Giáo dục

Đề nghị điều tra thông tin xuyên tạc việc phê duyệt SGK tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4

05/12/2023, 21:00

Mạng xã hội đang xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Ngày 1/12/2023, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 4119 về việc phê duyệt sách giáo khoa (SGK) các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. 

Sau khi quyết định được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định. 

Đề nghị điều tra thông tin xuyên tạc việc phê duyệt SGK tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 - Ảnh 1.

Một bài đăng trên Facebook về việc phê duyệt SGK tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.

Trước thông tin này, tối 5/12, Bộ GD&ĐT đã cho biết, "đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục SGK các môn ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018".

Năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt SGK tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Năm 2023, đợt 1 sẽ phê duyệt các SGK của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.

Dự kiến, trong tháng 12/2023, Bộ tiếp tục phê duyệt SGK của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga.

"Các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định đã xuất hiện trên mạng xã hội, ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình, SGK; Nỗ lực dạy và học môn ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội", Bộ GD&ĐT thông tin.

Cơ quan này đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.