Đường bộ

Đi lại dịp Tết Nguyên đán, có lo ùn tắc tại trạm thu phí?

19/01/2023, 07:34

Nỗi lo ùn tắc tại các trạm thu phí vào mỗi dịp Tết của các chủ phương tiện sẽ được giải tỏa nhờ thu phí tự động không dừng.

Chủ phương tiện đã có thói quen dùng ETC

Ngày mai (20/1), ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 6 ngày, đây cũng là thời điểm nhiều người dân bắt đầu về nghỉ Tết. Như thường lệ, vào dịp cao điểm này, lưu lượng xe gia tăng và ùn tắc tại các trạm thu phí nỗi lo thường trực của các chủ phương tiện.

Đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai thu phí tự động không dừng trên cao tốc, hình thức thu phí văn minh này đã giúp ích rất nhiều cho người dân, nhất là giảm ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí. Tìm hiểu của Báo Giao thông cho thấy, hầu hết các đơn vị tuyến đường đã chuẩn bị sẵn sàng, giúp người dân lưu thông thuận tiện nhất.

img

Hệ thống thu phí tự động không dừng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Là đơn vị quản lý tuyến cao tốc có lưu lượng lớn nhấn miền Bắc, ông Vũ Ngọc Oánh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cho hay, vào ngày bình thường, lưu lượng xe trên tuyến khoảng 70 xe/ngày đêm, ngày cao điểm lễ, tết, con số này tăng lên khoảng 110.000 xe/ngày đêm.

Để đảm bảo không xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với các tình huống sự cố có thể xảy ra tại các trạm thu phí trong dịp Tết, bố trí cán bộ kỹ thuật thường trực tại các làn thu phí xử lý ngay các lỗi kỹ thuật, lỗi về thẻ cho chủ phương tiện, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc tại trạm thu phí; Phối hợp với các lực lượng CSGT phân luồng tại trạm trong trường hợp ùn tắc trên tuyến hay có sự cố xảy ra tại trạm thu phí.

Cho biết kể từ khi tuyến đường áp dụng thu phí tự động không dừng hoàn toàn, tình trạng ùn tắc vào mỗi dịp cao điểm đã giảm đáng kể, ông Oánh khuyến cáo, chủ phương tiện trước khi bắt đầu chuyến đi hay trước khi vào cao tốc giành vài phút để kiểm tra số dư trong tài khoản, đảm bảo có đủ tiền lưu thông trên tuyến.

Trong trường hợp quên hay lỗi thẻ, chủ phương tiện đi vào làn xử lý sự cố để được cán bộ trực 24/24h tại trạm hỗ trợ xử lý ngay. Trường hợp lỗi toàn bộ hệ thống thu phí tại trạm hay ùn tắc kéo dài tại trạm, đơn vị sẽ mở barie cho phương tiện lưu thông và trừ tiền sau.

Ở góc độ đơn vị cung cấp dịch vụ ETC, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí VETC cho hay, dịp tết này chúng tôi lại không lo như dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua. Tết Nguyên đán thời gian nghỉ dài, người dân đi lại dàn đều ra nhiều ngày nên ít có khả năng xảy ra ùn tắc kéo dài.

VETC đã xây dựng phương án, kịch bản dự phòng, sẵn sàng xử lý các tình huống, các lỗi có thể xảy ra, gây ùn tắc tại trạm thu phí. VETC cũng bố trí lực lượng kỹ thuật túc trực tại trạm hỗ trợ chủ phương tiện trong trường hợp có xảy ra sự cố.

“Đã hơn 4 tháng triển khai chỉ có thu phí không dừng, chủ phương tiện đã biết và quen với hình thức thu phí văn minh này. Đến nay các sự cố do lỗi chủ quan của phương tiện như không đủ, không nạp tiền vào tài khoản, xe không dán thẻ, xe dán chồng thẻ đã giảm rất nhiều, từ 3% xuống còn 0,5%”, ông Vinh cho hay.

Không để ùn tắc tại trạm thu phí

Để giao thông suốt, an toàn, không ùn tắc tại các trạm thu phí, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Cục Đường bộ cùng với các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà đầu tư BOT và các cơ quan đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp trong quá trình tổ chức giao thông tại các trạm thu phí bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông, an toàn, thông suốt.

Các đơn vị liên quan bố trí lực lượng thường trực tại các trạm thu phí để xử lý ngay các lỗi phát sinh trong quá trình vận hành, hạn chế tối đa các lỗi hệ thống như không nhận diện thẻ, không mở barier, xe đi nhầm làn.

Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, Công ty Cổ phần Giao thông số VN và các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức triển khai, quản lý công tác thu phí bảo đảm công khai, minh bạch, tuân thủ quy định pháp luật; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra thất thoát, lãng phí, bất cập trong công tác thu phí.

"Cục Đường bộ VN tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Bộ GTVT liên quan đến việc rà soát trình tự thủ tục đầu tư, hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra công tác tổ chức thu phí của các nhà cung cấp dịch vụ, kịp thời có giải pháp xử lý bảo đảm công khai, minh bạch, tuân thủ quy định hợp đồng, quy định pháp luật", Bộ GTVT chỉ đạo.

Ông Vũ Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính VN (VIDIFI) cho hay, các phương án đã được VIDIFI xây dựng, đảm bảo hạn chế thấp nhất xảy các tình huống sự cố.

VIDIFI đã có kinh nghiệm kể từ khi là tuyến đầu tiên thí điểm chỉ có thu phí tự động không dừng trên cao tốc nên việc xử lý tình huống sự cố, phối hợp giữa các lực lượng đã khá nhuần nhuyễn, bằng chứng là Tết Dương lịch vừa qua dù nghỉ ngắn ngày, phương tiện tăng đột biến nhưng không xảy ra ùn tắc, không mở kết các làn thu phí.

“Tỷ lệ người dân dán thẻ và sử dụng dịch vụ trên tuyến đã đạt trên 90%, lỗi không dán thẻ, lỗi đọc thẻ, lỗi xe dán 2 thẻ sau 5 tháng vận hành đã giảm sâu. Tất cả các tuyến đều bắt buộc ETC, người dân đã quen với thu phí không dừng nên việc việc lưu thông sẽ thuận lợi hơn. Trong trường hợp sẽ xảy ra lỗi hệ thống như đợt đứt cáp quang sẽ mở barie cho uqa trạm và trừ tiền sau.”, ông Thành nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.