Bất động sản

Đất nền tái định cư ở Cần Thơ hút khách

28/03/2024, 13:24

Đất nền các khu tái định cư (TĐC) ở Cần Thơ được người mua chọn do vị trí đẹp, hạ tầng hoàn chỉnh, giao thông thuận lợi. Những người bán là người kẹt tiền hoặc đã chọn nơi ở khác, không có nhu cầu sinh sống nơi được bố trí.

Đất nền TĐC nhiều ưu thế

9h sáng, anh Nguyễn A.K – một "cò đất" ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ dẫn một lượt khách xem đất nền ở khu TĐC An Bình, phường An Bình. "Hiện nay, đất nền khu này bán rất chạy. Nếu nằm ở trục đường chính (đường số 1) giá mỗi nền trên 3 tỷ đồng. Còn ở các đường nhánh cũng từ 2-2,1 tỷ đồng/nền", anh K nói.

Đất nền tái định cư ở Cần Thơ hút khách 
- Ảnh 1.

Chủ các nền tái định cư có thể xây nhà ngay, không cần thủ tục rườm rà sau khi nhận quyết định giao nền.

Dù vậy, theo anh K, đây là giá "bán lúa non", khi những người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án giao thông, dự án làm bờ kè ven sông được nhận nền TĐC nhưng kẹt tiền nên bán lại. Số khác có nền TĐC nhưng chọn nơi ở khác. Khi giao dịch, nếu đồng ý, hai bên sẽ ra công chứng, sang tên bằng hợp đồng ủy quyền. Khi có quyết định giao nền chính thức, sẽ làm thủ tục sang tên sau khi đóng tiền hạ tầng.

"Tiền nộp phí cơ sở hạ tầng người mua sau cùng sẽ chịu. Hiện, UBND TP Cần Thơ giao các quận, huyện tự định giá hạ tầng để thu lại từ người dân. Đến bây giờ chưa có giá chính thức, nhưng ước tính không dưới 1 tỷ đồng/nền", anh K cho biết.

Trên địa bàn quận Ninh Kiều hiện đang có cùng lúc ba khu TĐC gồm: khu TĐC Ninh Kiều (UBND quận Ninh Kiều làm chủ đầu tư), khu TĐC thuộc khu đô thị đường Nguyễn Văn Cừ (Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ làm chủ đầu tư) và khu TĐC An Bình (Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ làm chủ đầu tư).

Đây là 3 khu TĐC dành cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án giao thông, các dự án làm bờ kè, các dự án làm công trình phúc lợi công cộng triển khai trong thời gian qua, thuộc địa bàn quận Ninh Kiều. Cụ thể, đó là dự án nâng cấp, mở rộng đường Hoàng Quốc Việt; dự án xây kè sông Cần Thơ, mở đường Trần Hoàng Na…

Cả ba khu TĐC có tổng diện tích 41,58ha, bố trí tổng cộng 1.709 nền. Tại khu TĐC An Bình, nhiều hộ dân đã bắt đầu xây nhà. Hai khu còn lại, người dân đang chờ quyết định giao nền.

Dân khắp nơi đổ xô về mua

Hiện nay, "hot" nhất là khu TĐC ở ven đường Nguyễn Văn Cừ. "Rất nhiều người từ Sóc Trăng, Bạc Liêu… lên mua nền ở khu này. Diện tích nền ở đây đa phần là 4,5 x 15m, giá bình quân là 2-2,5 tỷ đồng/nền, chưa tính tiền cơ sở hạ tầng", anh Nguyễn Văn N, một "cò đất" ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều giới thiệu.

Đất nền tái định cư ở Cần Thơ hút khách 
- Ảnh 2.

Các khu tái định cư ở Cần Thơ đã mọc lên khá nhiều căn nhà.

Anh N cho biết, từ năm 2023 đến nay, riêng anh đã môi giới thành công 10 nền TĐC tại khu này, nhận tiền hoa hồng kha khá. Thường những người mua từ tỉnh khác về rất khá giả, muốn mua thêm nhà ở Cần Thơ để tiện công việc làm ăn hoặc cho con cái ở học hành.

Trong khi đó, cùng lúc các nền thương mại tại khu dân cư 91B giai đoạn 3, khu đô thị STK, khu dân cư Hồng Phát… cách đó không xa, lại giao dịch khá ảm đạm. Dù giá nền tại các khu này không cao so với các nền TĐC, diện tích tương đương (từ 60-80m2) nhưng khách hàng vẫn ưu tiên lựa chọn các nền TĐC.

"Nền TĐC đã quyết định giao cho dân thì họ tùy ý ở hay bán lại. Họ bán lại khá nhiều, nhưng quận không nắm được con số cụ thể vì chưa chuyển quyền chính thức, chỉ "bán lúa non", ra công chứng xác nhận", một lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều cho biết.

