Đăng kiểm

Đề xuất tăng cường phân cấp quản lý kiểm định xe cơ giới cho địa phương

07/02/2023, 14:21

Cục Đăng kiểm VN đã và đang rà soát lại các quy định pháp lý qua đó đề xuất một số nội dung cần sửa đổi liên quan đến công tác kiểm định xe.

Tăng cường phân cấp quản lý kiểm định xe cho địa phương

Ngày 7/2, Cục Đăng kiểm VN cho biết đang tiếp tục rà soát lại các quy định pháp lý, qua đó sẽ đề xuất một số nội dung cần sửa đổi liên quan đến công tác đánh giá thành lập trung tâm đăng kiểm; công tác kiểm tra, đánh giá định kỳ hoạt động kiểm định của các đơn vị đăng kiểm; công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) cho xe cơ giới; miễn kiểm định lần đầu với xe mới; tăng cường vai trò thanh tra, kiểm tra, xử phạt của lực lượng thanh tra; Cảnh sát giao thông trong hoạt động kiểm định.

img

Cục Đăng kiểm VN đang nghiên cứu, xây dựng phương án để cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô 3S, 4S của các nhà sản xuất ô tô chính hãng thực hiện công tác kiểm định ATKT&BVMT cho xe cơ giới

Đáng chú ý, Cục Đăng kiểm VN đề xuất tăng cường phân cấp quản lý cho các cơ quan địa phương; Nghiên cứu, xây dựng phương án để cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô 3S, 4S của các nhà sản xuất ô tô chính hãng thực hiện công tác kiểm định ATKT&BVMT cho xe cơ giới.

Cơ quan này cũng đề xuất các sở GTVT địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các trung tâm Đăng kiểm thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư số 16/2021/TT- BGTVT ngày 12/08/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định ATKT & BVMT giao thông cơ giới đường bộ, không máy móc hoặc lợi dụng để làm khó người dân khi đến kiểm định; nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp, phát huy tính sáng tạo, tìm ra các giải pháp hiệu quả để giảm ùn tắc, khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm VN cũng triển khai công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực đăng kiểm viên để bổ sung, thay thế cho các trung tâm đăng kiểm trong thời gian tới. Cùng với đó, đề nghị các trung tâm đăng kiểm cần có chế độ chính sách phù hợp để động viên và đảm bảo đời sống cho đăng kiểm viên và nhân viên đơn vị.

img

Hiện Cục Đăng kiểm VN đang gấp rút xây dựng hệ thống đăng ký lịch hẹn kiểm định trực tuyến, dự kiến sẽ hạn chế được việc chủ phương tiện phải xếp hàng dài chờ đợi trước các trung tâm đăng kiểm

Gấp rút xây dựng hệ thống đăng ký lịch hẹn kiểm định trực tuyến

Cục Đăng kiểm VN cũng cho biết, đơn vị này vẫn đang chỉ đạo, triển khai các giải pháp nhằm duy trì hoạt động của các trung tâm đăng kiểm một cách thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể như, có văn bản đề nghị các trung tâm đăng kiểm tăng thời gian làm việc và làm việc cả ngày thứ 7, chủ nhật nếu cần thiết, điều động cán bộ là các đăng kiểm viên tăng cường cho các đơn vị đang thiếu đăng kiểm viên để đảm bảo duy trì hoạt động. Hướng dẫn các trung tâm sắp xếp, thông báo theo số thứ tự lịch hẹn đăng kiểm của người dân đã đăng ký. Khuyến cáo người dân không thực hiện việc kiểm định khi chưa đến hạn. Người dân cần chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định để đảm bảo phương tiện hoạt động luôn trong trạng thái tốt nhất. Đồng thời, khi thực hiện đăng kiểm người dân nên đặt lịch hẹn trước để giảm tải các phương tiện tập trung ở các đơn vị đăng kiểm gây ùn tắc.

Khuyến khích chủ phương tiện chủ động đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm trên tuyến đường về quê, đi công tác, du lịch qua đó giảm tải cho các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Kịp thời hướng dẫn cụ thể đến các đơn vị đăng kiểm về những khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng đến ATKT & BVMT vẫn được cấp giấy chứng nhận, yêu cầu dán thông báo công khai ở trung tâm đăng kiểm để các chủ xe nắm được, công khai đường dây nóng của Phòng kiểm định xe cơ giới trên tất cả các trang thông tin.

Đồng thời, gấp rút xây dựng hệ thống đăng ký lịch hẹn kiểm định từ xa, trực tuyến. Hiện nền tảng này đã được xây dựng xong và đang trong quá trình chạy thử để kiểm tra tính khả thi, có những điều chỉnh phù hợp trước khi phát hành chính thức trên toàn quốc. Ứng dụng sẽ ra mắt trong thời gian ngắn tới đây và dự kiến sẽ hạn chế được việc chủ phương tiện phải xếp hàng dài chờ đợi trước các trung tâm đăng kiểm.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm VN đang chủ động làm việc và đề nghị Sở GTVT, Cơ quan công an địa phương tạo điều kiện cho phép các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng do liên quan đến công tác điều tra sai phạm được sử dụng lại cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, hạ tầng để các trung tâm trở lại hoạt động, nhanh chóng phục vụ người dân đi đăng kiểm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.