Ẩm thực

Đi chợ gặp 3 loại tôm này nhớ tránh xa, đừng ham rẻ kẻo “rước họa vào thân”

13/07/2022, 19:00

3 loại tôm này không những ăn không ngon và còn có hại cho sức khỏe.

Tôm là một trong những loại thủy hải sản dễ ăn, dễ chế biến và được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, để mua được tôm ngon thì không phải ai cũng biết cách chọn.

1. Tôm xấu

img

Đối với những con tôm trông có vẻ “kém sắc”, đầu và thân cảm giác sắp đứt rời, chân tôm bị rụng nhiều là những con tôm đã để lâu, có mùi ôi thiu không nên mua dù có được người bán quảng cáo là đại hạ giá.

2. Tôm đông lạnh lâu ngày

Có rất nhiều loại tôm đông lạnh được người bán để đông trong vài tháng rồi mới đem bán cho khách hàng. Tôm sau khi để đông lạnh quá lâu sẽ có đặc điểm: mất nước, tan thịt, tôm bã không còn chất dinh dưỡng. Đồng thời, việc bảo quản quá lâu trong kho đông lạnh cũng sẽ sinh ra vi khuẩn khiến tôm xuất hiện mùi lạ.

img

3. Tôm bơm tạp chất

Khi mua tôm cần quan sát và lựa chọn kĩ lưỡng vì có nhiều con tôm trông rất căng tròn, màu sắc tươi tắn nhưng thực chất chúng đã được bơm tạp chất vào bên trong. Để kiểm ra, bạn có thể dùng tay bóp nhẹ tôm, nếu thấy cơ thể chúng có độ đàn hồi thì là tôm tươi ngon nhưng nếu sờ tôm có cảm giác cứng, không có độ mềm thì đó là những con tôm đã được bơm tạp chất. Khi bóc đầu những con tôm này, bạn sẽ thấy chúng có một khối chất sền sệt màu trắng.

Mẹo chọn tôm tươi ngon

Tôm có thân uốn cong, độ đàn hồi tốt

Tôm tươi luôn ở trạng thái uốn cong tự nhiên, khi dùng tay “véo” nhẹ sẽ thấy có độ đàn hồi và không cứng. Vỏ tôm tươi sẽ khô, không nhớt dính và tôm không có mùi lạ.

img

Thân tôm đầy đặn, màu sắc tươi tắn

Mặc dù các loại tôm khác nhau sẽ có màu sắc khác nhau nhưng tôm đã qua đông lạnh sẽ có màu sáng và bóng hơn tôm bình thường. Nếu nhìn dưới ánh nắng mặt trời, tôm có màu trong mờ, thịt căng mọng thì đó là tôm tươi.

Tôm không có mùi lạ

Tôm tươi được cấp đông trực tiếp sẽ chỉ có mùi tanh thoang thoảng và không có bất cứ mùi lạ nào khác. Nếu bạn ngửi thấy mùi hôi, chua hoặc mùi khác thì có nghĩa là tôm đã bị hỏng, có nhiều vi khuẩn bên trong, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.