Xã hội

Đề xuất tham khảo đấu giá biển ô tô cho số điện thoại đẹp

Thảo luận tại nghị trường, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề xuất cần phân nhóm thuê bao có giá trị tiềm năng cao và tham khảo kinh nghiệm đấu giá biển số ô tô vào đấu giá thuê bao.

Phân nhóm thuê bao giá trị để tăng thu ngân sách

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 6, chiều 25/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi). Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung phiên họp.

Thảo luận tại nghị trường, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề xuất cần phân nhóm các thuê bao điện thoại có giá trị tiềm năng cao và tham khảo kinh nghiệm đấu giá biển số ô tô vào đấu giá số điện thoại.

Đại biểu đề xuất tham khảo đấu giá biển số ô tô để cho đấu giá thuê bao - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định).

Đại biểu Cảnh đồng tình với nội dung về giá khởi điểm đấu giá số thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất được xác định bằng tổng sản phẩm trong nước bình quân đầu người theo giá hiện hành của năm liền kề trước thời điểm đấu giá theo công bố của Tổng cục Thống kê tính trong một ngày.

Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều số thuê bao có giá trị cao so với giá khởi điểm.

Do đó, đại biểu Cảnh cho rằng, cần phân nhóm thuê bao có giá trị tiềm năng cao để vừa tăng thu ngân sách, vừa giảm số lượng người trúng đấu giá mà không lấy.

"Nếu không phân nhóm sẽ xảy ra nhiều trường hợp bỏ cọc khi nhiều số trúng đấu giá lên tới vài chục, vài trăm triệu đến vài tỉ đồng. Người trúng đấu giá sau đó thấy không phù hợp với nhu cầu thì họ sẽ trả lại số đấu giá và chỉ mất cọc tương đương với 262 nghìn đồng", đại biểu Cảnh  nói.

Đề cập đến những số có giá trị cao, đại biểu Cảnh đề xuất tham khảo thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Đồng thời, đề xuất nếu số thuê bao di động sau khi đấu giá không thành ở các nhóm sẽ được chuyển xuống nhóm có mức giá khởi điểm thấp hơn để tiếp tục đấu giá.

Số ở nhóm có mức giá khởi điểm thấp nhất sau khi đấu giá không thành sẽ được phân bổ trực tiếp cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Cần quản lý thuê bao sử dụng sim chứ không nên cấm thiết bị 

Góp ý vào dự án luật này, đại biểu Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) thảo luận về các hành vi bị cấm trong hoạt động viễn thông.

Theo đại biểu Cảnh, dự thảo luật đề xuất cấm sử dụng các thiết bị gắn, lắp, kết nối với đồng thời nhiều sim là không phù hợp.

Ông Cảnh đề nghị nên quy định tính chất của hành vi xâm hại đến an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, đạo đức, sức khỏe cộng đồng, nên quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật, chứ không nên gắn với đối tượng, thiết bị nhiều sim…

Đại biểu đề xuất tham khảo đấu giá biển số ô tô để cho đấu giá thuê bao - Ảnh 2.

Đại biểu Đồng Ngọc Ba - Đoàn ĐBQH Đoàn Bình Định

"Cần quản lý thuê bao sử dụng sim đó chứ không nên cấm sử dụng thiết bị", ông Ba nói thêm.

Chia sẻ góp ý của đại biểu, Chủ nhiệm Ủy ban Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, để tăng cường các biện pháp ngăn chặn cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn, cuộc gọi lừa đảo, dự thảo Luật đã bổ sung quy định hành vi cấm sử dụng thiết bị, phần mềm xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông công cộng tại khoản 5 Điều 9.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan rà soát, hoàn thiện văn phong pháp lý, sắp xếp, bố cục lại dự thảo Luật cho hợp lý và logic hơn. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.