Đăng kiểm

Điểm sáng chuyển đổi số Bộ GTVT: Đăng kiểm lột xác nhờ công nghệ

12/07/2023, 21:12

Từ chỗ khủng hoảng, đăng kiểm đã ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp, minh bạch trong hoạt động.

LTS: Chiều 12/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động chuyển đổi số quốc gia 6 tháng đầu năm 2023.

Tại hội nghị, Bộ Thông tin & Truyền thông công bố bảng xếp hạng đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến đánh giá theo bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Bộ GTVT là cơ quan đứng đầu bảng xếp hạng.

Theo đánh giá của Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ GTVT là điểm sáng mới trong 6 tháng đầu năm 2023 về phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực.

Báo Giao thông khởi đăng loạt bài "Bộ GTVT dẫn đầu chuyển đổi số" ghi nhận những nỗ lực của Bộ GTVT và quyết tâm chuyển đổi số thành công bằng những mục tiêu, chính sách cụ thể, đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tiễn, hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng hiệu quả.

Kỳ 1: Đăng kiểm lột xác nhờ công nghệ

Nhờ ứng dụng công nghệ, các trung tâm đăng kiểm lập tức giảm ùn tắc, quá tải, người dân và doanh nghiệp cũng thuận tiện hơn rất nhiều khi thời gian và chi phí giảm đáng kể khi đăng kiểm phương tiện.

img

Cục đăng kiểm đã ứng dụng công nghệ để đặt lịch hẹn, cấp giấy xác nhận gia hạn kiểm định online cho người dân.

Người dân hết cảnh đợi chờ, chỉ cần ngồi nhà đặt lịch hẹn

Không còn cảnh phải xếp hàng nhiều ngày liền nhận phiếu hẹn hay chờ kiểm định, sáng 12/7, anh Nguyễn Tuấn (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đưa ô tô con của gia đình đến Trung tâm Đăng kiểm 2903S (đường Lê Quang Đạo) để kiểm định xe theo lịch đặt trực tuyến trên app TTDK của Cục Đăng kiểm.

Nhân viên nghiệp vụ sau khi xác nhận lịch hẹn đã lập tức tiếp nhận hồ sơ và đề nghị anh Tuấn ngồi chờ đến lượt đăng kiểm viên gọi.

“Chỉ chừng 5 phút sau, ô tô của tôi được các đăng kiểm viên đưa vào dây chuyền kiểm định và chưa đầy 30 phút, mọi công đoạn kiểm tra được hoàn tất, rất nhanh chóng”, anh Tuấn nói và cho biết: Nhờ app TTDK, anh được chủ động lựa chọn trung tâm đăng kiểm có lịch trống với khung giờ mong muốn, không phải chờ đợi mệt mỏi, mất thời gian.

Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 2903S cho biết, việc đặt lịch hẹn kiểm định qua app đăng kiểm không chỉ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức mà còn giúp các đơn vị đăng kiểm chủ động trong việc sắp xếp phương tiện kiểm định theo năng lực đáp ứng, tránh cảnh ùn tắc.

Khác với anh Tuấn, chị Phạm Thị Mai (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, dù ô tô của gia đình chị đã hết hạn kiểm định từ ngày 10/7 nhưng do mới sản xuất được 4 năm nên theo quy định từ Thông tư 08/2023/TT-BGTVT (có hiệu lực từ ngày 3/6/2023), xe của chị được tự động giãn chu kỳ kiểm định mà không cần phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

“Theo hướng dẫn của Cục Đăng kiểm, tôi chỉ cần vào link giahanxcg.vr.org.vn, điền đầy đủ thông tin và tải “giấy xác nhận thời hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng kiểm” và tem kiểm định về, mang theo trên xe là yên tâm tham gia giao thông. Thao tác đơn giản, thuận lợi, nhanh chóng, vừa tiết kiệm thời gian, lại giảm được một khoản chi phí”, chị Mai phấn khởi nói.

img

Nhờ chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực đăng kiểm đã tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho người dân khi kiểm định xe.

