Bất động sản

Đề nghị thanh tra toàn diện chung cư Tứ Hiệp Plaza

22/06/2020, 18:43

Huyện Thanh trì vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội báo cáo và đề nghị giải quyết vướng mắc cho cư dân chung cư Tứ Hiệp Plaza.

img
Băng rôn treo tại chung cư Tứ Hiệp Plaza

Trả lời Báo Giao thông chiều nay (22/06), đại diện UBND huyện Thanh Trì xác nhận, đơn vị vừa có công văn gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội báo cáo thông tin liên quan đến những tồn tại, vướng mắc tại dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh (Công ty Vinh Hạnh) làm chủ đầu, trong đó có việc cư dân “tố” chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch khi dự án “mất” đường đi như cam kết.

Vị đại diện cũng cho biết thêm, trước đó Thanh tra Sở Xây dựng đã xuống kiểm tra dự án nhưng chưa có phản hồi chính thức.

Theo nội dung báo cáo của huyện Thanh Trì gửi Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, Dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza đến nay đã cơ bản hoàn thành, được Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN (Công an Thành phố Hà Nội) xác nhận nghiệm thu về PCCC tháng 11/2018, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng ngày 14/1/2019. Chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho cư dân nhận nhà vào ở.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay còn tồn tại vấn đề là dự án mới đầu tư xong 1 cổng ra vào phía Tây Bắc, còn 1 cổng chính và 1 cổng phụ phía Đông Bắc chưa đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch tổng mặt bằng được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận cũng như hợp đồng ký kết với cư dân, dẫn đến người dân bức xúc, treo băng rôn phản đối, đơn thư khiếu kiện đông người, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự công cộng địa bàn.

Về việc này, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện, UBND xã Tứ Hiệp và các cấp ngành thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời tuyên truyền vận động, giải thích để người dân không tập trung không người, gửi đơn kiến nghị theo đúng trình tự của pháp luật. Đồng thời đã nhiều lần mời chủ đầu tư làm việc, có văn bản đôn đốc chủ đầu tư cần tích cực, quyết liệt hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để hoàn thiện tổng thể các hạng mục theo đúng dự án và quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, kết quả đến nay vẫn chưa hoàn thành dẫn đến cư dân bức xúc cho rằng, chủ đầu tư có hành vi “coi thường, lừa dối khách hàng” tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Để sớm tháo gỡ và giải quyết dứt điểm nội dung trên theo thẩm quyền, UBND huyện kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, thanh kiểm tra lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, việc chấp hành các dữ kiện về kinh doanh bất động sản và đặc biệt là việc chấp hành các nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với cư dân mua nhà theo hợp đồng các bên đã ký kết.

Một dân chung cư Tứ Hiệp Plaza cho hay, trong bản vẽ thiết kế mặt bằng tòa nhà được đính kèm trong hợp đồng mua bán, dự án này có 3 cổng, trong đó có 2 cổng tiếp giáp với đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ nhưng trên thực tế, hiện chỉ có duy nhất 1 cổng cho cư dân đi lại (phía Tây Bắc tiếp giáp với đường Nguyễn Bồ).

Cũng trong bản vẽ, có 4 khoảng thông sang khu đô thị Hồng Hà Eco City nhưng hiện tại cũng bị xây kín. Việc này gây nhiều khó khăn, bất tiện cho cư dân trong việc sinh hoạt và đi lại. “Từ tháng 8/2019 đến nay, cư dân chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn đề nghị Công ty Vinh Hạnh hoàn thiện các hạng như đã cam kết nhưng đến nay họ vẫn chưa giải quyết triệt để, phải chăng chủ đầu tư coi thường pháp luật, lừa dối khách hàng”, anh H. bức xúc.

Cực chẳng đã cư dân chung cư Tứ Hiệp Plaza băng rôn khắp chung cư đòi quyền lợi với nội dung: "Cư dân dừng đóng phí dịch vụ, Vinh Hạnh mở cổng chính cho cư dân", "Vinh Hạnh lừa dối khách hàng", "Yêu cầu Vinh Hạnh tuân thủ hợp đồng - thượng tôn pháp luật"...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.