Xã hội

Dân phá đường, cắt lối đi phản đối trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường

01/09/2022, 07:00
image

Bức xúc vì trang trại nuôi lợn từ nhiều năm gây ô nhiễm môi trường, người dân 1 xã ở huyện Tiền Hải, Thái Bình phá đường, cắt lối đi để phản đối

Dân bức xúc đào đường cắt lối đi

Phản ánh đến Báo Giao thông, người dân thôn Lộc Ninh, xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho biết, trang trại chăn nuôi lợn của ông Đặng Duy Thịnh xây dựng từ năm 2008 và đưa vào sử dụng từ năm 2010 nay đã chuyển lại cho Công ty TNHH Cường Thịnh.

Sau khi tiếp nhận, đơn vị này đưa vào sản xuất với quy mô chăn nuôi lớn nhưng không đảm bảo các quy định về môi trường, nước thải không qua xử lý, xả thải trực tiếp ra môi trường khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống người dân nơi đây.

img

Toàn cảnh trại lợn của Công ty TNHH Trường Thịnh trên địa bàn thôn Lộc Ninh gây ô nhiễm môi trường

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Xuân Hòa, trú thôn Lộc Ninh, xã Nam Hưng) bức xúc: Rất nhiều phân lợn, nước thải xả thải trực tiếp ra môi trường khiến mùi hôi thối bốc lên, ruồi muỗi bâu đen nhà, người dân rất lo lắng về tình trạng ô nhiễm này ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với người già trẻ em.

Ông Phạm Ngọc Mậu, trú thôn Lộc Ninh cũng cho hay: Trang trại chăn nuôi lợn của ông Công ty TNHH Cường Thịnh hoạt động gần 10 năm nay, nằm rất gần nhà ở của các hộ dân.

"Vài năm trở lại đây, trang trại gây ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều giếng khoan của các hộ trong thôn không thể sử dụng được. Chất thải từ trang trại này chảy ra khiến dòng sông 26/3 biến thành một mầu đen kịt", ông Mậu than.

img

Trang trại lợn không đảm bảo vệ sinh môi trường, nước thải tràn ra phía cổng trước khiến con đường 26/3 của thôn Lộc Ninh đi lại, sản xuất khó khăn

Theo ông Mậu, bức xúc vì trang trại lợn không bảo đảm các cam kết về môi trường, phía chính quyền xã thờ ơ, chậm xử lý, nên người dân trong thôn đã tự góp mỗi hộ 50 ngàn đồng thuê máy cẩu để phá đường, ngăn không cho phía Công ty TNHH Cường Thịnh vận chuyển thức ăn, nguyên vật liệu vào trại.

Tuy nhiên, việc phá đường chỉ được vài hôm, phía Công ty TNHH Cường Thịnh lại lấp lại đoạn đường người dân đã phá, và tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục bủa vây người dân.

"Từ ngày trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Cường Thịnh xả thải ra, nước sông đổi mầu đen, bốc mùi tanh hôi, khiến trâu cũng không dám uống nước nữa. Đề nghị chính quyền có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân", ông Mậu mong mỏi.

img

Người dân địa phương cho rằng khi nước sông được rút đồng nghĩa với việc Công ty TNHH Trường Thịnh sẽ xả thẳng nước ra sông

Công ty TNHH Cường Thịnh có thất hứa?

Có mặt tại hiện hiện trường trưa 30/8, PV Báo Giao thông ghi nhận, trại lợn của Công ty TNHH Cường Thịnh chỉ nằm cách khu dân cư điểm gần nhất chưa đến 100m; khu đông dân cư chừng 300m; cách trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Nam Hưng khoảng trên 300m.

Tuyến đường 26/3 là lối đi duy nhất phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân trong thôn đã bị xe chở thức ăn, nguyên vật liệu phục vụ trang trại phá hỏng.

img

Cổng Công ty TNHH Trường Thịnh luôn đóng kín

Trước cổng trại lợn bị sụt lún nước thải tràn ra mặt đường, phía Công ty TNHH Cường Thịnh đã cho rải vôi nhưng việc di chuyển qua khu vực cổng trại lợn gặp rất nhiều khó khăn. Con sông 26/3 nước chuyển màu đen kịt.

Phía cổng Công ty TNHH Cường Thịnh luôn được đóng kín, nhưng nhìn qua bức tường rào phía trại lợn của Công ty TNHH Cường Thịnh thì thấy, hiện đang có 7 dãy chuồng đang nuôi thả.

Tại trang trại, hệ thống hầm biogas bị xẹp, nước tràn ra phía ngoài, một số bể chứa không được che chắn nước... nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

img

Nước sông 26/3 bị ô nhiễm nghiêm trọng

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Phiêm - Chủ tịch UBND xã Nam Hưng cho biết: Đối với trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Thịnh (nay đã bán lại cho Công ty TNHH Cường Thịnh), UBND xã cũng thường xuyên nhắc nhở, chăn nuôi phải đảm bảo về công tác bảo vệ môi trường.

Nhưng do chăn nuôi với quy mô lớn, 7 dãy chuồng, hơn 3.000 con lợn nên việc bảo đảm môi trường trang trại này vẫn chưa thực hiện được, thậm chí trại còn xả thải trực tiếp ra môi trường vào ban đêm để tránh sự kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.

img

Đoạn đường 26/3 của thôn Lộc Ninh luôn trong tình trạng trơn trượt, bẩn thỉu gây khó khăn cho việc đi lại, sản xuất của người dân địa phương

Trong năm 2020 và năm 2021, UBND xã đã tổ chức hai hội nghị đối thoại giữa nhân dân và Công ty TNHH Cường Thịnh để đưa ra giải pháp và hướng khắc phục. Phía Công ty TNHH Cường Thịnh cũng đã có cam kết với nhân dân. Tuy nhiên, đơn vị này chưa thực hiện cam kết đã đưa ra.

"Quan điểm của địa phương là cho Công ty TNHH Cường Thịnh thời gian để khắc phục ô nhiễm còn tồn tại cụ thể là về không khí và nguồn nước. Nếu trong thời gian cho phép mà không thực hiện được chúng tôi sẽ cho dừng hoạt động", ông Phiêm nêu quan điểm.

img

Bức xúc vì Công ty TNHH Trường Thịnh không thực hiện cam kết về môi trường, người dân góp tiền thuê máy cẩu phá đường phản đối (ảnh người dân địa phương cung cấp)

Tuy nhiên, khi được hỏi về hồ sơ, pháp lý của trang trại này, thì địa phương nơi đây trả lời là không lưu giữ nên không có để cung cấp cho phóng viên.

PV Báo Giao thông đã cố gắng liên lạc với ông Đoàn Việt Thắng, người đại diện Công ty TNHH Cường Thịnh tuy nhiên ông Thắng không nghe máy.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.