Đăng kiểm

Đề xuất lùi thời hạn thu hồi chứng chỉ đối với đăng kiểm viên hưởng án treo

19/03/2024, 19:12

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, lượng phương tiện đến kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm sẽ gia tăng từ tháng 4 - 7 và các tháng cuối năm 2024, đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM.

31 địa phương nguy cơ ùn tắc đăng kiểm

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện trên cả nước đang có 277/293 trung tâm đăng kiểm (TTĐK) với 519/545 dây chuyền kiểm định đang hoạt động đủ đáp ứng nhu cầu kiểm định.

Đề xuất lùi thời hạn thu hồi chứng chỉ đối với đăng kiểm viên hưởng án treo- Ảnh 1.

Theo dự báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong thời gian tới, nhu cầu đăng kiểm của người dân sẽ tăng cao, trong bối cảnh các vụ án đồng loạt xét xử sẽ khiến nhân lực đăng kiểm viên thiếu hụt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, việc phân bổ mật độ các TTĐK không đồng đều, dẫn đến có nơi thiếu, nơi thừa.

Cùng với việc, đến nay đã có hơn 900 đăng kiểm viên bị khởi tố, trong số này, nhiều đăng kiểm viên là đảng viên bị khởi tố phải bị kỷ luật khai trừ Đảng và buộc thôi việc, nhiều đăng kiểm viên đã xin nghỉ việc hoặc tự ý bỏ việc, chỉ còn số ít đăng kiểm viên bị khởi tố nhưng không là đảng viên đang được tại ngoại vẫn tiếp tục tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm.

Đặc biệt, vẫn còn trung tâm đăng kiểm đang bị điều tra, xác minh, dự báo thời gian tới sẽ có thêm lãnh đạo và đăng kiểm viên bị khởi tố.

Từ 1/1/2023 - 31/12/2023, Cục Đăng kiểm VN đã liên tục tổ chức 32 đợt đánh giá đăng kiểm viên (trước đây mỗi năm chỉ tổ chức được 4 - 5 đợt đánh giá), cấp giấy chứng nhận lần đầu cho 297 đăng kiểm viên xe cơ giới. Bên cạnh đó, đã tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên cho 251 học viên đủ điều kiện thực tập; đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm định cho 209 nhân viên nghiệp vụ.

Tính đến ngày 7/2/2024, cả nước 1.760 đăng kiểm viên đang thực hiện kiểm định tại 277/293 với 519/545 dây chuyền kiểm định đang hoạt động, chiếm khoảng 95,22% năng lực kiểm định toàn hệ thống (16 TTĐK với 26 dây chuyền kiểm định đang phải dừng hoạt động)

Trong các tháng tới, các vụ án được đưa ra xét xử cùng thời điểm sẽ tác động rất lớn đến hoạt động kiểm định bởi theo quy định của Nghị định 30/2023/NĐ-CP, các đăng kiểm viên bị kết tội bằng bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án, sẽ bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên và không thể tiếp tục tham gia hỗ trợ cho hoạt động kiểm định.

Đối với TTĐK có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trong thời gian 3 tháng. Theo tính toán, sẽ có 70 TTĐK tại 24 tỉnh, thành phố buộc phải tạm dừng hoạt động, sẽ gây ùn tắc phương tiện đến kiểm định tại các địa phương này nếu không chủ động có phương án tháo gỡ.Trong bối cảnh trên cùng với nhu cầu kiểm định gia tăng trong thời gian tới, cả nước sẽ có 31 địa phương ùn tắc phương tiện đến kiểm định, bao gồm: Bắc Kạn, Bình thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nội, Kon tum, Lâm Đồng, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, TP.HCM, Trà Vinh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đà Nẵng, Gia Lai, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Hải Dương, Đắc Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Hòa Bình và Tuyên Quang.

Trong đó, có những địa phương không còn TTĐK để hoạt động như: Bắc Kạn, Hòa Bình và Thái Bình.

Ngoài ra, các tỉnh/thành phố khác cũng có thể bị ảnh hưởng do phương tiện ở các địa phương bị ùn tắc di chuyển về để kiểm định.

Đề xuất lùi thời hạn thu hồi chứng chỉ đối với đăng kiểm viên hưởng án treo- Ảnh 2.

Để tháo gỡ khó khăn sắp tới, Cục Đăng kiểm VN đề xuất Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ lùi thời hạn thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên đối với người được hưởng án treo.

Đề xuất lùi thời hạn thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên hưởng án treo

Trước tình hình trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có báo cáo đề xuất Bộ GTVT cho phép Cục Đăng kiểm VN và các TTĐK trên cả nước lựa chọn một số đăng kiểm viên có chuyên môn vững nhưng đã bị khai trừ Đảng và xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc để ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn tại các TTĐK cho tới khi tòa án đưa ra xét xử.

Bên cạnh đó, để hạn chế thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và của cả nước nói chung khi số lượng rất lớn đăng kiểm viên sắp tới bị đưa ra xét xử, Cục Đăng kiểm VN cũng đề xuất Bộ GTVT có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố căn cứ vào đặc điểm tình hình hoạt động kiểm định xe cơ giới, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, phân hóa các hành vi vi phạm pháp luật để tạo điều kiện cho các đăng kiểm viên mắc sai phạm nhẹ có cơ hội được sửa chữa lỗi lầm, lấy công chuộc tội, tiếp tục phục vụ cho lĩnh vực đăng kiểm để phục vụ nhu cầu cấp thiết chính đáng kiểm định phương tiện của người dân và doanh nghiệp, tránh tình trạng quá tải của các TTĐK và các thiệt hại không đáng có cho xã hội.

Đồng thời, Cục Đăng kiểm VN đề xuất Bộ GTVT có văn bản kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 30/2023/NĐ-CP theo hướng lùi thời hạn thực hiện thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên cũng như tạm dừng hoạt động các TTĐK có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ.

Theo đó, sẽ thực hiện nội dung này từ ngày 1/1/2026 để cho phép các đăng kiểm viên hưởng án treo không bị nghiêm cấm hành nghề tiếp tục làm việc, các TTĐK được tiếp tục hoạt động phục vụ người dân cho đến hết ngày 31/12/2025.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.