Xã hội

ĐBQH: "Sự cố xã hội hóa SGK một câu chuyện cay đắng rất đáng phải quên đi"

29/03/2021, 13:05

Đây là ý kiến của ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên) trong phiên thảo luận tại nghị trường tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

img

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên)

Chính phủ đã "bắt rất đúng bệnh"

Sáng nay (29/3), Phát biểu tại phiên thảo luận hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) cho rằng, Chính phủ công chính thì không có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm hay lợi ích cục bộ, ở đó chỉ có lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Đưa ra minh chứng cho quan điểm trên, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền khẳng định, khi đại dịch Covid-19 gây ra nhiều biến động lớn trên thế giới, Chính phủ đã cho nhân dân cả nước nhận diện rõ nét hơn về một bộ máy điều hành đầy bản lĩnh, bình tĩnh đối mặt. Một đội ngũ các nhà quản lý, chuyên gia ngày đêm tập trung cao độ để ứng phó với những tác hại vô cùng lớn, vừa xử lý những vấn đề cấp bách, vừa xây dựng các chính sách nhằm kiểm soát, quản lý, phát triển KT-XH với tầm nhìn dài hạn, bền vững.

"Ngoài sự quyết tâm, nỗ lực và trách nhiệm, Chính phủ đã phát huy tối đa sức mạnh trí tuệ sáng tạo tập thể, từ những chuyên gia thông thái đến những quyết sách thông thái", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nêu quan điểm.

Cũng theo vị đại biểu đoàn Phú Yên, để xây dựng một Chính phủ có chức năng kiến tạo - phát triển không thể chỉ gói gọn trong nhiệm kỳ 5 năm mà cần nhiều thời gian hơn, bởi bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì còn tồn tại, hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là do con người.

"Chính phủ đã "bắt rất đúng bệnh", việc tiếp theo là "điều trị bệnh" chứ không chỉ dừng lại ở thăm khám, kê đơn, chỉ điều trị triệu chứng mà không điều trị nguyên nhân", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nhấn mạnh.

Từ đó, nữ đại biểu bày tỏ mong muốn Chính phủ và các bộ ngành cần dành nhiều thời gian để rà soát, đánh giá thực trạng chính sách thu hút, sử dụng nhân tài, đội ngũ chuyên gia trong bộ máy của mình có thực chất, hiệu quả hay không.

Cũng theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, trong hệ thống bộ máy của chúng ta có 2 kiểu: chuyên gia thông thái và chuyên gia thông minh. Chuyên gia thông thái luôn có cái nhìn tổng thể, khách quan, liên tục học hỏi, dám nhận sai, chỉ ra cái sai, đối mặt với cái dở của ngành mình, địa phương mình, từ đó họ có khả năng ra quyết định dựa trên những thông tin họ thu thập, quan sát được.

Chuyên gia thông minh dù có khả năng thu thập thông tin nhưng phần lớn thường mắc lỗi tư duy theo lối mòn chuyên ngành, chỉ phân tích chuyên môn mang tính an toàn trong lĩnh vực họ nghiên cứu, dù họ có thừa những chứng chỉ, học hàm, học vị.

Khi tư duy hoạt động bị thu hẹp theo lối mòn, "cái tôi" sẽ phình ra và đó cũng là một trong những nguyên nhân của không ít nhóm chính sách khi ban hành lại thiếu sự liên kết, tích hợp, thiếu tính thực tiễn, thậm chí là ngắn hạn và đối phó. Những cách làm chính sách như thế hiện nay đang tồn tại rất nhiều trong bộ máy của chúng ta, đó là một sự thật.

"Tôi rất mong Chính phủ cần cương quyết xóa bỏ những lối mòn về tư duy hay tránh xa những "vết xe đổ" trong điều hành quản lý, muốn kiến tạo tương lai thì không thể ẩn mình an toàn trong các lỗ hổng chính sách đã cũ, đã hỏng và không còn phù hợp", ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền nêu quan điểm.

Xin đừng để cử tri chờ từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác

Tại bài phát biểu, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền gửi gắm đến ĐBQH khóa XV và đặt niềm tin vào Chính phủ nhiệm kỳ tới vấn đề về công tác giáo dục, đảm bảo quyền của trẻ em, của người học và lực lượng giáo viên khi ban hành, thực thi chính sách pháp luật trong lĩnh vực giáo dục & đào tạo.

Nói về sự cố xã hội hóa sách giáo khoa (SGK) trong năm qua, bà Phạm Thị Minh Hiền cho rằng đây là “một câu chuyện cay đắng rất đáng phải quên đi”, nhưng đó lại là bài học kinh nghiệm xương máu cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách.

Trong khi việc xử lý trách nhiệm, xử lý lỗi sai của các bộ sách vẫn chưa được rõ ràng minh bạch thì gần đây dư luận lại có thêm những bức xúc, lo lắng mới liên quan đến chính sách nâng hạng dành cho giáo viên, về sự hợp nhất không rõ ràng của 2 bộ SGK, về sự nhập nhằng trong giá sách.

"Có không ít giáo viên, phụ huynh học sinh tâm tư trăn trở gửi đến tôi ở kỳ họp cuối cùng này. Họ lo lắng, chờ đợi một phương hướng xử lý mạch lạc, một thái độ tôn trọng đối với những người đang chịu tác động về các quy định liên quan của ngành giáo dục. Để có niềm tin, chúng ta có quyền đặt câu hỏi nghi vấn hướng đến sự minh bạch, Quốc hội chất vấn thì Bộ trưởng, Chính phủ trả lời. Trả lời nghĩa là nói, nói phải đi đôi với làm. Xin đừng để cử tri chờ quá lâu, chờ từ nhiệm kỳ này sang đến nhiệm kỳ khác", bà Hiền nói.

Đại dịch Covid-19 khiến cả thế giới phải đối mặt, phải thích nghi với sự thay đổi mạnh mẽ và toàn diện về nhận thức xã hội, hành vi con người với môi trường bên ngoài. Bà Hiền nhấn mạnh đến vai trò giáo dục và đào tạo càng phải giữ vững để góp phần xây dựng kiến tạo xã hội.

"Thế hệ hiện tại và tương lai cần phải được giáo dục và rèn luyện kỹ càng để có thể vượt qua những thách thức và biến động lớn lao. Tôi và cũng như nhiều người dân rất mong chờ Việt Nam sẽ sớm có một hệ thống giáo dục được xây dựng trên nền tảng vững chắc, có chiều sâu và đa ứng dụng. Xin được trao gửi niềm tin này vào Quốc hội và Chính phủ của nhiệm kỳ mới, bởi giá trị cốt lõi của giáo dục đó chính là xây dựng niềm tin, phát triển con người và kiến tạo tương lai”, bà Hiền đề xuất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.