Thế giới

"Đây là tài liệu quân sự bí mật": Hamas lộ khả năng quân sự khiến nhiều người choáng ngợp

23/10/2023, 20:25

"Đây là tài liệu quân sự bí mật. Tài liệu phải được giữ ở nơi an toàn. Cấm di chuyển trừ phi có lệnh", trang tài liệu đầu tiên viết.

Tài liệu mật của Hamas

The Washington Post mới đây cho biết, tờ báo này mới thu thập được một sổ tay hướng dẫn thực địa của Hamas và nhiều tài liệu khác sau cuộc tấn công vào Israel hôm 7/10.

"Đây là tài liệu quân sự bí mật": Chiến binh Hamas để lộ kế tiết lộ khả năng của Hamas - Ảnh 1.

Các quan chức quân sự Israel trưng bày vật tư y tế của Hamas tại một căn cứ quân sự ở miền nam Israel. Ảnh: Washington Post

Cuốn sách được tìm thấy trên thi thể của một chiến binh Hamas, liệt kê hướng dẫn sử dụng một số loại vũ khí, xác định các lỗ hổng trong thiết bị quân sự của Israel...

"Đây là tài liệu quân sự bí mật. Tài liệu phải được giữ ở nơi an toàn. Cấm di chuyển trừ phi có lệnh", trang đầu tiên viết. 

Các chuyên gia, bao gồm cựu lãnh đạo bộ phận Palestine trong quân đội Israel Michael Milshtein, cho biết cuốn sách hướng dẫn này có vẻ là thật và khớp với kho tài liệu khác được lực lượng Israel thu thập sau vụ tấn công.

Văn phòng Thủ tướng Israel cũng đã xác minh 17 trang tài liệu cho The Washington Post.

Các tài liệu khác của Hamas do tờ này thu thập còn bao gồm các bản đồ và kế hoạch chi tiết về các cuộc tấn công vào một số khu định cư riêng lẻ xung quanh Gaza.

Tài liệu này cung cấp hướng dẫn về cách vận hành vũ khí mà các tay súng Hamas được mang theo và mô tả chi tiết về các lỗ hổng của xe tăng và xe bọc thép của Israel.

Theo báo Mỹ, cánh quân sự bí mật al-Qassam của Hamas được cho rằng đã xây dựng một lực lượng từ 15.000 đến 40.000 chiến binh sẵn sàng chiến đấu, 1.200 người trong số đó được cho là đã tham gia vào cuộc tấn công ngày 7/10.

Mkhaimar Abusada, một nhà phân tích tại Đại học Al-Azhar (Gaza) cho biết, trong những năm trước khi các đường hầm được mở tới Ai Cập, Hamas có thể dễ dàng buôn lậu chất nổ và tên lửa tới Gaza. Nhưng Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi đã kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường buôn lậu.

"Tôi thực sự không biết làm thế nào họ có thể duy trì được khả năng xây dựng năng lực quân sự này", ông nói thêm.

Lực lượng Hamas đã sử dụng dù lượn, xe máy và xe tải để vượt qua hàng rào biên giới từ Gaza vào Israel và các đơn vị chuyên trách nhỏ đã tấn công các cộng đồng Israel, theo hướng dẫn trong sổ tay.

Một thiếu tá thuộc Viện Nghiên cứu Vũ khí Israel hôm 20/10 cho biết: "Chúng tôi thấy họ đang làm việc như những đội quân chuyên nghiệp...".

Aymenn al-Tamimi, một chuyên gia của Diễn đàn Trung Đông, người đã nghiên cứu sâu các tài liệu thu thập được từ chiến trường ở Iraq và Syria, đồng ý rằng những tài liệu do Washington Post thu thập có vẻ xác thực.

"Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi những tài liệu như thế này lại thuộc sở hữu của các chiến binh", ông nói.

"Đây là tài liệu quân sự bí mật": Chiến binh Hamas để lộ kế tiết lộ khả năng của Hamas - Ảnh 2.

Một sĩ quan Israel cầm súng phóng lựu trong cuộc họp báo tại một căn cứ quân sự ở miền nam Israel hôm thứ Sáu. (Heidi Levine cho tờ Washington Post)

Kế hoạch tấn công chi tiết

Quân đội Israel cho biết hàng trăm tài liệu của Hamas đã được Tổng cục Tình báo và Đơn vị kỹ thuật chiến đấu Yahalom Israel thu thập, bao gồm điện thoại di động, thiết bị liên lạc, máy ảnh và báo cáo tình báo.

Những người từng làm công việc di dời thi thể của hàng trăm chiến binh Hamas thiệt mạng trong vụ tấn công hôm 7/10 nói rằng các thi thể trước tiên sẽ được đội rà phá bom mìn kiểm tra để đảm bảo không có chất nổ được giấu kín.

Yossi Landau, người ở tuyến đầu của tổ chức y tế Zaka, chịu trách nhiệm di dời các thi thể, cho biết: "Họ đến với mọi thứ, được trang bị đầy đủ, có tài liệu, bản đồ và hướng dẫn".

Một tài liệu dài 14 trang được Cơ quan ứng phó tiền tuyến phía Nam Israel đăng và được chính quyền Israel xác minh đã phác thảo kế hoạch tấn công vào Mefalsim, một khu định cư nhỏ với 1.000 người dân. 

Lực lượng an ninh khu định cư đã chiến đấu chống lại nhóm 30 chiến binh Hamas được trang bị lựu đạn và AK-47 ở cổng trước.

Tài liệu nêu chi tiết quy mô của đội an ninh khu định cư, số phút cần thiết để di chuyển giữa các điểm khác nhau trong cộng đồng và mục tiêu cuộc tấn công.

Theo bốn trang bổ sung mà báo Mỹ có được, đội ở cổng trước có nhiệm vụ đánh lạc hướng lực lượng an ninh khu định cư trong khi một đơn vị khác chịu trách nhiệm cho nổ một lỗ ở cổng sau.

Yarden Reskin, một kiến trúc sư cảnh quan và tình nguyện viên trong đội an ninh tại khu định cư trên, cho biết: "Họ biết cổng ở đâu, họ biết máy phát điện ở đâu để cắt điện".

Nhìn vào các kế hoạch tấn công và số người thiệt mạng ở các cộng đồng xung quanh, ông nói "chúng tôi thực sự cảm thấy mình đã rất may mắn".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.