Thị trường

Đề xuất cơ chế ưu đãi mua than từ Lào

09/12/2023, 18:25

Chuẩn bị cho kế hoạch cung ứng điện năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu xây dựng cơ chế giá, giảm thuế xuất khẩu và các loại phí liên quan để nhập khẩu than từ Lào về Việt Nam.

Xây dựng cơ chế để nhập khẩu than từ Lào

Ngày 9/12, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa Việt Nam và Lào nhằm đảm bảo cung ứng điện cho năm 2024.

Bộ trưởng Diên cho biết theo thỏa thuận cấp cao giữa hai nước Việt Nam – Lào, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đã ký bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực than. Việc nhập khẩu điện, than từ Lào không chỉ giúp phát triển kinh tế giữa hai nước, mà còn thực hiện mục tiêu kép về an ninh quốc phòng và cung ứng năng lượng cho nền kinh tế.

Khung giá phát điện: Khẩn trương hoàn thành thông tư hướng dẫn trong tháng 1/2024 - Ảnh 1.

Cần 56,48 triệu tấn than cho sản xuất điện năm 2024.

Ông Diên giao Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc đề xuất cơ chế giá nhập khẩu than từ Lào về Việt Nam; các giải pháp nâng cao năng lực tiếp nhận than về Việt Nam.

Về phía Lào, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, đại diện đại sứ quán Lào tại Việt Nam và các doanh nghiệp cung ứng than của Lào cần sớm báo cáo, đề xuất với Chính phủ Lào về việc giảm thuế xuất khẩu than và các loại phí liên quan để giảm giá thành khi xuất sang Việt Nam; đồng thời, đầu tư, nâng cấp hoặc hỗ trợ doanh nghiệp hệ thống hạ tầng, kho bãi, vận chuyển than về Việt Nam.

Đưa ra kịch bản cung ứng điện năm 2024, EVN cho biết dự kiến TKV và Tổng công ty Đông Bắc sẽ cung cấp than cho điện là 56,48 triệu tấn. Trong đó, TKV cấp khoảng 46,48 triệu tấn và Tổng công ty Đông Bắc khoảng 10 triệu tấn. Đối với các nhà máy EVN, TKV cung cấp 20,35 triệu tấn, Tổng công ty Đông Bắc cung cấp 8,35 triệu tấn.

Cũng theo TKV, để có đủ nguồn cung ứng 46,48 triệu tấn than cho sản xuất điện (trong đó có 31 triệu tấn than pha trộn giữa than trong nước và than nhập khẩu), TKV dự kiến sẽ cần nhập khẩu khoảng 17 triệu tấn than.

TKV cũng từng cảnh báo sản lượng than cho sản xuất điện vượt quá khả năng cấp trong hợp đồng dài hạn. Do đó, việc nhập khẩu bổ sung than cho vận hành các nhà máy điện than là hiện hữu để đáp ứng nhu cầu huy động trong các năm, giai đoạn 2024-2030.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu căn cứ biểu đồ cung cấp than năm 2024, các đơn vị liên quan phải rà soát, điều chỉnh kế hoạch cung ứng than theo từng quý và báo cáo vào tháng cuối của quý. Các doanh nghiệp cần xây dựng biểu đồ cung cấp than, dự trữ than hàng tháng gửi về các đơn vị chuyên môn của Bộ để xem xét, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Hoàn thành thông tư hướng dẫn xây dựng khung giá phát điện trong tháng 1/2024

Về cung ứng điện trong thời gian tới, Tư lệnh ngành Công thương đề nghị Cục điều tiết điện lực và EVN xây dựng kế hoạch theo quý, riêng EVN sẽ báo cáo kế hoạch hàng tháng và điều chỉnh vào tuần thứ 4 của mỗi tháng để báo cáo lãnh đạo Bộ.

Đặc biệt, kế hoạch cung ứng điện cho các tháng cao điểm 5, 6, 7 năm 2024 phải trình lãnh đạo Bộ trong tháng 12 này, và sẽ rà soát, điều chỉnh trong tháng 3 năm sau.

Ông Diên cũng yêu cầu Cục Điều tiết điện lực khẩn trương hoàn thiện thông tư hướng dẫn EVN xây dựng khung giá các loại hình điện năng và hoàn thành trong tháng 1/2024.

Đồng thời, phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào và hoàn thành trong quý I/2024; xây dựng cơ chế đặc thù nhằm gỡ khó cho các nhà máy điện khí trong năm 2024.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu, PVN, EVN, TKV và các chủ đầu tư nhà máy, dự án nguồn và lưới điện tập trung bảo dưỡng, duy tu, sửa chữa các tổ máy, công trình, đường dây đảm bảo sẵn sàng hoạt động tối đa công suất thiết kế, tuyệt đối ko để gián đoạn nguồn cung. Đẩy nhanh tiến độ thi công, triển khai các dự án đã đang và sẽ thực hiện trong năm 2023 và 2024 nhất là các dự án trọng điểm.

EVN và Tổng công ty truyền tải điện phải tập trung cao độ triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 theo đúng tiến độ đã đề ra.

Đồng thời, EVN căn cứ nhu cầu, khả năng nhập khẩu điện từ Lào khẩn trương nghiên cứu, đề xuất trong tháng 12/2023 về việc triển khai đường dây truyền tải mới từ Lào về Việt Nam để kêu gọi đầu tư nhằm nâng công suất nhập khẩu điện từ Lào.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.