Đậu sị |
Có nhiều cách chế biến đậu sị. Dân gian thường lấy đậu đen rửa sạch, ngâm nước một đêm, sau đó đồ chín. Rải đều trên nia, đợi cho ráo nước thì phủ lá chuối lên cho kín. Đợi 3 ngày mở ra xem nếu thấy mốc vàng đều là được.
Thành phần hóa học:
Trong đạm đậu xị có các thành phần của đậu đen như lipit, protit, gluxit và các chất màu loại antoxianozit. Ngoài ra, còn có thêm một số men nhưng chưa có tài liệu nghiên cứu sâu.
Theo Đông y, đậu sị được dùng làm thuốc thanh nhiệt, chữa chứng khi sốt, khi rét, đầu nhức, ngực đầy trướng, phiền nhiệt. Những người không phải phong hàn ngoại cảm không dùng được.
Trẻ em bị dị ứng, mẩn ngứa: Đậu sị sao cho cháy có khói lên, hết khói thì lấy ra tán nhỏ, hòa dầu vừng, dầu lạc (hoặc dầu thầu dầu, mỡ lợn) bôi lên nơi lở loét.
Mụn nhọt, đinh độc: Nấu đậu sị cho nhừ nát, đắp vào nơi sưng đau. Chừng 3-4 lần là đỡ và khỏi.
Chữa hen suyễn: Đậu sị 40g, khô phàn 12g, tất cả tán nhỏ, viên bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần uống 7 - 9 viên. Uống trước khi đi ngủ. Theo kinh nghiệm dân gian, khi uống thuốc này không được dùng thức ăn nóng hay nước nóng. Không nên dùng quá liều. Thường chỉ dùng trong vòng 7-8 ngày.
Nguyên Trưởng khoa Dược liệu ĐH Dược Hà Nội
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận