Jaew: Nước chấm cho mọi món ăn Lào
Jaew là món nước chấm được sử dụng trong mỗi bữa ăn của người Lào. Có nhiều loại khác nhau, phổ biến;nhất là nước sốt có vị cay với sự kết hợp của hương vị mặn ngọt và mạnh. Theo truyền thống, Jaew được ăn với các món chính như cơm nếp, cũng như các món ăn địa phương khác.
Cơm nếp
Gạo nếp là lương thực chính ở Lào và có mặt trong mỗi bữa ăn. Cơm nếp ở Lào;được xiên và nướng trên vỉ tại các đường phố Luông Pha Băng. Các xiên gạo nếp được nhúng vào hỗn hợp trứng, rau thơm và nước chấm rồi nướng. Đây là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời, đặc biệt là vào buổi sáng.
Sai Oua: Xúc xích Lào
Xúc xích Lào có hương vị này rất giống với loại xúc xích nổi tiếng từ miền bắc Thái Lan. Đó là một xúc xích heo nướng được thêm vào nhiều loại thảo mộc và gia vị như sả, riềng, ớt đỏ, thì là và rau mùi là những thành phần chính trong xúc xích sai oua. Ở Lào, sai oua thường được ăn kèm với xôi. Xúc xích thịt lợn này có hương vị vô cùng đặc biệt và không cay như xúc xích Thái. Nó rất hoàn hảo để ăn như một bữa ăn nhẹ hoặc một món khai vị.
BBQ Lào
Đồ nướng là một phần của văn hóa ẩm thực Lào và được phổ biến rộng rãi ở nước này. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại thịt và cá nướng trên đường phố Luông Pha Băng. Rất nhiều các loại xiên nướng như gà, xúc xích thịt lợn, xúc xích trâu, ếch nướng, cá sông… đều được tìm thấy trên các đường phố ở các thành phố lớn tại Lào.
Trứng
Món trứng tráng đơn giản và mịn màng này ngay lập tức thu hút sự chú ý của khá nhiều du khách. Điều làm cho món trứng ốp la Lào này trở nên đáng nhớ là việc cho thêm thì là, cà chua, rau mùi tươi và hành lá vào khiến món ăn không bị ngán và rất thơm.
Salad Luông Pha Băng
Các món salad Luông Pha Băng thường đi kèm với dưa chuột, rau diếp, cải xoong, cà chua, bạc hà, rau mùi và một quả trứng luộc. Nước sốt salad là một loại kem nhẹ với hương vị chua ngọt từ nước mắm và các thành phần địa phương khác.
Món tráng miệng Lào
Món tráng miệng có nguyên liệu chính là dừa và chuối rất phổ biến ở Lào.
;
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận