Điều tra

Dân tố nhà máy xử lý và chế biến rác thải gây ô nhiễm

15/11/2016, 09:21
image

Do hoạt động 24/24 giờ, tiếng ồn từ lò hơi kêu ù ù như xay lúa khiến người dân Hà Nội không ngủ được.

ảnh 2 (2)
Tro xỉ sau quá trình đốt rác được xi măng cứng hóa và vận chuyển đến đơn vị xử lý chất thải nguy hại

Nhà máy Xử lý và chế biến rác thải Phương Đình (Đan Phượng, TP Hà Nội) có công suất xử lý khoảng 200 tấn rác thải mỗi ngày, lại được đặt sát khu dân cư.

Khi PV Báo Giao thông có mặt tại đây, nhà máy đang hoạt động với hai luồng khói bốc lên nghi ngút, trong đó có một luồng khói đen và một luồng khói trắng (từ lò hơi thoát ra) gây tiếng ồn như tiếng máy bay.

Chị H., người dân xóm Cực Nam, thôn Tiến Bộ, xã Thọ Xuân, ngay phía sau nhà máy cho biết, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, tình trạng ô nhiễm không khí ở đây trở nên nghiêm trọng. “Những lần gió to thổi khói bay vào tận nhà, mùi khét cùng mùi rác nồng nặc vô cùng khó thở. Quần áo đang phơi không kịp thu, mùi rác ám vào phải mang giặt lại. Khổ nhất là trong bữa cơm, cửa đóng kín mà vẫn ngửi thấy mùi rác”, chị H nói.

Theo người dân xóm Cực Nam, nhà máy này hoạt động đã hơn một năm nay. Cách đây mấy tháng, do hoạt động 24/24 giờ, tiếng ồn từ lò hơi kêu ù ù như xay lúa khiến người dân không ngủ được đã kéo đến nhà máy kiến nghị. Sau khi nghe ý kiến của người dân, nhà máy đã thiết kế chuyển ống khói lò hơi ra phía trước. Lúc này, người dân thôn Địch Thượng lại “lĩnh đủ”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Thường, Bí thư Chi bộ thôn Địch Thượng, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội cho biết, do Nhà máy Xử lý và chế biến rác thải Phương Đình xả thải gây ô nhiễm mà nhiều người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ thường xuyên bị ho. “Trong các cuộc họp tại UBND xã, gần đây nhất tại buổi tiếp xúc đại biểu HĐND huyện Đan Phượng, tôi đã nhiều lần thay mặt người dân trong thôn trình bày vấn đề ô nhiễm do nhà máy gây ra, kiến nghị nhà máy có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao ống khói xả thải tránh ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, phía chính quyền cho biết, Sở TN&MT TP Hà Nội đã về lấy mẫu kiểm tra, cho thấy mức độ ô nhiễm không vượt quá giới hạn cho phép và ống khói của nhà máy đã phù hợp với thiết kế nên không xử lý được”, ông Thường cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Đông Hiếu, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Đan Phượng, Nhà máy Xử lý và chế biến rác thải Phương Đình thuộc Công ty CP Đầu tư Thành Quang được xây dựng theo hình thức xã hội hóa. Từng đi kiểm tra, giám sát quá trình nhà máy hoạt động, ông Hiếu xác nhận việc nhà máy xả khói ra môi trường có mùi khét khó chịu. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân trong khu vực xung quanh nhà máy, UBND huyện Đan Phượng đã gửi đơn đề xuất lên UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo các sở, ban, ngành có thẩm quyền xác định các vùng ảnh hưởng, thống kê tài sản của từng hộ trong vùng ảnh hưởng để có mức hỗ trợ hợp lý cho mỗi người dân.

Dẫn PV đi quan sát quá trình hoạt động của nhà máy, ông Nguyễn Công Hưng, Phó giám đốc sản xuất Nhà máy Xử lý và chế biến rác thải Phương Đình cho biết: Nhà máy hoạt động đúng quy trình dựa trên công nghệ xử lý rác thải của Đức. Nguyên liệu được sử dụng khi mồi lò là gỗ, tuyệt đối không có chuyện nhà máy sử dụng cao su để đốt rác gây ô nhiễm môi trường... “Từ quá trình nhập rác đến xử lý rác thải đều được kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt. Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xe chở rác làm rỉ nước, rơi rác ra mặt đường gây ô nhiễm môi trường, công ty đã yêu cầu cam kết xử lý, khắc phục, nếu không sẽ kiên quyết không tiếp nhận xe chở rác đó", ông Hưng nói.

Xem thêm video:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.