Xã hội

Đề xuất ba tình huống cảnh sát nổ súng vào phương tiện giao thông

05/12/2023, 07:13

Khi đối tượng điều khiển phương tiện tấn công hoặc đe dọa tính mạng người thi hành công vụ, lực lượng chức năng được quyền nổ súng.

Khi nào nổ súng để dừng phương tiện?

Bộ Công an ngày 1/12 vừa công bố dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp trong 60 ngày.

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo, đó là Bộ Công an đề xuất những trường hợp công an nhân dân và một số lực lượng khác được quyền nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự.

Đề xuất ba tình huống cảnh sát nổ súng vào phương tiện giao thông - Ảnh 1.

Một số loại súng từng được trang cấp cho cảnh sát giao thông.

Cụ thể, người thi hành nhiệm vụ độc lập phải cảnh báo bằng hành động, lời nói hoặc bắn chỉ thiên trước khi nổ súng vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa (trừ xe của cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự nước ngoài, tổ chức quốc tế) để dừng phương tiện đó trong ba trường hợp:

Một là, đối tượng điều khiển phương tiện tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác.

Hai là, khi biết rõ phương tiện do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở người hoặc có con tin.

Ba là, khi biết rõ trên phương tiện chở đối tượng phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma túy... cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện chở người hoặc có con tin.

Ngoài ra, dự thảo đề xuất người thi hành nhiệm vụ độc lập có quyền nổ súng quân dụng (sau khi cảnh báo hoặc bắn chỉ thiên) vào đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực... tấn công hoặc chống trả đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

Hoặc được nổ súng vào người đang bị truy nã, bị bắt, tạm giữ, tạm giam, người đang bị áp giải, xét xử... đang chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

Trường hợp nào nổ súng không cần cảnh báo?

Đặc biệt, theo dự thảo, người thi hành nhiệm vụ độc lập được nổ súng vào đối tượng không cần cảnh báo khi đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để khủng bố, giết người; đối tượng phạm tội về ma túy đang sử dụng vũ khí chống trả.

Ngoài ra còn được nổ súng vào đối tượng đang trực tiếp thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ; động vật đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

Đề xuất ba tình huống cảnh sát nổ súng vào phương tiện giao thông - Ảnh 2.

Trong một số trường hợp, cảnh sát cần cảnh báo, bắn chỉ thiên trước khi nổ súng (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, Bộ Công an đề xuất trước khi sử dụng vũ khí quân dụng, các lực lượng phải căn cứ vào tình huống, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà đối tượng thực hiện để quyết định.

Chỉ sử dụng vũ khí quân dụng khi không còn biện pháp nào khác và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo. 

Trong đó, nếu việc sử dụng vũ khí quân dụng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, người khác hoặc có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được sử dụng ngay.

Cũng theo dự thảo, các lực lượng không sử dụng vũ khí quân dụng khi biết rõ đối tượng là phụ nữ, người khuyết tật, trẻ em, người cao tuổi, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

Theo dự thảo, vũ khí quân dụng gồm các loại súng, vũ khí cầm tay, vác vai, hạng nhẹ, hạng nặng và đạn đi kèm.

Các lực lượng được trang bị vũ khí quân dụng gồm: Quân đội nhân dân; dân quân; cảnh sát biển; công an nhân dân; cơ yếu; Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; kiểm lâm, kiểm ngư; an ninh hàng không; hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của hải quan.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.