Xã hội

ĐBQH: Chủ đầu tư phải coi người bị thu hồi đất là ân nhân để đối xử tốt

03/11/2023, 11:57

Đại biểu Quốc hội Hoàng Anh Công cho rằng, những người dân đóng góp đất đai của mình để cho dự án thì các chủ đầu tư phải coi đó là những ân nhân của mình để quan hệ thật tốt.

>>> 16 vấn đề chưa chốt được phương án của Luật Đất đai sửa đổi    

Không phải giá đất càng cao càng tốt

Sáng nay (3/11), bên hành lang Quốc hội, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) cho biết, về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ông đặc biệt quan tâm đến hai nội dung cốt lõi, là vấn đề hành chính đất đai và tài chính đất đai.

Về hành chính đất đai liên quan đến các nội dung như: Quy hoạch, thủ tục hành chính trong việc chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… 

Về tài chính đất đai liên quan tới vấn đề giá đất, địa tô chênh lệch, kiểm soát giá của quyền sử dụng đất.

ĐBQH: Chủ đầu tư phải coi người bị thu hồi đất là ân nhân để đối xử tốt - Ảnh 1.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội).

“Giá của quyền sử dụng đất đai rất quan trọng vì nó liên quan đến sức cạnh tranh của nền kinh tế. Do đó, không phải giá đất càng cao càng tốt, không phải Nhà nước thu được càng nhiều càng tốt trong việc cho thuê, hay chuyển giao quyền sử dụng đất mà giá đất phải hợp lý để đảm bảo năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong cạnh tranh quốc tế”, đại biểu Vũ Tiến Lộc cho biết.

Theo đại biểu Lộc, việc sửa đổi Luật Đất đai phải xuất phát từ nhu cầu thể chế hóa đường lối của Đảng, đồng thời đảm bảo yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, từ cuộc sống của người dân. Do đó, cần tiếp cận một cách tổng thể trong quá trình xây dựng và sửa đổi dự thảo Luật.

"Tôi đặc biệt quan tâm tới vấn đề thu hồi đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhất là đất nông nghiệp chuyển sang công nghiệp, dịch vụ, phát triển đô thị. Hiện nay, Nghị quyết của Trung ương có yêu cầu Nhà nước sẽ thu hồi đất đối với những dự án phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng. Nhưng dự án nào được coi là dự án vì lợi ích quốc gia, công cộng thì đang còn nhiều ý kiến khác nhau", đại biểu Lộc phân tích.

Còn đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Nghị quyết 18 cũng nêu rõ đền bù, hỗ trợ tái định cư phải làm sao để cho người được đền bù có nơi ở tối thiểu phải bằng hoặc tốt hơn. 

Như vậy, muốn bằng và tốt hơn thì khi bồi thường phải đảm bảo bù đắp được hết các chi phí của họ.

"Trước đây, khung giá, bảng giá của Luật Đất đai cũ đã rất lạc hậu, thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, nên áp giá bồi thường theo bảng giá, khung giá sẽ bị thấp. Luật Đất đai (sửa đổi) không còn khung giá; bảng giá phải được cập nhật hằng năm và phải sát với thị trường, khi bồi thường chúng ta lại dựa trên kịch bản để tính ra giá thực tế tại thời điểm bồi thường", ông Cường nói.

Từ đó, đại biểu Cường kỳ vọng: "Chúng ta thực hiện đúng luật thì sẽ không còn chuyện là giá bồi thường cho người bị thu hồi thấp như những năm vừa qua".

Thu hồi đất tùy tiện dẫn đến việc người dân oán thán khiếu nại, tố cáo kéo dài

Đại biểu Hoàng Anh Công (đoàn Thái Nguyên) - Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, thời gian vừa qua, các dự án về tái định cư, bồi thường hỗ trợ tái định cư, nhất là các dự án tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi không đáp ứng được yêu cầu.

"Chúng ta yêu cầu ít ra phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ nhưng thực tế ra thì chưa đáp ứng được yêu cầu đó", đại biểu Công nói.

ĐBQH: Chủ đầu tư phải coi người bị thu hồi đất là ân nhân để đối xử tốt - Ảnh 2.

Đại biểu Hoàng Anh Công (đoàn Thái Nguyên).

Một trong những lý do được đại biểu nêu ra đó là sự chuẩn bị chưa kỹ càng, vội vàng trong việc triển khai dự án mà không tính đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

"Khi có đất bị thu hồi, họ chính là người đóng góp đất để cho dự án thành công nhưng họ chính là người bị thiệt hại nhất”, đại biểu Công nêu thực tế.

Theo đại biểu Hoàng Anh Công, trong Luật Đất đai (sửa đổi) lần này đã đưa ra quy định rất cụ thể. Đối với những dự án có đất bị thu hồi mà cần phải tái định cư thì phải tái định cư trước, đáp ứng được đời sống người dân xong mới thu hồi đất. 

"Dự án có thành công không, có đem lại hiệu quả cho xã hội không, là phải yên dân đã. Những người dân đóng góp đất đai, hy sinh đất đai của mình cho dự án, thì chủ đầu tư các dự án phải coi đó là những ân nhân của mình để quan hệ thật tốt, làm thật tốt cho người ta. Thu hồi đất tùy tiện sẽ dẫn đến chuyện người dân oán thán khiếu nại, tố cáo kéo dài", đại biểu Công nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.