Pháp luật

Đề nghị tuyên phạt bị cáo Hàn Ni từ 18 - 24 tháng tù

01/03/2024, 12:28

Căn cứ vào nhiều tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo, vị đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sỹ từ 2 năm - 2 năm 6 tháng tù, Hàn Ni từ 1 năm 6 tháng - 2 năm tù.

Tại phiên tòa xét xử bà Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ sáng 1/3, diện Viện KSND TP.HCM đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án bị cáo Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo VKS, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu tới an ninh xã hội nên cần có mức án nghiêm để răn đe, giáo dục. Đặc biệt, trong vụ án này, người liên quan là vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng và Công ty Đại Nam được nhiều người biết đến.

VKS nêu căn cứ kết luận giám định và lời khai thừa nhận hành vi phạm tội tại tòa của các bị cáo, đủ cơ sở khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng khung hình phạt.

Đề nghị tuyên phạt bị cáo Hàn Ni từ 18 - 24 tháng tù- Ảnh 1.

Bị cáo Hàn Ni tại phiên toà.

Căn cứ vào nhiều tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo, đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt ông Trần Văn Sỹ từ 2 năm - 2 năm 6 tháng tù, Hàn Ni từ 1 năm 6 tháng - 2 năm tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2021 - 2/2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube "LS Trần Văn Sỹ"; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook "Nhà Báo Hàn Ni" để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên không gian mạng, phát ngôn những nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân.

Hai người này còn đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của ông Huỳnh Uy Dũng (61 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam) và bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) trái quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu (của ông Dũng, bà Hằng sáng lập).

Đề nghị tuyên phạt bị cáo Hàn Ni từ 18 - 24 tháng tù- Ảnh 2.

Đại diện VKSND TP.HCM tại phiên toà.

Do vậy, bà Nguyễn Phương Hằng đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng để giải quyết theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra cho thấy, bà Đặng Thị Hàn Ni đã sử dụng tài khoản Facebook và tài khoản YouTube mang tên "Nhà Báo Hàn Ni" để phát buổi ghi hình tiêu đề "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?".

Theo kết luận, bà Đặng Thị Hàn Ni đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của người khác trái quy định của pháp luật, vi phạm điểm d khoản 1, điều 17, Luật An ninh mạng.

Tại cơ quan điều tra, Hàn Ni khai nhận, sở dĩ có những phát ngôn liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng là do bà Hằng đã có những lời lẽ xúc phạm về Hàn Ni khi phát biểu trực tiếp trên mạng vào ngày 3/9/2021.

Ngày 3/9/2021, bà Đặng Thị Hàn Ni đã ghi hình và phát lên mạng với tiêu đề: "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?" để phản biện lại những nội dung bà Hằng nói về mình.

Còn bị can Trần Văn Sỹ đã sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" để phát nhiều buổi ghi hình phản pháo và xúc phạm đến bà Hằng, ông Dũng và Công ty Đại Nam...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.