Xã hội

Gia Lai yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ vỡ đập tại thủy điện đang thi công

11/10/2023, 22:19

Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết đã yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân vụ vỡ đập chắn tại thủy điện đang xây dựng.

Gia Lai: Yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ vỡ đập tại thuỷ điện - Ảnh 1.

Hiện trường vụ vỡ đập thủy điện nhìn từ trên cao.

Tối 11/10, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Hữu Quế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết đã chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương khắc phục và điều tra nguyên nhân sự cố vỡ đập tại dự án thủy điện Ia Glea 2 ở huyện Chư Prông. 

Ông Quế cho biết chiều cùng ngày, ông cùng đoàn công tác đã khảo sát hiện trường vụ vỡ đập ngăn nước tự do của công trình thủy điện Ia Glae 2. Công trường đang thi công do Công ty Cổ phần Thủy điện Khải Hoàng làm chủ đầu tư, nằm trên suối Ia Glea, thuộc địa bàn xã Ia Ga và Ia Vê, huyện Chư Prông.

Sau khi đi kiểm tra thực tế công trình và nghe các đơn vị báo cáo về sự cố, ông Quế đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Phó chủ tịch tỉnh Gia Lai đề nghị các sở, ngành của tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, có giải pháp khắc phục kịp thời.

"Để giải quyết vụ việc, trước hết, Sở Công thương về rà soát lại năng lực đơn vị thi công có đủ điều kiện hay không, quy trình thi công đảm bảo hay không. Về quy trình làm có thể đúng, nhưng xem lại thời điểm làm tường ngăn trong hồ sơ thiết kế, thi công trong thời điểm nào. Phải kiểm tra tổng thể. Nếu không đúng phải xử lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh", ông Quế nói và yêu cầu chủ đầu tư công trình cần phối hợp với chính quyền địa phương rà soát cụ thể thiệt hại và sớm bồi thường để người dân ổn định cuộc sống.

Trong diễn biến liên quan, UBND huyện Chư Prông cho biết ngay sau sự cố xảy ra, huyện đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh và chủ đầu tư trong giám định sự cố, sớm có kết luận nguyên nhân chính xác vụ việc.

Trước đó, tối mùng 8 và rạng sáng ngày 9/10, lũ quét xảy ra trên suối Ia Glea thuộc địa bàn xã Ia Ga và Ia Vê, huyện Chư Prông, Gia Lai, khiến cho hệ thống tường bê tông đập dâng tự do tại dự án thủy điện Ia Glea 2 đang thi công bị vỡ dài khoảng 50m. 

Một lượng nước lớn đổ về qua đoạn đập vỡ xuống hạ lưu đã làm thiệt hại lớn về cây cối, vườn tược của người dân vùng hạ du.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.