Hỏi - Đáp

Đang chờ cấp lại bằng có được điều khiển phương tiện không?

26/10/2023, 06:27

Theo luật sư, giấy hẹn cấp, cấp lại GPLX đơn thuần là xác nhận thời gian cá nhân có thể nhận được GPLX, không có giá trị thay thế GPLX.

Hỏi:

Vừa rồi, khi đi trên đường, tôi bị cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, do giấy phép lái xe (GPLX) của tôi bị mất, đang trong thời gian cấp lại. Vậy xin cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có bị xử lý vi phạm không và mức phạt ra sao?

Nguyễn Hùng Cường (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội)

Đang chờ cấp lại bằng có được điều khiển phương tiện không? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Luật sư Tô Thị Phương Dung, Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời:

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định và có GPLX phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ như đăng ký xe, GPLX phù hợp với việc điều khiển xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Ngoài ra, pháp luật không có quy định về việc giấy hẹn cấp, cấp lại GPLX có thể thay thế cho GPLX trong thời gian đang đợi cấp mới GPLX hoặc khi bị mất mà người lái xe đang thực hiện thủ tục cấp lại.

Như vậy, giấy hẹn cấp, cấp lại GPLX đơn thuần là xác nhận thời gian cá nhân có thể nhận được GPLX, không có giá trị thay thế GPLX.

Do đó, nếu vi phạm thì người điều khiển xe vẫn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Cụ thể, đối với trường hợp đang đợi cấp mới GPLX, người lái xe sẽ bị xử lý như trường hợp không có GPLX. Còn đối với trường hợp đang đợi cấp lại GPLX do bị mất, người lái xe sẽ bị xử lý như trường hợp không mang theo GPLX khi lái xe.

Trong trường hợp không có hoặc không xuất trình được khi bị kiểm tra, kiểm soát, người điều khiển sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Đối với phương tiện là xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô thì người điều khiển mà không có GPLX thì sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng. Không mang theo GPLX (trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều 21 Nghị định 100) thì bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.

Đối với phương tiện là xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô thì người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô mà không có GPLX bị phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng.

Người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô 3 bánh mà không có GPLX bị phạt tiền từ 3.000.000 - 4.000.000 đồng.

Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo GPLX (trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều 21 Nghị định 100) thì bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.