Thị trường

Đề nghị Bộ Công thương xây dựng cơ chế đấu thầu cho dự án điện

29/11/2023, 22:11

Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ Công thương chủ trì xây dựng cơ chế đấu thầu công khai, minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư các dự án điện; xây dựng cơ chế, chính sách để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, vốn ODA, vốn đầu tư tư nhân cho phát triển ngành điện.

Rà soát quy mô điện mặt trời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Công thương góp ý dự thảo tờ trình và dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Về quy mô điện mặt trời tập trung, Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ Công thương rà soát quy mô công suất điện mặt trời tập trung của các dự án ở các địa phương, để đảm bảo cơ cấu nguồn điện tại Quy hoạch điện VIII. Việc này nhằm tránh phát sinh những tranh chấp pháp lý.

Đề nghị Bộ Công thương xây dựng cơ chế đấu thầu cho dự án điện - Ảnh 1.

Tại tờ trình, Bộ Công thương đề xuất giao các địa phương xây dựng danh mục dự án nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT). Bộ KH&ĐT góp ý trường hợp chưa đủ điều kiện xây dựng danh mục mà phân cấp cho các địa phương, đề nghị Bộ Công thương hoàn thiện danh mục trên để đảm bảo hiệu quả và phù hợp với mục tiêu trong Quy hoạch điện VIII. 

Đối với đề xuất về hai trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng trong thời kỳ Quy hoạch, theo Bộ KH&ĐT, hiện Bộ Công thương mới dự thảo định hướng chung chung nên đề nghị bổ sung các mục tiêu và kế hoạch thực hiện cụ thể (ngoài mục tiêu đạt tổng công suất điện gió tại các vùng) như: năng lực của các nhà máy sản xuất trang thiết bị NLTT trong trung tâm, khả năng cung cấp trang thiết bị thay thế, khả năng tự bảo hành, bảo dưỡng các hệ thống NLTT;…

Góp ý về dự thảo Quyết định của Thủ tướng, Bộ KH&ĐT cho rằng bộ này là cơ quan chủ trì xây dựng cơ chế, chính sách hoàn thiện môi trường đầu tư, đấu thầu nói chung, còn việc xây dựng cơ chế, chính sách phát triển chuyên ngành thuộc chức năng của các cơ quan quản lý chuyên ngành. 

Do vậy, Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ Công thương chủ trì việc xây dựng cơ chế đấu thầu công khai, minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư các dự án điện; xây dựng cơ chế, chính sách để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, vốn ODA, vốn đầu tư tư nhân. Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao. 

Công suất gấp nhiều lần quy hoạch

Bộ KH&ĐT cũng đề nghị phân định rõ quyền hạn, trách nhiệm của Bộ Công thương và địa phương trong việc xây dựng danh mục dự án nguồn điện NLTT (không bao gồm điện gió ngoài khơi).

Theo tờ trình mới nhất, kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII xác định tổng công suất điện gió trên bờ là 21.800MW; điện gió ngoài khơi là 6.000MW; điện mặt trời mái nhà (tự sản, tự tiêu) tăng thêm 2.600MW; điện sinh khối, rác là 2.270MW và thủy điện 29.346MW.

Bộ Công thương đã đề nghị các địa phương rà soát dự án điện (gồm dự án điện mặt trời tập trung) theo 9 tiêu chí để làm cơ sở đánh giá mức độ đáp ứng của các dự án. Tính đến ngày 24/11, bộ này đã nhận được thông tin phản hồi của 58/63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, danh mục dự án nguồn điện (tái tạo, thủy điện nhỏ) được các tỉnh đề nghị phát triển vẫn quá lớn với nhu cầu tại Quy hoạch điện VIII.

Bộ này dẫn số liệu thống kê của 58 tỉnh đối với 4 loại nguồn điện được quan tâm nhất hiện nay cho thấy: 38 địa phương có tính toán điện gió trên bờ 17.310MW, nhưng gửi danh mục công suất 55.631MW (gấp 3,2 lần);

Có 26 địa phương có thủy điện nhỏ, công suất tính toán 2.815MW, nhưng đăng ký 5.056MW (gấp 1,8 lần); 32 địa phương tính toán điện sinh khối 536MW, nhưng đăng ký 2.105MW (gấp 3,9 lần); 36 địa phương có công suất tính toán điện rác 886MW, song đăng ký 1.515MW (gấp 1,7 lần)...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.