Xã hội

ĐBQH lý giải đề xuất cho công chức làm việc... ở nhà

16/11/2017, 15:24

ĐB Ngọ Duy Hiểu lý giải đề xuất thí điểm cho cán bộ, công chức làm việc ở nhà, thay vì đến cơ quan.

IMG_1971

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng không đến cơ quan, người lao động có thể làm việc ở nhà, hoặc có thể ở nơi khác như quán cà phê

Ngày 16/11, trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội về đề xuất cho ở nhà làm việc thay vì đến cơ quan đã nêu ra trước đó, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) nói thêm: Việc này cần thí điểm trước tiên tại TP HCM.

Nhấn mạnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra vấn đề cách tiếp cận, quản lý lao động khác hơn trước kia rất nhiều, ông Hiểu nói không đến cơ quan, người lao động có thể làm việc ở nhà, hoặc có thể ở nơi khác như quán cà phê, để họ có thể bàn ra những sáng kiến rất hay, thay vì đến cơ quan với vẫn chỉ những đồng nghiệp cũ.

“Phải chọn lĩnh vực, chọn ngành nghề, nhất là lĩnh vực khoa học công nghệ, quản trị phần mềm, ngay cả lĩnh vực kinh doanh”, ông Hiểu nói và ví dụ như taxi truyền thống, quản lý lái xe bằng rất nhiều cách, nhưng nhìn lại thì hiệu quả không bằng Uber, Grab, họ chỉ quản lý đầu vào, sau đó họ người lao động hoàn toàn chủ động, nhưng doanh số, quản lý của họ lại rất chặt. Chúng ta đừng nghĩ đến cơ quan là quản lý được họ về công việc.

Thực tế, theo ông Hiểu, nhiều DN đã chủ động để cho thí điểm nên chả có lý do gì ở khu vực hành chính chúng ta không làm được.

Cũng theo đại biểu Hà Nội, những ngành nghề có thể thí điểm không cần đến cơ quan, như công chức viên chức làm ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, quản trị phần mềm, xây dựng chương trình dự án, chính sách.

“Rất nhiều chính sách của chúng ta hiện nay thiếu hơi thở cuộc sống, đã từng có câu “chính sách trên trời và cuộc đời dưới đất” chính vì cán bộ công chức của chúng ta cứ loanh quanh với những đồng nghiệp cũ của mình mà thiếu hơi thở cuộc sống”, ông Hiểu cho hay.

Mặt khác, theo đại biểu, không đến cơ quan làm việc sẽ đỡ được nhiều chi phí, như điện, nước, giấy tờ tài liệu, làm cho đội ngũ lãnh đạo vận hành theo cơ chế thông minh. Đặc biệt giảm được họp hành rất nhiều, trong khi họp hành làm mất rất nhiều thời gian.

“Khi có không gian làm việc mới mẻ, nhiều ý tưởng hơn thì chắc chắn là kết quả công việc sẽ tốt hơn”, ông Hiểu nhìn nhận.

Chia sẻ về hình thức chấm công bằng quẹt thẻ mà nhiều cơ quan hiện nay đang áp dụng, đại biểu Ngọ Duy Hiểu đánh giá, chưa có sự thay đổi cách quản lý lao động, cần phải tiếp cận mục tiêu hiệu quả công việc là gì? “Một người có thể đến cơ quan cả ngày, đến sớm, về muộn nhưng hiệu quả công việc lại không cao khi nói chuyện điện thoại, mua sắm trên mạng. Chấm công, quẹt thẻ đúng với một số cơ quan nhưng thực tế cũng gây ức chế cho nhiều người lao động”, ông Hiểu đánh giá.

Ngày 14/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu đề xuất giải pháp thí điểm cho cán bộ, công chức, viên chức ở một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà mà không phải đến cơ quan.

"Nhiều lĩnh vực cán bộ, công, viên chức Nhà nước có thể chỉ đến cơ quan 1-2 ngày mỗi tuần. Khi đến cơ quan, chưa chắc hiệu quả làm việc đã cao hơn ở nhà", ông Hiểu nói.

Đại biểu Hiểu phân tích người lao động khi ra đường kéo theo nhiều hệ lụy như gây ùn tắc giao thông, mất nhiều thời gian, chi phí điện nước… "Khuynh hướng của thời đại công nghệ thông tin là có thể làm việc ở nhà thay vì đến cơ quan. Vì vậy, chúng ta đến cơ quan chưa chắc làm việc đã hiệu quả bằng ở nhà", ông nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.