Đường bộ

Đề xuất lùi thời điểm áp dụng cabin điện tử trong đào tạo cấp GPLX

19/10/2022, 18:42

Cục Đường bộ VN vừa đề xuất Bộ GTVT lùi thời điểm bắt buộc các cơ sở đào tạo cấp GPLX áp dụng cabin điện tử.

Trong văn bản mới nhất báo cáo Bộ GTVT về lộ trình trang bị cabin học lái xe, Cục Đường bộ VN đã đề xuất xem xét điều chỉnh lộ trình trang bị và sử dụng cabin học lái xe ôtô.

Trao đổi với Báo Giao thông về đề xuất này, ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ VN cho hay, với phần mềm và thiết bị mô phỏng lái xe, học viên sẽ được tập luyện kỹ năng và tập phản xạ trong điều kiện các yếu tố về địa hình, cung đường, thời tiết, tình trạng giao thông, tình huống giao thông khác nhau nhằm nâng cao kỹ năng đảm bảo ATGT.

Tuy nhiên, đến nay, chưa có đơn vị có đủ điều kiện thực hiện thử nghiệm ca bin học lái xe ôtô, chưa có sản phẩm được chứng nhận sự phù hợp quy chuẩn QCVN 106:2020/BGTVT, chưa có sản phẩm được công bố hợp quy để cung cấp cho các cơ sở đào tạo.

Mặt khác, việc lùi thời điểm áp dụng để các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp trong nước có đủ thời gian đưa sản phẩm đi thử nghiệm, chứng nhận hợp quy, tổ chức nhập khẩu, sản xuất ca bin học lái xe ôtô cũng như để các cơ sở đào tạo có đủ thời gian thực hiện các trình tự thủ tục đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp ca bin học lái xe theo đúng quy định của pháp luật và để công tác đào tạo lái xe ôtô không bị gián đoạn, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân trong việc học, sát hạch, cấp GPLX.

Cần phải nói rằng, theo quy định hiện hành, chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa quy định bắt buộc các cơ sở đào tạo lái xe ôtô áp dụng cabin điện tử sẽ có hiệu lực (từ ngày 1/1/2023).

Tuy nhiên đến nay, nhiều trung tâm đào tạo lái xe và cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục kiến nghị lùi thêm thời điểm áp dụng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gặp khó khăn về tài chính và chưa có sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn.

img

Các cơ sở đào tạo lái xe sẽ gặp nhiều khó khăn khi áp dụng quy định cabin điện tử - Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho biết, Bộ GTVT đã ban hành quy chuẩn cabin điện tử nhưng chưa có nhà cung cấp được công nhận có sản phẩm hợp quy để cung cấp loại thiết bị này ra thị trường.

“Hiện thiết bị này chưa được thử nghiệm để đánh giá tác dụng đến đâu, sự cần thiết thế nào. Cách đây khoảng 20 năm, cabin điện tử được nhập khẩu từ nước ngoài đã được áp dụng nhưng không đem lại hiệu quả”, ông Quyền nói.

Cũng theo ông Quyền, chi phí cho một bộ cabin điện tử khoảng 350 - 400 triệu đồng, ngang với số tiền đầu tư xe ô tô tập lái. Trong bối cảnh chưa biết hiệu quả của loại thiết bị này thế nào, chưa có thiết bị hợp quy đã phải bỏ ra số tiền lớn nên hầu như chưa có cơ sở đào tạo nào áp dụng.

“Cần thiết phải cho phép lùi thời hạn áp dụng để có thử nghiệm, đánh giá, nếu cabin điện tử thực sự hiệu quả mới áp dụng đại trà. Việc này sẽ tránh được lãng phí hàng trăm tỷ đồng cho xã hội nếu việc áp dụng không đi vào thực tế cuộc sống”, ông Quyền cho biết.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Bắc Hà (Bắc Ninh) cho hay, hiện trung tâm chưa có kế hoạch mua sắm vì chưa có đơn vị được chứng nhận sản phẩm hợp quy.

“Sau đại dịch Covid-19, các cơ sở đào tạo đang gặp nhiều khó khăn, số học viên giảm chỉ còn khoảng 40% so với thời điểm trước đó. Trong hoàn cảnh đó mà phải bỏ ra số tiền lớn cả chục tỷ đồng để đầu tư cabin điện tử là quá sức đối với các trung tâm”, ông Tuấn nói.

Cũng như vậy, lãnh đạo Trung tâm đào tạo lái xe Á Châu (Hưng Yên) cũng cho biết, đầu tư hàng chục tỷ đồng mà chưa nhìn thấy hiệu quả sẽ gây khó khăn cho các sở đào tạo. Nguyện vọng của chung của các cơ sở đào tạo lái xe mong muốn lùi áp dụng và thí điểm để thấy rõ hiệu quả mới nhân rộng ra cả nước.

Thông tư 04/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017, cho phép lùi thời gian trang bị và sử dụng cabin học lái xe ôtô đến trước ngày 31/12 thay vì phải áp dụng từ 1/7/2022.

Nguyên nhân được đưa ra do kiến nghị của các Sở GTVT, Hiệp hội Vận tải, cơ sở đào tạo lái xe bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ sở đào tạo gặp khó khăn về tài chính; dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc sản xuất, lắp ráp thiết bị và ảnh hưởng đến thử nghiệm và chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật.

Thông tư số 04/2022 của Bộ GTVT quy định các trung tâm đào tạo phải đầu tư thiết bị cabin tập lái để học viên học từ ngày 1/1/2023. Học viên có tối thiểu bốn giờ thực hành các bài cơ bản như cách vận hành số xe, lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch; làm quen với các bài về địa hình như đường đồi núi, cao tốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.