Điện ảnh

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Muốn mang “Đóa hoa mong manh” đi khắp thế giới

14/04/2024, 07:30

Sau khi bộ phim điện ảnh âm nhạc "Đóa hoa mong manh" được công chiếu ở Mỹ, mang về 9 giải thưởng quốc tế, nhà sản xuất Mai Thu Huyền mong bộ phim tiếp tục được phát hành ở nhiều quốc gia, nhằm khẳng định vị thế nền điện ảnh nước nhà.

Chất liệu phim là chuyện thật ngoài đời

Rất nhiều bộ phim về người Việt tại nước ngoài khó thu hút sự chú ý của công chúng, điều gì khiến chị quan tâm đến đề tài này?

Đó là ấp ủ rất lâu của tôi. Sau bộ phim "Giấc mơ Mỹ" (2017), một đề tài về y học, tôi tiếp tục thực hiện bộ phim "Đóa hoa mong manh - A Fragile Flower" quay 100% tại Mỹ.

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Muốn mang “Đóa hoa mong manh” đi khắp thế giới- Ảnh 1.

Poster phim "Đóa hoa mong manh".

Tôi cho rằng, người Việt ở bất kỳ đâu, quốc gia nào thì cốt cách, bản chất đặc sắc của người Việt vẫn luôn hiện diện. Nhiều chuyên gia làm phim Hollywood sau khi xem, họ đã phải thốt lên: "Chúng tôi thấy một Việt Nam khác với những gì từng thấy trước đây. Người Việt Nam đẹp đẽ, đối nhân xử thế văn minh".

"Đóa hoa mong manh – A Fragile Flower" là bộ phim điện ảnh âm nhạc với bối cảnh hoàn toàn được quay tại nước Mỹ. Chuyện phim được lấy cảm hứng từ cuộc đời có thật của nữ danh ca nổi tiếng tại hải ngoại.

Thông qua mối quan hệ giữa các nhân vật, bộ phim cũng phần nào phản ánh đời sống thu nhỏ của những nghệ sĩ gốc Việt tại hải ngoại, cũng như những người Việt thành công trên đất Mỹ. Đằng sau bức rèm nhung của hào quang danh vọng và bóng bẩy của giàu sang, những góc khuất khó ngờ mới thực sự hiện lên, đó là vòng quay của "sân khấu - tình yêu - cuộc đời".

Đấy cũng là điều tôi muốn truyền tải tới nhiều quốc gia về một nền văn hóa của người Việt và vẻ đẹp của điện ảnh nước nhà.

Được biết, kịch bản "Đóa hoa mong manh" có nguyên mẫu ngoài đời thật, chị có thể tiết lộ điều này?

Với 30 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, kinh qua 30 vai diễn và sản xuất 16 bộ phim, đây là tác phẩm thứ 2 tôi làm đạo diễn.

"Đóa hoa mong manh" là dự án có rất nhiều yếu tố đặc biệt. Không chỉ là bộ phim Việt Nam đầu tiên được quay hoàn toàn tại Mỹ mà ngay đề tài cũng rất khác biệt so với một số phim trước đây: Đề cập đến những góc khuất trong cuộc sống người Việt tại hải ngoại.

Dự án phim khai thác đề tài mới về những người Việt thành công tại Mỹ. Chị Nhật Hạ là ca sĩ thể hiện các ca khúc trong phim, đồng thời là tác giả kịch bản. Câu chuyện này được chị viết từ chính cuộc đời có thật của các nghệ sĩ Việt ở hải ngoại. Chất liệu hoàn toàn 100% là sự thật.

Từ đó, khán giả sẽ có cơ hội thêm hiểu những khía cạnh mới về cuộc sống của các kiều bào. Họ không chỉ có sự vất vả, cực nhọc trên con đường mưu sinh mà còn rất nhiều người thành công.

Thành công đến từ nỗ lực

Sau khi được công chiếu tại Mỹ, chị nhận được phản ứng ra sao từ khán giả?

Khi bộ phim chiếu ở Mỹ, hầu hết khán giả đều rơi nước mắt. Họ nhìn thấy cuộc sống của họ trong chính bộ phim này. Còn chị thấy rồi đấy, bộ phim đã mang về 9 giải thưởng quốc tế, đấy chính là sự nỗ lực của chúng tôi.

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Muốn mang “Đóa hoa mong manh” đi khắp thế giới- Ảnh 2.

Mai Thu Huyền (trái) và Maya trong phim "Đóa hoa mong manh".

Phim được quay tại Mỹ, vậy quá trình tìm kiếm diễn viên, thực hiện bộ phim này với chị có khó khăn gì không?

Tôi đã mất một năm chỉ để bôn ba với toàn thể ê-kíp, trong đó có mấy chục người từ trong nước sang Mỹ để thực hiện bộ phim điện ảnh âm nhạc này.

Nào là khó khăn về nhân sự, máy móc thiết bị, diễn viên, thậm chí là thời tiết. Một người phải kiêm đến 4-5 vai trò. Bản thân tôi vừa làm nhà sản xuất vừa làm đạo diễn kiêm luôn diễn viên.

