Xã hội

Đê ngăn triều sạt lở, uy hiếp gần trăm hộ dân ở Trà Vinh ngay sát Tết

05/02/2024, 19:59

350m tuyến đê bao Bắc Trang - Trẹm ở xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh bị sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho 83 hộ dân, ảnh hưởng đến cây ăn trái, hoa màu và nuôi trồng thủy sản.

Ngày 5/2, UBND tỉnh Trà Vinh vừa có quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở tuyến đê bao Bắc Trang - Trẹm, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú.

Tuyến đê bao này được xây dựng năm 2014 nhằm ngăn triều cường, bảo vệ bờ sông, bảo vệ sản xuất của người dân trong khu vực.

Đê ngăn triều sạt lở, uy hiếp gần trăm hộ dân ở Trà Vinh ngay sát Tết- Ảnh 1.

Gần trăm hộ dân ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đang bị sạt lở uy hiếp. (Ảnh minh hoạ).

Do tác động của triều cường, tuyến đê bao này đang bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 350m. Trong đó có đoạn mất hết gần thân đê (vỡ đê bao khoảng 260m), gây nguy hiểm cho 83 hộ dân đang sinh sống trong khu vực.

Vào các đợt triều cường dâng cao gây ngập, làm ảnh hưởng đến 64ha đất canh tác (cây ăn trái, hoa màu) và 1,1ha diện tích nuôi trồng thủy sản.

Nguyên nhân sạt lở được xác định do nền đất yếu, thường xuyên chịu ảnh hưởng của triều cường, dòng chảy mạnh, thủy triều lên xuống nhanh. Ngoài ra việc chênh lệch mực nước giữa chân và đỉnh triều lớn làm mất cân bằng áp lực và dưới tác động của dòng chảy mạnh đã gây ra tình trạng sạt lở.

UBND tỉnh Trà Vinh giao huyện Trà Cú thực hiện ngay việc cắm biển báo, cảnh báo các khu vực bị sạt lở; thông báo rộng rãi về tình hình sạt lở tại khu vực này để người dân biết, chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và đề phòng nguy cơ rủi ro.

Đồng thời, bố trí lực lượng theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; thường xuyên báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; chuẩn bị vật tư, nhân lực, phương tiện, sẵn sàng ứng phó để chủ động xử lý khi diễn biến sạt lở tiếp tục uy hiếp đến an toàn tính mạng và tài sản.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.