Y tế

Dấu hiệu nào phát hiện ung thư niêm mạc tử cung?

08/08/2023, 07:02

Người mắc ung thư nội mạc tử cung thường xuất hiện các dấu hiệu như ra khí hư bất thường, đau vùng chậu, giảm cân bất thường...

Hỏi:

Tôi được biết ung thư niêm mạc tử cung thường gặp nhiều ở phụ nữ mãn kinh, vậy làm sao để dự phòng và phát hiện sớm, thưa bác sĩ?

Nguyên Hằng (Hà Nội)

img

Ảnh minh họa.

BS Nguyễn Văn Ngọc, chuyên khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Medlatec trả lời:

Ung thư nội mạc tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 60. Theo thống kê, khoảng 12% ca bệnh gặp ở thời kỳ tiền mãn kinh. Những người có yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư nội mạc tử cũng như béo phì, có kinh lần đầu sớm, hội chứng Lynch, xạ trị vùng chậu trước đó, hội chứng buồng trứng đa nang, strogen không bị đối kháng...

Người mắc ung thư nội mạc tử cung thường xuất hiện các dấu hiệu như ra khí hư bất thường, đau vùng chậu thường xuyên, thói quen đại tiện, tiểu tiện, giảm cân không rõ lý do... Có tới 90% trường hợp có biểu hiện ra máu âm đạo, điển hình là biểu hiện chảy máu tử cung sau mãn kinh.

Ung thư nội mạc tử cung nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì cơ hội sống sót sau 5 năm là 95%, nhưng ở giai đoạn muộn tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác thì tỷ lệ sống sót chỉ còn khoảng 25%.

Để phòng bệnh, chị em nên kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.