Đường bộ

Đèo Cả quyết rút ngắn tiến độ thi công cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột 6 tháng

23/02/2024, 07:19

Tiếp cận thi công muộn nhất dự án, song, Tập đoàn Đèo Cả đang tăng tốc sản lượng, quyết tâm rút ngắn tiến độ thi công gói thầu XL1 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột 6 tháng.

Cập nhật tiến độ thi công gói thầu XL01 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, lãnh đạo ban điều hành gói thầu XL01 cho biết, sau 3 tháng triển khai, đến nay, địa phương đã bàn giao là 9,6/11km mặt bằng, đạt 91%. Trong đó, mặt bằng tiếp cận thi công được là 4km (đạt 36%).

Đèo Cả quyết rút ngắn tiến độ thi công cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột 6 tháng- Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk làm việc tại gói thầu XL01 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Trên phạm vi mặt bằng được bàn giao, liên danh nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu đã huy động nhân sự, xe máy thiết bị, sẵn sàng thi công những vị trí đã có đường tiếp cận.

Văn phòng hiện trường, nơi sinh hoạt cho cán bộ kỹ sư, công nhân cũng đã được xây dựng để sẵn sàng tận dụng thời tiết mùa khô nắng ráo, triển khai thi công.

Dự kiến, đến tháng 3/2024, nhà thầu sẽ triển khai thi công mở cửa hầm Phượng Hoàng (dài 1,7km) - hạng mục quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ của toàn dự án.

"Vướng mắc lớn nhất trong quá trình thi công gói thầu hiện nay là nhiều vị trí mặt bằng xen kẹp, không thể tiếp cận để thi công do tiến độ thu hoạch lâm sản còn chậm so với phương án được duyệt.

Cùng đó là 1,3km đất rừng tự nhiên chưa có quyết định chuyển đổi.

Nguồn vật liệu cát cũng đang trong tình trạng khan hiếm. Một số mỏ cát được quy hoạch cho dự án nhưng chưa được cấp phép khai thác. Một số mỏ khác chưa đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn để thi công", ông Dương Đình Mạnh, Giám đốc ban điều hành gói thầu XL01 thông tin.

Đèo Cả quyết rút ngắn tiến độ thi công cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột 6 tháng- Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk tặng quà đầu Xuân khích lệ kỹ sư, công nhân gói thầu XL01 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Tháo gỡ khó khăn hiện hữu, ông Mạnh cho biết, tại buổi làm việc, thăm và chúc Tết của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk mới đây (22/2), ban điều hành gói thầu đã kiến nghị cấp chức năng địa phương đẩy nhanh công tác GPMB, ưu tiên trữ lượng tại các mỏ đá, cát thương mại cấp cho gói thầu, chỉ đạo các sở liên quan thực hiện công bố giá, chỉ số giá nguyên vật liệu kịp thời theo thực tế thị trường.

"Mặc dù là gói thầu được tiếp cận muộn nhất, song, nếu các khó khăn được giải quyết kịp thời, Tập đoàn Đèo Cả và các nhà thầu trong liên danh sẽ đặt mục tiêu hoàn thành vượt tiến độ 6 tháng so với kế hoạch đề ra (thời gian hoàn thành theo kế hoạch vào tháng 6/2027)", ông Mạnh cho hay.

Đại diện liên danh nhà thầu cũng đề nghị Ban QLDA 6 chủ trì xây dựng và phê duyệt các định mức còn thiếu, sửa đổi bổ sung các định mức chưa phù hợp với thực tế, đẩy nhanh việc xác nhận và phê duyệt các thay đổi phát sinh trong quá trình thực hiện gói thầu, tạo điều kiện tạm thanh toán một số hạng mục để đảm bảo vốn cho nhà thầu thi công.

Gói thầu XL01 dự án cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột có chiều dài 11km. Tổng giá trị gói thầu là 3.083 tỷ đồng.

Trên tuyến, ngoài phần đường, hầm Phượng Hoàng dài 1,7km còn có 10 cầu.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.