Điện ảnh

Cục Điện ảnh: Đào, phở và piano đạt gần 21 tỷ doanh thu, hòa vốn sau 3 tháng công chiếu

11/04/2024, 15:37

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành nhận định, Đào, phở và piano là phim có chất lượng tốt của đạo diễn Phi Tiến Sơn. Phim có nhiều yếu tố thuận lợi để hút khán giả, đáng lẽ có doanh thu tốt hơn con số 21 tỷ đồng.

Cinestar, Beta, Trung tâm chiếu phim Quốc gia nộp 100% doanh thu 

Đầu năm 2024, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Tạ Quang Đông ký ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch phát hành, phổ biến thí điểm một số phim sản xuất sử dụng ngân sách Nhà nước.

Cục Điện ảnh: Đào, phở và piano đạt gần 21 tỷ doanh thu, hòa vốn sau 3 tháng công chiếu- Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành.

Theo đó Trung tâm Chiếu phim Quốc gia xây dựng phương án phổ biến phim gồm thời gian, lịch chiếu, kế hoạch truyền thông, khán giả… Sau Đào, phở và piano, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia sẽ làm nhiệm vụ phát hành phim Nhà nước đặt hàng.

Trong cuộc họp sáng 11/4, Cục trưởng Vi Kiến Thành cho biết, sau phim Đào, phở và piano, Cục Điện ảnh đề xuất với lãnh đạo Bộ VH,TT&DL xây dựng Nghị định về phát hành phổ biến phim sử dụng ngân sách Nhà nước. Trước đây do chưa có quy định cụ thể nên việc phát hành phim còn gặp nhiều khúc mắc.

Theo lãnh đạo Cục Điện ảnh, về phát hành phim Đào, phở và piano, Cục đã trao đổi, thương lượng với một số đơn vị như Cinestar, Beta, Trung tâm chiếu phim Quốc gia. 

Họ đã cống hiến cho điện ảnh và không hưởng lợi gì, từ điện nước, nhân công. Bộ chỉ ký hợp đồng với đơn vị chấp nhận 100% doanh thu nộp về ngân sách Nhà nước.

Cục Điện ảnh: Đào, phở và piano đạt gần 21 tỷ doanh thu, hòa vốn sau 3 tháng công chiếu- Ảnh 2.

Cuộc họp quý I tháng 4 tại Bộ VH,TT&DL, do Chánh văn phòng Nguyễn Danh Hoàng Việt chủ trì.

Với phim sản xuất sử dụng ngân sách Nhà nước, mục tiêu hướng đến là phải tối ưu hóa các phương thức phát hành phổ biến như phổ biến trong rạp chiếu phim, trên không gian mạng, tại các địa điểm chiếu phim công cộng, tuyên truyền trong các tuần phim, đợt phim kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, cân đối giữa phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát hành thương mại.

Theo Kế hoạch phát hành, phổ biến thí điểm phim sản xuất sử dụng ngân sách Nhà nước, các đài truyền hình các tỉnh/ thành phố sẽ phát hành, phổ biến phim có chủ đề, nội dung phục vụ nhiệm vụ chính trị, hoặc có bối cảnh quay tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Danh sách phim do Cục Điện ảnh lựa chọn.

Phát hành vé với giá một nửa

Theo lãnh đạo Cục Điện ảnh, doanh thu của Đào, phở và piano gần 21 tỷ đồng, hòa vốn sau gần 3 tháng công chiếu. Tính theo giá thị trường, tỷ lệ ăn chia giữa nhà sản xuất, bộ phim Đào, phở và piano phải thu được ít nhất 50 tỷ đồng mới hòa vốn.

Cục Điện ảnh: Đào, phở và piano đạt gần 21 tỷ doanh thu, hòa vốn sau 3 tháng công chiếu- Ảnh 3.

Đào, phở và piano hòa vốn sau 3 tháng ra rạp.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành nhận định, Đào, phở và piano là phim có chất lượng tốt của đạo diễn Phi Tiến Sơn. Bộ phim đã tái hiện hiện thực về Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa, công tác dàn dựng, diễn xuất tròn vai. Hiếm phim Nhà nước đặt hàng nào hội tụ đủ những yếu tố thuận lợi như Đào, phở và piano.

Theo ông Thành, bộ phim có chi phí sản xuất nhưng không có kinh phí phát hành, không có đơn vị phát hành nhưng "may mắn" nhận được sự ủng hộ truyền thông, và điều đặc biệt phim cũng ra rạp vào thời điểm thuận lợi sau kỳ nghỉ Tết, thời điểm đã bão hòa về những nội dung khác như đời sống gia đình, xã hội.

Về doanh thu hòa vốn của Đào, phở và piano, lãnh đạo Cục Điện ảnh phân tích rằng, phim được bán với giá vé bằng một nửa so với giá vé thông thường. Nếu phim được bán với giá vé bình thường, trong điều kiện phát hành thuận lợi có thể lãi 21 tỷ đồng thay vì hòa vốn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.