Hàng không

Diễn tập bắn hạ máy bay không người lái, ngăn bạo loạn tại sân bay

25/11/2022, 13:38

Giả định tình huống sân bay Buôn Ma Thuột bị tấn công, các lực lượng cảnh sát, quân đội đã được huy động để bảo vệ sân bay.

Sáng 25/11, diễn ra cuộc diễn tập khẩn nguy cấp quốc gia với tình huống đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Đây là buổi diễn tập thực binh cấp quốc gia do Uỷ ban An ninh hàng không chủ trì phối hợp với Bộ GTVT; Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - Bộ Công an; Công an tỉnh Đắk Lắk cùng các sở, ban, ngành tổ chức.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao ý thức cảnh giác và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các lực lượng ứng phó trực tiếp; Tăng cường kiểm tra công tác phối hợp hiệp đồng và năng lực ứng phó của hệ thống đối phó với hành vi khủng bố, can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

img

Đây là buổi diễn tập thực binh cấp quốc gia do Uỷ ban An ninh hàng không chủ trì

Theo kịch bản diễn tập, một máy bay không người lái của tổ chức phản động thực hiện việc rải truyền đơn kích động, thực hiện hành vi xấu trên bầu trời tỉnh Đắk Lắk. Các đơn vị nghiệp vụ đã thực hiện việc ngưng hạ cánh một số chuyến bay thương mại đến sân bay Buôn Ma Thuột để đảm bảo an toàn. Trước hành vi ngoan cố không chịu đầu hàng, lực lượng không quân chốt chặn gần sân bay Buôn Ma Thuột đã bắn hạ chiếc máy bay này.

Thất bại ở bước một, nhóm tổ chức phản động đã kích động hàng trăm người dân tại TP Buôn Ma Thuột và các vùng lân cận thực hiện việc biểu tình tại một số tuyến đường. Nhóm cầm đầu đưa ra những bất cập trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 để lôi kéo người dân...

Nhóm biểu tình còn giăng biểu ngữ đòi quyền tự quyết, đòi trả lại đất đai, thả tự do cho những người vi phạm pháp luật. Nhóm cầm đầu dùng loa công suất lớn kích động đoàn biểu tình, tổ chức phát trực tiếp nói sai thực tế về nhân quyền, đời sống tại Việt Nam.

Trước áp lực đoàn biểu tình tiến về sân bay Buôn Ma Thuột ngày càng đông, đại diện chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã đứng ra gặp người đại diện để thuyết phục người dân trở về, mọi bức xúc nếu có giải quyết theo quy định pháp luật. Lúc này, một số người dân đã bỏ hàng ngũ gây rối ra về nhưng bị nhóm cầm đầu tổ chức phản động đã đánh đập, đe dọa bắt quay lại. Nhóm biểu tình quá khích xô đổ cổng số 2 sân bay Buôn Ma Thuột, tràn vào sân đỗ máy bay.

Trước diễn biến của cuộc biểu tình với những đòi hỏi vô lý và có tính chất leo thang thành bạo động, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo trực tiếp Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia và ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Thứ trưởng Bộ Công an và người đứng đầu chính quyền địa phương yêu cầu Thiếu tướng Quy thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để bảo vệ sân bay Buôn Ma Thuột.

Lực lượng Cảnh sát cơ động đã được điều đến ngăn chặn sự quá khích, thuyết phục người dân quay về nhà. Lúc này, nhóm quá khích ném đá, bùi nhùi lửa, đuốc tẩm xăng… vào lực lượng Cảnh sát cơ động. Hàng trăm thanh niên tay cầm gậy, mã tấu liên tiếp tấn cộng hàng rào bảo vệ của các chiến sĩ Công an. Thuyết phục bất thành, lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Lắk ra lệnh trấn áp, vây bắt những tên cầm đầu để giải tán đám đông đang dần trở nên quá khích.

Thế trận chia nhỏ đám đông được triển khai cùng với bom khói, đạn hơi cay. Cuộc biểu tình bạo động tấn công sân bay bị dập tắt nhanh chóng trước sự trấn áp mạnh mẽ của lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, trong lúc lực lượng chức năng đang dọn dẹp hiện trường, ổn định trật tự trong sân bay thì một nhóm khủng bố đi trên xe cứu thương lợi dụng sơ hở xông qua cổng số 2, khống chế nhiều con tin là cán bộ, nhân viên cảng vụ, người dân.

Yêu sách nhóm này đưa ra là cấp máy bay, tiền để chúng tẩu thoát. Đồng thời yêu cầu Công an phải thả đồng bọn đã bị bắt để cùng tẩu thoát nếu không sẽ giết con tin. Để thị uy, nhóm khủng bố liên tiếp đánh đập con tin, thậm chí còn xả súng bắn chết một nhân viên. Trước việc bạo lực leo thang, thuyết phục không có kết quả, các lực lượng đặc nhiệm đã được điều đến, áp sát căn phòng nhóm khủng bố đang nhốt con tin.

Tuy nhiên, đài quan sát không lưu đã bị nhóm khủng bố chiếm và bố trí 1 tên canh gác. Các mũi tấn công không thể tiến vào nên Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk buộc phải hạ lệnh lính bắn tỉa tiêu diệt tên gác.

Sau khi đối tượng này bị bắn hạ, các mũi tấn công do lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm bố trí từ nhiều hướng đồng loạt tấn công, như những gọng kìm ép sát chờ thời cơ đồng loạt đạp cửa tung bom khói, hơi cay vào khống chế, tiêu diệt và bắt giữ các phần tử khủng bố, hàng chục con tin được giải cứu an toàn.

img

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi diễn tập.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, bảo đảm an ninh hàng không là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản trong hoạt động hàng không dân dụng; Bảo vệ tàu bay và công trình, trang bị, thiết bị tại cảng hàng không, sân bay; đối phó với các hành vi can thiệp bất hợp pháp, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội tại các địa bàn hoạt động hàng không dân dụng.

Cuộc diễn tập giúp nâng cao một bước vận hành thông suốt cơ chế phối hợp, điều phối các lực lượng tham gia đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp tại cảng hàng không, sân bay.

Đặc biệt là mối quan hệ hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng Công an, Quân đội và ngành hàng không; hoàn thiện phương án tác chiến, rèn luyện kỹ năng chiến đấu, sẵn sàng ứng phó với các tình huống bạo loạn, khủng bố có thể xảy ra.

"Các tình huống giả định sát với thực tiễn, đánh giá đúng thách thức vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống mà các quốc gia, trong đó có Việt Nam phải đối mặt”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

img

Lực lượng chức năng diễn tập tình huống trấn áp các đối tượng khủng bố, giải cứu con tin.

img

Tình huống giả định, lực lượng chức năng trấn áp các đối tượng gây rối, bạo loạn.

img

Ảnh: Zing

img

Tình huống giả định, lực lượng chức năng bắn hạ máy bay không người lái có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột.

img

Tình huống giả định, lực lượng Công an tiếp cận hiện trường, khống chế bắt giữ các đối tượng khủng bố giải cứu con tin.

img

Tình huống xuất hiện nhóm khủng bố tấn công chiếm đoạt cảng hàng không. Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm với súng AK, súng bắn tỉa và xe bọc thép được huy động để giải cứu con tin, trấn áp nhóm khủng bố. Ảnh: Zing

img

Tình huống giả định, lực lượng chức năng, y tế cấp cứu nạn nhân trong vụ khủng bố, bạo loạn tại sân bay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.