Thị trường

Điểm danh các chợ truyền thống ở TP.HCM được mở cửa trở lại

15/10/2021, 17:55

Trong ngày 15/10, có thêm 20 chợ truyền thống ở nhiều quận, huyện TP.HCM mở cửa trở lại. Như vậy, có 68 chợ truyền thống ở đang hoạt động/234 tổ

Các chợ được mở trong ngày hôm nay gồm: chợ Tự Đức (TP.Thủ Đức); chợ Dân Sinh, chợ Thái Bình (quận 1), chợ Bàn Cờ (quận 3), chợ Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh), chợ Bình Tây (quận 6), chợ Hiệp Thành, chợ Bà Bầu, chợ An Sương (quận 12), chợ Rạch Ông, chợ Phạm Thế Hiển (quận 8), chợ Khu phố 2 (quận Bình Tân).

Riêng quận Tân Bình có 8 chợ được mở, gồm: chợ Phạm Văn Hai, chợ Nghĩa Hòa, chợ Tân Hưng, chợ Tân Phước, chợ phường 11, chợ Nam Hòa, chợ Trần Văn Quang, chợ Tân Trụ.

Theo quy định, các chợ mở lại chủ yếu kinh doanh ngành hàng lương thực, thực phẩm.

img

Quầy thực phẩm tươi sống bên trong chợ truyền thống vắng khách

Ban quản lý một số chợ đang xem xét tăng dần quy mô hoạt động, trong đó ngoài mặt hàng lương thực thực phẩm, cho bán thêm các mặt hàng như thời trang, đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm...

Sở Công thương TP.HCM cho biết, dự kiến từ nay đến 20/10 sẽ mở thêm 16 chợ. Tùy diễn biến dịch bệnh tại từng địa phương, các quận, huyện sẽ chủ động xem xét, đánh giá phương án và có quyết định cụ thể đối với từng chợ.

Như vậy, đến thời điểm này, ngoài các chợ quy mô nhỏ, những chợ thuộc loại 1, có quy mô lớn như Bến Thành (quận 1), Bình Tây (quận 6), An Đông (quận 5)... đều đã được cho mở trở lại, trong đó chợ An Đông cho mở lại với tất cả các ngành hàng.

Theo ghi nhận của Báo Giao thông, trước đó, một số chợ truyền thống mở lại như chợ Thiếc, chợ Bình Thới (quận 11), chợ Tân Định, chợ Bến Thành (quận 1), chợ An Đông (quận 5), lượng khách tới chợ chưa nhiều do còn lo lắng bệnh dịch. Người dân vẫn ưu tiên mua sắm tại kênh bán lẻ hiện đại và kênh mua sắm online.

Ngoài ra, các điểm bán tự phát, hàng rong bên ngoài chợ tràn lan khiến chợ truyền thống vắng vẻ không có người vào mua sắm. Đây là lý do, một số tiểu thương cũng chưa sẵn sàng kinh doanh trở lại.

Dự kiến từ ngày 16 đến 20/10, các quận, huyện sẽ mở cửa thêm 16 chợ gồm: chợ Bà Chiểu, chợ Thanh Đa, chợ Văn Thánh, chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh); chợ Tân Thành, chợ Đồng Khánh (quận 5).

Chợ Nhị Thiên Đường, chợ Xóm Củi (quận 8); chợ Bình Hưng Hòa, chợ Da Sà, chợ Bình Long, chợ Kiến Đức (quận Bình Tân); chợ Phú Nhuận, chợ Trần Hữu Trang, chợ Nguyễn Đình Chiểu (quận Phú Nhuận); chợ Phước Lộc (huyện Nhà Bè).

Theo UBND các quận huyện, những chợ được mở lại sẽ tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch theo bộ quy tắc của UBND thành phố ban hành như áp dụng 5K, người vào chợ phải khai báo y tế, tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống Covid-19, giãn cách tối thiểu 2m trở lên...

Trong trường hợp chưa đáp ứng quy định phòng dịch vẫn sẽ chưa cho hoạt động lại.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.