Điều tra "bà hoàng Nhà Xanh"thao túng các tập đoàn

02/11/2016 08:55

Một số chính trị gia và quan chức Chính phủ cho biết, họ coi bà Choi là người quyền lực nhất tại Hàn Quốc.

Điều tra
Bà Choi Soon-sil khóc và nhận tội đáng chết trước báo chí và người biểu tình trên đường tới văn phòng công tố

Ngày 1/11, theo Reuters Công tố viên tuyên bố mở rộng điều tra đối với bà Choi Soon-sil, người bạn thân tín của Tổng thống Park Geun-hye. Trong khi đó, thêm hàng loạt bí ẩn đằng sau mối quan hệ Park - Choi dần hé lộ.

Lục soát, điều tra hàng loạt ngân hàng, tập đoàn

Bà Choi, 60 tuổi bị công tố viên bắt giữ từ tối muộn 31/10, dự kiến bị giam giữ trong 48 giờ với cáo buộc can thiệp và thao túng, gây ảnh hưởng chính trị. Giới chức lo ngại bà Choi có thể bỏ trốn và tiêu hủy bằng chứng, theo Reuters.

Hôm qua, công tố viên lục soát các công ty do ông Cha Eun-taek, Giám đốc quảng cáo và là trợ thủ đắc lực của bà Choi, điều hành hoặc làm chủ vì nghi ngờ can thiệp vào các dự án văn hóa của Chính phủ. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng lục soát 8 ngân hàng (bao gồm: Woori Bank, Standard Chartered Bank Korea, Shinhan Bank, KB Bank, KEB Hana Bank, Industrial Bank of Korea, Citibank Korea và Nonghyup Bank). Tại đây, giới chức tịch thu các tài liệu giao dịch tài chính liên quan tới bà Choi Soon-sil để phục vụ điều tra, theo Yonhap.

Không dừng ở đó, các công tố viên còn mở rộng điều tra các tập đoàn lớn vì lo ngại bê bối thao túng chính trị ẩn đằng sau các thỏa thuận kinh doanh lớn. Tờ Korea Times dẫn các nguồn tin cho biết, ngoài quan chức cấp Giám đốc điều hành của Lotte và Tập đoàn SK, cơ quan công tố chuẩn bị triệu tập thêm nhiều quan chức cấp cao của các tập đoàn lớn khác như: CJ, Samsung... để điều tra liên quan tới bê bối của bà Choi.

Những góc khuất dần hé lộ

Cùng ngày, truyền thông tiếp tục khui ra hàng loạt thông tin đáng ngờ khác về mối quan hệ giữa hai người phụ nữ quyền lực Park - Choi. Ngoài các thông tin trước đó (can thiệp chính trị, huy động tài chính cho các tổ chức phi lợi nhuận bất hợp pháp), còn có thông tin kể từ khi bà Park Geun-hye nhậm chức Tổng thống vào tháng 2/2013, bà Choi được cấp quyền công dân đặc biệt, được phép tự do ra vào Văn phòng Tổng thống.

Một số chính trị gia và quan chức Chính phủ cho biết, họ từng coi bà Choi là nhân vật quyền lực nhất tại Hàn Quốc, kiểm soát đường hướng chính sách của Tổng thống Park và thuê mướn rất nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ. Hãng tin Reuters cũng dẫn lời ông Cho Eung-chun, cựu Thư ký cấp cao của Tổng thống năm 2013-2014 chia sẻ: “Khi làm việc tại Nhà Xanh, mọi người thường dặn tôi: Một khi đang ở gần bà Choi Soon-sil thì nên lặng lẽ rút lui... Tôi từng nêu ra một số vấn đề về tư nhân hóa các nguồn lực công và minh bạch quá trình đưa ra quyết sách của Chính phủ nhưng đã bị tống cổ ra ngoài”.

Khi được hỏi về những thông tin trên, Văn phòng Tổng thống không trả lời, chỉ kêu gọi giới chức và người dân bình tĩnh. “Vì lợi ích quốc gia, chúng tôi hy vọng người dân sẽ bình tĩnh cho đến khi sự thật đằng sau các cáo buộc được làm rõ”, ông Jung Youn-kuk, người phát ngôn Tổng thống nói. Văn phòng Tổng thống khẳng định sẽ phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ các chi tiết trên.

Tiếp đó, tờ Kyodo nghi ngờ bà Choi là nguyên nhân khiến cho công tác chuẩn bị Thế Vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 bị chậm trễ. Từ đầu năm nay, một công ty do bà Choi Soon-sil thành lập đã đề nghị một công ty Thụy Sĩ hợp tác trong nhiều dự án để xây dựng các cơ sở hạ tầng cho Thế vận hội mùa đông. Thậm chí, công ty này đã sắp xếp một cuộc gặp tại Seoul với các quan chức của công ty Thụy Sĩ, trong đó có sự tham dự của ông Ahn Jong-beom, Thư ký cấp cao Tổng thống về chính sách hợp tác tại thời điểm đó. Tuy nhiên, Ủy ban Tổ chức Olympic cuối cùng không chấp nhận đơn đấu thầu của công ty Thụy Sĩ trên. Vì sự dính líu của công ty bà Choi nên công tác chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông diễn ra vào ngày 9-25/2/2018 bị chậm trễ. Ngoài ra, ông Ahn là một trong ba thư ký cấp cao bị sa thải cuối tuần qua vì liên quan tới bê bối gây ảnh hưởng chính trị.

“Nhà Xanh cũng không cứu được bà”

Hôm qua, người dân tiếp tục biểu tình phản đối bà Choi và đòi Tổng thống Park từ chức, dẫn đến những hành động quá khích. Thậm chí, một người đàn ông lái hẳn máy xúc cỡ lớn đâm vào cổng văn phòng nơi các công tố viên đang thẩm vấn bà Choi rồi nói: “ Vì bà ta thừa nhận tội lỗi đáng chết nên tôi đến đây giúp bà ta kết liễu cuộc đời”.

Là luật sư của bà Choi, ông Lee Kyung-jae cũng tuyên bố: “Bây giờ bà hoàn toàn cô độc. Không ai có thể bảo vệ bà kể cả Nhà Xanh” khi gặp người phụ nữ này lúc bà từ Đức trở về Seoul. “Tôi hy vọng các công tố viên sẽ điều tra một cách công bằng và cẩn thận các cáo buộc đối với thân chủ tôi”, ông Lee nói nhưng khuyến cáo, lúc này còn quá sớm để bình luận những nghi vấn xung quanh bà Choi mà báo chí Hàn Quốc đăng tải thời gian gần đây có phải là sự thật, theo Reuters.

Xem thêm video:

Trang Trần