Xã hội

Đề nghị xử lý tình trạng yêu cầu người dân làm giấy xác nhận cư trú

15/03/2023, 17:38

Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xử lý tình trạng yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Nhân dân quan tâm đặc biệt đến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Tiếp tục phiên họp thứ 21, chiều 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2023.

Phát biểu tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân hoan nghênh Quốc hội đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV để xem xét, quyết định công tác nhân sự cấp cao bầu Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026.

img

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Đồng thời, cử tri tin tưởng và kỳ vọng Chủ tịch nước sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò người đứng đầu Nhà nước, thay mặt Nhà nước về đối nội, đối ngoại.

Theo ông Bình, cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; đánh giá cao việc kiên quyết xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với các tập thể, cá nhân vi phạm thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân bày tỏ sự vui mừng khi hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ được phục hồi và có những dấu hiệu khả quan, công tác bảo đảm an sinh xã hội luôn được các cấp, ngành thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Đồng thời, cử tri và nhân dân dành sự quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Cử tri mong muốn việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân phải được tiến hành rộng rãi, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, thực chất, bảo đảm tiến độ, chất lượng và tiết kiệm.

Các ý kiến đóng góp của nhân dân cần được tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan và được nghiên cứu, tiếp thu, giải trình nghiêm túc để hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Ngoài ra, cử tri và nhân dân cả nước còn phản ánh và lo lắng về tình trạng động đất liên tiếp xảy ra ở Kon Tum; vấn đề thiếu thuốc, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế đã xảy ra tại các bệnh viện tuyến cuối, ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản; tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục.

Đề nghị xử lý tình trạng yêu cầu người dân làm giấy xác nhận cư trú

Theo ông Bình, tình trạng ùn ứ tiếp diễn tại các trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông gây ảnh hưởng không nhỏ đối với người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mặc dù đã được lực lượng đăng kiểm của ngành công an, quân đội hỗ trợ nhưng số lượng phương tiện cần đăng kiểm vẫn còn khá lớn cần tiếp tục có giải pháp đồng bộ hơn, hữu hiệu hơn nhằm khắc phục, ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong thời gian tới.

Việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến gặp nhiều khó khăn, tình trạng quá tải ở các điểm đổi giấy phép lái xe trực tiếp.

Tình trạng dịch vụ cầm đồ hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tài chính tự ban hành lãi suất, phí cao, trái quy định. Tình trạng đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ… khủng bố tinh thần người vay tiền, thậm chí cả người thân của người vay tiền gây bức xúc, hoang mang trong dư luận và nhân dân.

Ngoài ra, tình trạng yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin về nơi cư trú… vẫn còn tiếp diễn.

Thời gian tới, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có giải pháp hữu hiệu, đồng bộ và lâu dài nhằm khắc phục, ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong hoạt động đăng kiểm phương tiện cơ giới.

Tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan xử lý tình trạng yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin về nơi cư trú.

Chỉ đạo UBND TP Hà Nội có giải pháp căn cơ, lâu dài để giải quyết dứt điểm khiếu nại của các hộ dân liên quan đến Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (Hà Nội).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.