Xã hội

ĐBQH băn khoăn "bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu"

01/06/2023, 11:26

ĐQBH Vũ Trọng Kim tranh luận về tình trạng cán bộ không dám làm bằng câu nói "bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu".

"Cứ phạt thẻ đỏ thế này rất nguy hiểm"

Sáng 1/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội. Câu chuyện cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, không dám làm tiếp tục thu hút sự quan tâm tranh luận của nhiều đại biểu.

img

Đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định)

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) tranh luận với các ý kiến của đại biểu Trần Hữu Hậu, Tạ Văn Hạ, Tô Văn Tám về hiện tượng cán bộ sợ sai.

"Đây đều là những người bạn của tôi nhưng tôi cũng muốn làm "tới bờ tới bến" về chuyện cán bộ sợ sai nên không dám làm, bỏ bê công việc. Vấn đề này tôi cho là có thực trạng, tức là có thật. Tôi đồng ý một số ý nhưng các phát biểu của đại biểu chưa đủ hoặc nguyên nhân nhạy cảm nhất chưa nói ra", đại biểu Vũ Trọng Kim chia sẻ.

Ông bày tỏ đồng ý với các đại biểu rằng "bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu". Nhưng có vấn đề là nói cái sợ sai đó chưa tới mức.

"Tức là sợ sai rồi còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì vơ vào mình, cái gì khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác, bên ngoài. Đấy là biểu hiện rất rõ", đại biểu tỉnh Nam Định nói.

Ông Kim cho biết, Nghị quyết Trung ương 7 giữa nhiệm kỳ có một bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu thực trạng một bộ phận cán bộ sợ rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng mạnh mẽ, mạnh lên thì cán bộ không dám làm, nhụt chí không dám làm.

"Đây là nguyên nhân tôi cho rằng các đại biểu chưa nói tới. Mình cứ nói vòng vòng xung quanh. Tôi không cắt nghĩa ở đây, nhưng tôi cho rằng nghiên cứu bài phát biểu của Tổng Bí thư để tìm giải pháp", đại biểu Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Ông Kim đề nghị từ nay các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, các cơ quan có liên quan khác hãy chịu trách nhiệm liên đới về những sai sót của cơ quan, đơn vị mình.

"Các đồng chí phạt 3 thẻ vàng cộng lại bằng 1 thẻ đỏ. Nếu như cứ phạt thẻ đỏ thế này thì rất nguy hiểm. Tức là phải đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng, còn ít nghiêm trọng thì có luật khác. Chứ không nhân dân người ta bảo: "Cứ nuôi cho béo rồi sẽ thịt". Tình trạng đó dân chúng cũng đã nêu", ông Vũ Trọng Kim phân tích.

img

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau)

Cán bộ không làm gì là vi phạm pháp luật

Tiếp tục tranh luận với đại biểu Vũ Trọng Kim, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng hành vi không làm gì cả là vi phạm pháp luật, bởi vì trong quan hệ pháp luật, hành vi bao gồm hành động và không hành động. Không hành động tức không thực hiện bổn phận, nghĩa vụ mà Nhà nước trao cho, là vô trách nhiệm. Vi phạm pháp luật thì phải xử lý.

Đại biểu tỉnh Cà Mau chỉ rõ bộ phận này gồm 3 nhóm: Nhóm không biết gì nên không làm được gì; nhóm 2 là không có lợi thì không làm; nhóm 3 biết nhưng sợ không làm.

"Cả 3 nhóm ấy đều không thực hiện nghĩa vụ mà pháp luật trao cho, ở đây là Nhà nước, Nhân dân trao cho mà vi phạm như vậy thì phải xử lý, nhưng rất tiếc là các cấp các ngành thấy cán bộ không làm gì là vi phạm nhưng không xử lý", ông Vân bày tỏ.

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, xử lý thì phải xem xét tính chất mức độ, hậu quả. Một người không làm gì cả nhưng gây hậu quả nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự.

"Ví dụ như bác sĩ không cứu người, gây hậu quả chết người thì phải truy tố. Một chủ tịch tỉnh không làm gì dẫn đến hậu quả kinh tế đình trệ, không phát triển khiến cho doanh nghiệp, nhân dân lao vào khó khăn thì gây hậu quả lớn hơn nhiều vị bác sĩ kia", đại biểu phân tích.

Từ đó, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị phải xử lý nghiêm khắc các trường hợp này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.