bởi đây là những diện tích đất để người dân mưu sinh từ bao đời nay.

Quảng Ninh: Dân đồng lòng nhận tiền, bàn giao mặt bằng thi công đường dẫn cầu Bến Rừng - Ảnh 3.

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên và lãnh đạo thôn 8, xã Sông Khoai bám sát địa bàn, vận động nhân dân chấp hành chính sách về đền bù, GPMB thi công đường dẫn cầu Bến Rừng.

"Để công tác đền bù, GPMB được thuận lợi, cán bộ xã, thôn đã bám sát bà con suốt quá trình chuẩn bị phương án để tuyên truyền, vận động bất kể đêm, ngày", ông Tú nhớ lại.

Theo ông Tú, địa phương đã phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thôn đối với việc chấp hành chính sách pháp luật về đền bù, GPMB. Mọi cán bộ, đảng viên trong thôn có diện tích bị ảnh hưởng đã nhanh chóng đồng thuận để các hộ khác noi theo.

Điển hình như anh Ngô Quang Điều với chức trách là Phó thôn 8 đã bàn giao mặt bằng ngay từ đầu, khi chưa nhận tiền bồi thường. Nhờ thế, các hộ có đất liền kề cùng chấp thuận bàn giao mặt bằng…

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên cho biết: Dự án đường dẫn cầu Bến Rừng dài 2,3km qua địa phận xã Hiệp Hòa và xã Sông Khoai chiếm dụng diện tích 13,28ha đất các loại của 131 hộ dân. 

Trong đó, có 96 hộ có đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, 28 hộ có đất nuôi trồng thủy sản, 5 hộ có đất ở, 13 hộ phải di chuyển mồ mả…

"Cùng với tuyên truyền, vận động, UBND thị xã chủ động tổ chức các buổi đối thoại với người dân bị thu hồi đất phục vụ dự án trên tinh thần cầu thị lắng nghe, kịp thời tháo gỡ, hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Hiện công tác GPMB dự án đã đạt 96,8%, còn một số hộ có đất ở đang trong quá trình hoàn thiện phương án", ông Hưng khẳng định.

Dần hiện hữu cây cầu nối Quảng Ninh - Hải Phòng

Dự án đường dẫn cầu Bến Rừng thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đầu tư từ cuối năm 2022, thi công đường có chiều dài 2,2km, điểm đầu nối với cầu Bến Rừng, điểm cuối nối với nút giao tỉnh lộ 338, đoạn qua xã Sông Khoai (TX Quảng Yên). 

Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III đồng bằng với 6 làn xe, trong đó, có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp cùng hệ thống dải phân cách, vỉa hè, cảnh quan cây xanh, điện chiếu sáng và hạ tầng đảm bảo an toàn giao thông.

Dự án được khởi công từ tháng 5/2023 với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh gần 360 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư.

Quảng Ninh: Dân đồng lòng nhận tiền, bàn giao mặt bằng thi công đường dẫn cầu Bến Rừng - Ảnh 4.

Mặt bằng toàn tuyến dự án đường dẫn cầu Bến Rừng ở TX Quảng Yên đảm bảo cho các nhà thầu thi công.

Anh Phạm Ngọc Cảnh, đại diện đơn vị thi công dự án cho biết, hiện nay, do mặt bằng thuận tiện, nên đơn vị đang huy động tối đa phương tiện, nhân lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ dự án đường dẫn cầu Bến Rừng. 

Hiện nay, đơn vị còn đang gặp khó khăn vì thiếu đường công vụ phục vụ vận chuyển vật liệu, thiếu nguồn đất đắp. Tuy nhiên, các vướng mắc liên quan đang được tháo gỡ, đảm bảo cho nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Đặc biệt là nguồn đất đắp đang được thương thảo với chủ mỏ.

Quảng Ninh: Dân đồng lòng nhận tiền, bàn giao mặt bằng thi công đường dẫn cầu Bến Rừng - Ảnh 5.

Cầu Bến Rừng nối TP Hải Phòng và Quảng Ninh đang dần hiện hữu.

Cầu Bến Rừng được triển khai từ tháng 5/2022 nối TX Quảng Yên (Quảng Ninh) với huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng). Cầu có chiều dài 1.865,3m, rộng 21,5m.

Đường dẫn hai đầu cầu dài 410m gồm 6 làn xe, trong đó có 4 làn xe cơ giới, 2 làn hỗn hợp cùng hạ tầng phụ trợ đồng bộ như dải an toàn, dải phân cách, hệ thống điện chiếu sáng, thiết bị an toàn giao thông… Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, từ ngân sách Trung ương, ngân sách TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Sau hơn một năm triển khai, đến nay khối lượng tổng các hạng mục đạt khoảng trên 70%. Các nhà thầu đặt quyết tâm hoàn thiện thi công hạng mục cầu dẫn cả hai bên bờ trong năm 2023 và dự kiến hoàn thành dự án vào quý II/2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.