Cũng được giãn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng cho chiếc ô tô 5 chỗ của gia đình, anh Lê Trọng Hưng (trú tại TP.HCM) cho biết, xe anh hết hạn đăng kiểm vào ngày 4/6. Cách đó 3 tuần, anh lên app TTDK chật vật tìm lịch trống khắp các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Vũng Tàu và mất cả tiếng mới đặt được lịch hẹn vào ngày 5/6 tại Trung tâm đăng kiểm 5001S.

“Chưa kịp đưa xe đến xếp hàng chờ đăng kiểm thì được tự động giãn chu kỳ kiểm định đến ngày 4/12/2023, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí mà không phải lo xe không đủ điều kiện tham gia giao thông.

Cách thức thực hiện cũng rất tiện lợi, chỉ cần thao tác vài phút trên điện thoại hoặc máy tính là có thể xem được giấy xác nhận gia hạn kiểm định”, anh Hưng chia sẻ.

Đột phá ứng dụng công nghệ, ban hành chính sách kịp thời

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô VN cho biết, với việc ứng dụng công nghệ trong đặt lịch hẹn kiểm định trực tuyến, cấp giấy xác nhận gia hạn kiểm định, không chỉ người dân mà các doanh nghiệp vận tải cũng rất phấn khởi.

“Ai nấy đều cảm ơn Chính phủ, Bộ GTVT đã ngày đêm nghiên cứu, khẩn trương ban hành Thông tư 02/2023 và Thông tư 08/2023, chuẩn bị các ứng dụng, phần mềm để ngay lập tức triển khai các quy định tại các thông tư, giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đưa hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường”, ông Quyền chia sẻ.

TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia cũng cho rằng, đây chính là một trong những đột phá của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN trong ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số. Điều đó cũng cho thấy Bộ GTVT đã phản ứng rất kịp thời, ban hành rất nhanh các chính sách, quy định phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

“Chỉ trong 3 tháng, đã có hai Thông tư 02/2023 và Thông tư 08/2023 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Trong đó có nhiều quy định nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao của người dân, doanh nghiệp như: Miễn đăng kiểm lần đầu ô tô; Giãn chu kỳ kiểm định đối với một số loại phương tiện; Tự động gia hạn kiểm định đối với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải”, ông Tạo nói.

Hình thành thói quen mới thay vì đi đăng kiểm tự phát

Ngược trở lại thời điểm hơn nửa năm trước, khi 106/281 TTĐK bị khám xét, hơn 600 cán bộ, đăng kiểm viên lần lượt bị khởi tố, bắt giữ với nhiều tội danh, hoạt động đăng kiểm rơi vào khủng hoảng. Cán bộ trong ngành hoang mang, người dân tất tả ngược xuôi đi tìm nơi đăng kiểm, xếp hàng nằm chờ cả đêm và cũng không biết khi nào mới đến lượt.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu Cục đăng kiểm khẩn trương ứng dụng công nghệ, triển khai phần mềm đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định cho chủ xe. Thay vì phải đến các TTĐK xếp hàng lấy phiếu hẹn thì chỉ cần ngồi nhà đặt lịch đăng kiểm tại bất kỳ TTĐK nào có lịch trống. Từ đó hạn chế ùn tắc, tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quang Đạt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chuyển đổi số, dữ liệu phương tiện quốc gia và tập huấn nghiệp vụ (Cục đăng kiểm VN) cho biết, thực hiện chỉ đạo của bộ trưởng, Cục đăng kiểm đã khẩn trương đưa ứng dụng TTĐK nhân rộng, triển khai trên toàn quốc.