Cách khu TĐC trên đường Nguyễn Văn Cừ hơn 5km là khu TĐC huyện Phong Điền, cũng nằm sát đường Nguyễn Văn Cừ. Theo giới cò đất, trên dưới 70% trong tổng số 284 nền ở khu này đã được bán lại.

Điều này cho thấy sức hút từ các nền TĐC ở Cần Thơ, nhất là tại quận trung tâm Ninh Kiều và huyện Phong Điền kế cận.

Vì sao đắt hàng?

Dự án khu TÐC Ninh Kiều nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, một đầu nối với đường Trần Hoàng Na và nếu đi băng qua khu Hồng Phát sẽ thông ra đường Nguyễn Văn Cừ. Đây là khu vực nhộn nhịp, dân cư đông đúc.

Đất nền tái định cư ở Cần Thơ hút khách 
- Ảnh 3.

Hạ tầng các khu tái định cư ở quận Ninh Kiều sắp hoàn thiện.

"Còn khu TÐC sát đường Nguyễn Văn Cừ đã có hạ tầng khá hoàn thiện, nằm gần Trường Đại học FPT, gần Bệnh viện Nhi Đồng, Bệnh viện Đột Quỵ, Trường Singapore… nên hứa hẹn nằm trong khu vực rất phát triển", một "cò đất" tên K nhận định.

Sau các chỉ đạo của Chính phủ về chính sách TĐC cho người có nhà, đất bị ảnh hưởng bởi các dự án gần đây (trong số này phần lớn là các dự án làm hạ tầng giao thông), là người dân bị ảnh hưởng phải được bố trí nơi ở mới từ bằng đến hơn nơi ở cũ, nên các khu TĐC ở Cần Thơ đều được chọn xây dựng ở các khu vực sầm uất, thuận lợi về giao thông, dễ phát triển thành các khu dân cư mới, có dịch vụ, thương mại phát triển. Các khu TĐC đều có cơ sở hạ tầng hầu như hoàn thiện, khang trang; nhiều khu có đường điện, internet âm dưới đất nên có không gian thoáng đãng…

Do đó, các khu TĐC có vị thế, không gian cao cấp hơn so với các khu dân cư thương mại. Thậm chí, như khu TĐC sát đường Nguyễn Văn Cừ còn có vị trí đẹp hơn nhiều lần so với các khu dân cư khác.

"Tôi đã xây nhiều căn nhà trong khu TĐC. Hầu như chủ nhà không cần xin phép gì cả, cứ tự xây dựng theo quy cách chung, bao nhiêu tầng tùy thích, sau đó mới làm thủ tục hoàn công. Cứ có quyết định giao nền là có quyền xây", anh Trần Ngọc H, một chủ thầu xây dựng ở quận Ninh Kiều cho biết.

Trong khi đó, nếu mua nền ở các khu thương mại, một số khu chưa có giấy tờ hợp pháp, người mua rất phập phồng. Tại Cần Thơ ba năm qua, nhiều khu dân cư đang chờ định giá để nộp tiền sử dụng đất mới có thể ra sổ đỏ, như dự án Khu đô thị mới STK An Bình; dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều; dự án khu đô thị Hồng Phát sau lưng Trường Singapore…

Đơn cử trường hợp của anh Trần H.Q, mua một nền ở khu dân cư 91B giai đoạn 3 bằng hình thức hợp đồng góp vốn. Đến nay, giấy tờ vẫn chưa xong nên anh không thể bán lại hoặc xây cất. Khi xây cất, phải xin phép, thông qua bản vẽ khá nhiêu khê.

Trong khi đó, các nền TĐC có tính pháp lý tốt hơn, khi có quyết định giao nền (gần như sẽ nhận của cả ba khu ở quận Ninh Kiều trong 6 tháng đầu năm 2024 này - PV) sẽ được xây cất ngay khi chủ nhân có khả năng tài chính. Đó là những lý do khiến đất nền TĐC ở Cần Thơ hút khách.

Đất nền sẽ khan hiếm từ 2025

Ông Phạm Văn Luận, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Cần Thơ cho biết, ba luật liên quan đến bất động sản vừa được thông qua gồm Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 dự đoán sẽ tác động nhiều đến thị trường địa ốc.

Trong đó, điểm đáng chú ý là việc các đô thị loại I, II, III không còn được phân lô bán nền, điều này sẽ khiến cho các dự án đất nền đang triển khai trong năm 2024 sẽ chiếm lợi thế. Đất nền sẽ tiếp tục khan hiếm kể từ ngày 1/1/2025, nhường chỗ cho nhà xây sẵn, căn hộ chung cư, nền TĐC.

Các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được hoàn thiện, nhiều dự án khu công nghiệp lớn được triển khai cũng mở ra không gian phát triển cho thị trường BĐS ở Đồng bằng sông Cửu Long, đa dạng các phân khúc.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.