Thời sự Quốc tế

Đảng đối lập Hàn Quốc kêu gọi Thủ tướng từ chức vì thảm kịch Itaewon

Nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập Lee Jae-myung đề nghị mở cuộc điều tra đặc biệt về thảm kịch Itaewon, cải tổ nội các, sa thải quan chức liên quan.

Ngày 7/11, nghị sĩ Lee Jae-myung thuộc Đảng Dân chủ đối lập tại Hàn Quốc cho biết: “Thời gian quốc tang đã khép lại, giờ là thời điểm để buộc những người liên quan phải nhận trách nhiệm. Việc nhận trách nhiệm cần được thể hiện bằng hành động nhiều hơn là lời nói. Cần phải có một cuộc cải tổ nội các toàn diện, kể cả Thủ tướng. Đây sẽ là những bước đầu tiên".

Ông Lee cũng đề nghị công tố viên mở cuộc điều tra đặc biệt về cách Chính phủ Hàn Quốc phản ứng trước vụ giẫm đạp tại Itaewon sau khi đề nghị quốc hội thực hiện cuộc điều tra tương tự. Vì ông Lee cho rằng cuộc điều tra hiện tại do lực lượng cảnh sát thực hiện có nhiều hạn chế do lực lượng chức năng đang điều tra chính những người thuộc cùng tổ chức.

Đồng quan điểm trên, ông Park Hong-keun - lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập cũng kêu gọi Tổng thống Yoon Suk-yeol xin lỗi nạn nhân và gia đình những người thiệt mạng trong thảm kịch Itaewon, đồng thời sa thải quan chức cấp cao, bao gồm Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ và Cảnh sát trưởng quốc gia.

img

Hiện trường vụ giẫm đạp trên phố Itaewon, Seoul, Hàn Quốc tối 29/10. Ảnh - Yonhap

Đáp lại, Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền đã bác bỏ đề nghị mở cuộc điều tra của quốc hội về thảm kịch Itaewon với lý do động thái này sẽ cản trở cuộc điều tra đang diễn ra và gây xáo trộn chính trị.

Ngày 7/11, ông Joo Ho-young - lãnh đạo Đảng Quyền lực Nhân dân tái khẳng định quan điểm của đảng đó là thời điểm này cần ưu tiên khắc phục hậu quả sau thảm kịch, thiết lập giải pháp ngăn chặn sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Ông Joo cũng cho rằng: "Thay vì tổ chức lặp đi lặp lại các ủy ban điều tra và gây lãng phí ngân sách, điều quan trọng hơn cả là phải thiết lập các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và giám sát chặt chẽ”.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Han Dong-hoon cũng lên tiếng phản đối đề nghị cơ quan công tố mở cuộc điều tra đặc biệt về thảm kịch Itaewon vì theo ông, yếu tố then chốt khi điều tra thảm kịch quy mô lớn chính là tốc độ. Việc chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra sẽ càng cản trở, làm chậm quá trình tìm ra sự thực.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.