“Ứng dụng này trước đây được một TTĐK sử dụng và tự bỏ chi phí cho đơn vị cung cấp, vận hành. Trong bối cảnh cấp bách, Cục đăng kiểm đã thuê lại ứng dụng này, chi trả mọi chi phí và khuyến khích các TTĐK trên toàn quốc tham gia để hỗ trợ người dân trong việc đặt lịch hẹn”, ông Đạt nói.

Song song với việc xây dựng, trình dự thảo Thông tư 08/2023 cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định đối với ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, Cục đăng kiểm cũng khẩn trương tìm nhà thầu xây dựng phần mềm gia hạn đăng kiểm, xây dựng sẵn mẫu giấy xác nhận thời hạn hiệu lực, giấy chứng nhận và tem kiểm định cho các phương tiện nằm trong diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Có gần 1,4 triệu phương tiện nằm trong diện này, từ đó, nhân viên phụ trách sẽ thực hiện tạo file giấy xác nhận, ký xác nhận bằng chữ ký số và tải lên hệ thống để người dân nằm trong diện được giãn kiểm định vào phần mềm tra cứu, tải về.

Ngay khi Thông tư 08 có hiệu lực vào ngày 3/6, bộ phận tạo file và ký xác nhận đã làm việc liên tục 2 ngày đêm để tải lên giấy xác nhận cho các phương tiện có hạn kiểm định từ ngày 3- 5/6/2023 và tiếp tục cập nhật cho các phương tiện có hạn kiểm định những ngày tiếp theo.

Tính đến nay, Cục đăng kiểm đã tải lên hệ thống giấy xác nhận cho các phương tiện có hạn kiểm định tới hết tháng 3/2024, dự kiến sẽ hoàn thành cho gần 1,4 triệu phương tiện thuộc diện được gia hạn kiểm định trong tháng 7/2023.

“Nhờ ứng dụng phần mềm gia hạn kiểm định, không chỉ người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi đăng kiểm mà còn ngay lập tức giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm. Đến nay, hoạt động đăng kiểm đã cơ bản trở lại bình thường”, ông Đạt cho hay.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, đến nay, gần 90% đơn vị đăng kiểm đã hoạt động trở lại, hầu hết trung tâm đăng kiểm (TTĐK) đã không còn tình trạng ùn tắc.

Thay vì tự phát đi đăng kiểm như trước đây, người dân đã hình thành thói quen đăng ký hẹn lịch kiểm định thông qua hệ thống đăng kiểm của Cục, giúp lĩnh vực đăng kiểm chủ động sắp xếp công việc, tạo thói quen tốt, đảm bảo cho công tác đăng kiểm hoạt động khoa học hơn.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Bộ GTVT, việc xây dựng chính phủ điện tử được lãnh đạo Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo sát sao. Lãnh đạo Bộ đã chủ trì 8 cuộc họp chuyên đề về xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số và các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06.

Theo kế hoạch Chính phủ đã giao trong năm 2023, Bộ GTVT hoàn thành 6 chỉ tiêu và 25 nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số. Đến hết tháng 6, các cơ quan của bộ đã hoàn thành 5/6 chỉ tiêu, 14/25 nhiệm vụ.

Hiện Bộ GTVT đang duy trì cung cấp hơn 290 dịch vụ công trực tuyến, trong tổng số hơn 400 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 72%. Trong 6 tháng đầu năm, hệ thống tiếp nhận và xử lý hơn 14.000 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt hơn 80%, so với 6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ này tăng 8,6%.

Từ nay đến cuối năm, Bộ GTVT phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06 cũng như đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung cho kết cấu hạ tầng, phương tiện và người điều khiển phương tiện, hướng đến quản lý, điều hành dựa trên dữ liệu số.

Trong thời gian này, Bộ GTVT sẽ đẩy nhanh phê duyệt các đề án, kế hoạch để đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực đường bộ và đăng kiểm, hướng đến việc quản lý, giám sát các hoạt động này thông qua công nghệ thông tin, thúc đẩy hoạt động vận tải và đảm bảo ATGT.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.