Những cảnh khó nhất là cảnh liveshow của Thạch Thảo do Maya đảm nhận. Các cảnh quay này chỉ được phép quay một lần, không được phép sai. Rất mừng Maya đã hoàn thành tốt. Chúng tôi và ê-kíp đã rong ruổi khắp 16 tiểu bang, thành phố khác nhau của Mỹ, mỗi ngày 1 tiểu bang để quảng bá bộ phim

Tuy nhiên trong giây phút này, những khó khăn vất vả ấy dường như đã tan biến mất. Nhận được tình cảm của khán giả trong nước và quốc tế là phần thưởng lớn nhất của những người làm nghệ thuật.

Chúng tôi gặp từng khán giả một, không chỉ người gốc Việt mà còn người ở các nước khác trên thế giới, họ đều dành tình cảm yêu mến cho bộ phim và ê-kíp.

Ấp ủ đưa điện ảnh Việt ra thế giới

Một lúc giữ 3 vai trò trong dự án làm phim này (nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên), có khi nào chị cảm thấy đuối sức?

Đây là một vai diễn hoàn toàn bất đắc dĩ với tôi. Tôi đã gánh trọng trách đạo diễn, nhà sản xuất quả thực là quá khó rồi.

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Muốn mang “Đóa hoa mong manh” đi khắp thế giới- Ảnh 3.

Mai Thu Huyền (bìa trái) cùng hai diễn viên Maya, Quốc Cường.

Lúc đầu, diễn viên cho nhân vật Yvonne - vợ của Sơn, đồng thời là bà chủ trung tâm âm nhạc luôn sống trong những nghi ngờ chuyện tình cảm của chồng được giao cho một ca sĩ. Tuy nhiên, chị đã không tham gia được. Lúc này, đoàn phim đã yêu cầu tôi phải đóng vai diễn này.

Tuyệt vời, vai diễn ấy đã nhận được sự yêu mến của khán giả và nhận được một giải thưởng là Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Liên hoan phim FLOW ở Florida, Mỹ.

Không chỉ vậy, bộ phim "Đóa hoa mong manh" tham gia nhiều liên hoan phim, gặt hái được gần chục giải thưởng. Chị cảm thấy hài lòng chứ?

Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Đây là trái ngọt của toàn bộ ê-kíp. Đặc biệt, trong chuyến cinetour tại Mỹ, hầu hết ở các điểm dừng chân của đoàn phim, các suất chiếu đều cháy vé và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới phê bình, các nhà làm phim Hollywood và khán giả thuộc nhiều chủng tộc khác nhau.

Tại Ấn Độ, "Đóa hoa mong manh" sẽ được khởi chiếu tại 90 cụm rạp từ ngày 31/5. Các diễn viên Bollywood sẽ lồng tiếng Hindi và tiếng Anh cho phim. Chúng tôi rất tự hào khi bộ phim có thể góp phần quảng bá văn hóa đất nước, con người cũng như âm nhạc Việt Nam.

Tôi cũng mong bộ phim sẽ được công chiếu tại nhiều quốc gia khác, góp phần đưa điện ảnh Việt Nam tiếp cận với công chúng thế giới.

Mặc dù thắng lớn tại Mỹ, bán được phim cho Ấn Độ, chị có tin phim sẽ cháy phòng vé tại Việt Nam?

Mang chuông đi đánh xứ người và nhận được những ủng hộ, tôi hy vọng khi hồi hương, bộ phim sẽ tiếp tục được khán giả trong nước yêu thương, cổ vũ.

Cảm ơn chị!

Vẫn đang tiếp tục tranh giải

Trước khi công chiếu tại Việt Nam, "Đóa hoa mong manh" đã giành tổng cộng 9 giải thưởng khác nhau ở các liên hoan phim. Trong đó, có 6 giải thưởng tại Liên hoan phim FLOW ở Florida, Mỹ như: Bộ phim hay nhất, Bộ phim có nhạc gốc xuất sắc nhất, Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất cho Maya, Diễn viên nữ phụ xuất sắc nhất (Mai Thu Huyền), Nhà làm phim đầu tay xuất sắc nhất (Jacqueline Thu Thảo)…

Bộ phim còn đạt 2 giải thưởng gồm: Nữ đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất tại World Film Festival in Cannes, Pháp và Giải Đạo diễn danh dự trong Liên hoan phim phụ nữ tại Chicago, Mỹ.

Phim cũng nhận được Giải đặc biệt của Ban giám khảo - Top 3 bộ phim truyện hay nhất tại Liên hoan phim New Delhi ở Ấn Độ khi phải cạnh tranh với 650 bộ phim khác đến từ 52 quốc gia. Ngoài ra, bộ phim vẫn đang tiếp tục được đề cử và tranh giải ở các liên hoan phim quốc tế khác tại: Rome (Ý), Berlin (Đức), Amsterdam (Hà Lan), Los Angeles (Mỹ), Vancouver (Canada)...


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.